Hơn 500,000 Người Dùng Android Đã Tải Malware Ngay Từ Google Play

21 Tháng Mười Một 20181:23 SA(Xem: 674)
Hơn 500,000 Người Dùng Android Đã Tải Malware Ngay Từ Google Play
Hơn 500,000 Người Dùng Android Đã Tải Malware Ngay Từ Google Play

Khoảng giữa tháng 11/2018, công ty bảo mật ESET cho biết, có hơn 500,000 người dùng đã tải về một malware Android giả dạng như là các tựa game đua xe, được phân phối chính thức trên Google Play Store. Trong số 13 tựa game giả dạng - tất cả đều do cùng một lập trình viên viết - có tới 2 ứng dụng được liệt vào danh sách Đang nổi (Trending) của Play Store, nên càng khiến cho nhiều người thấy và cài đặt hơn. Tổng cộng các ứng dụng đã có hơn 580,000 lượt download trước khi bị gỡ bỏ.

 

Khi download một tựa game, người dùng kỳ vọng rằng đây sẽ là game lái xe tải hoặc xe hơi, tuy nhiên ứng dụng bị crash ngay mỗi khi mở ra. Thực chất, bên dưới nó đang download thêm dữ liệu từ một tên miền được ghi danh bởi một nhà phát triển ứng dụng ở Istanbul. Sau khi down xong, ứng dụng sẽ lén cài đặt malware và xóa luôn icon của ứng dụng.

 

Hiện chưa rõ malware gây tác hại như thế nào bởi các công ty bảo mật khác nhau có những phân tích khác nhau, chỉ biết rằng nó luôn chạy cùng thiết bị của người dùng, ngay cả khi đã khởi động lại điện thoại. Malware cũng có toàn quyền với lưu lượng mạng, dựa vào đây nó có thể đánh cắp thông tin hội nhập của người dùng.

 

Đây là một scandal lớn liên quan tới bảo mật, vì một malware như thế đã được duyệt lên Google Play Store. Ngoài ra, bản chất của Android là các ứng dụng có thể tự do giao tiếp với nhau càng khiến mọi chuyện nguy hiểm hơn. Trong khi đó, Apple có quy trình duyệt ứng dụng khắt khe hơn rất nhiều, đồng thời mỗi ứng dụng iOS có một không gian riêng không thể động chạm tới hệ điều hành hay các ứng dụng khác, nên giảm được rất nhiều nguy cơ về bảo mật (gọi là cơ chế sandboxed).

 

Năm 2017, Google tuyên bố đã gỡ bỏ 700,000 ứng dụng độc hại ra khỏi kho ứng dụng của hãng, đồng thời cố gắng cải thiện các thuật toán để ngăn không cho malware được đăng tải lên store ngay từ đầu. Nhưng có vẻ như những gì Google đã làm là chưa đủ.

52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal.
22 Tháng Năm 2019
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
22 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
22 Tháng Năm 2019
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
22 Tháng Năm 2019
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie.
22 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.