Hơn 500,000 Người Dùng Android Đã Tải Malware Ngay Từ Google Play

21 Tháng Mười Một 20181:23 SA(Xem: 339)
Hơn 500,000 Người Dùng Android Đã Tải Malware Ngay Từ Google Play
Hơn 500,000 Người Dùng Android Đã Tải Malware Ngay Từ Google Play

Khoảng giữa tháng 11/2018, công ty bảo mật ESET cho biết, có hơn 500,000 người dùng đã tải về một malware Android giả dạng như là các tựa game đua xe, được phân phối chính thức trên Google Play Store. Trong số 13 tựa game giả dạng - tất cả đều do cùng một lập trình viên viết - có tới 2 ứng dụng được liệt vào danh sách Đang nổi (Trending) của Play Store, nên càng khiến cho nhiều người thấy và cài đặt hơn. Tổng cộng các ứng dụng đã có hơn 580,000 lượt download trước khi bị gỡ bỏ.

 

Khi download một tựa game, người dùng kỳ vọng rằng đây sẽ là game lái xe tải hoặc xe hơi, tuy nhiên ứng dụng bị crash ngay mỗi khi mở ra. Thực chất, bên dưới nó đang download thêm dữ liệu từ một tên miền được ghi danh bởi một nhà phát triển ứng dụng ở Istanbul. Sau khi down xong, ứng dụng sẽ lén cài đặt malware và xóa luôn icon của ứng dụng.

 

Hiện chưa rõ malware gây tác hại như thế nào bởi các công ty bảo mật khác nhau có những phân tích khác nhau, chỉ biết rằng nó luôn chạy cùng thiết bị của người dùng, ngay cả khi đã khởi động lại điện thoại. Malware cũng có toàn quyền với lưu lượng mạng, dựa vào đây nó có thể đánh cắp thông tin hội nhập của người dùng.

 

Đây là một scandal lớn liên quan tới bảo mật, vì một malware như thế đã được duyệt lên Google Play Store. Ngoài ra, bản chất của Android là các ứng dụng có thể tự do giao tiếp với nhau càng khiến mọi chuyện nguy hiểm hơn. Trong khi đó, Apple có quy trình duyệt ứng dụng khắt khe hơn rất nhiều, đồng thời mỗi ứng dụng iOS có một không gian riêng không thể động chạm tới hệ điều hành hay các ứng dụng khác, nên giảm được rất nhiều nguy cơ về bảo mật (gọi là cơ chế sandboxed).

 

Năm 2017, Google tuyên bố đã gỡ bỏ 700,000 ứng dụng độc hại ra khỏi kho ứng dụng của hãng, đồng thời cố gắng cải thiện các thuật toán để ngăn không cho malware được đăng tải lên store ngay từ đầu. Nhưng có vẻ như những gì Google đã làm là chưa đủ.

52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười Hai 2018
Tại sao thiên hà này có cái đuôi dài như vậy? Trong hình ảnh tuyệt đẹp, dựa trên dữ liệu hình ảnh từ Hubble Legacy Archive, các thiên hà ở cách xa nhau tạo thành một bối cảnh ấn tượng cho thiên hà xoắn ốc gián đoạn Arp 188, Thiên hà Nòng Nọc (Tadpole).
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Google+ tiếp tục liên quan đến một vụ rò rỉ dữ liệu thứ hai, và Google quyết định sẽ đóng cửa mạng xã hội của hãng vào tháng 04/2019 thay vì tháng 8 như kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, toàn bộ API để các ứng dụng bên thứ ba truy xuất thông tin từ Google+ cũng sẽ đóng trong vòng 90 ngày tiếp theo.
11 Tháng Mười Hai 2018
Hợp tác với các nhà nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ California, Mỹ, và Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA, Honda hiện đang phát triển một loại pin hóa học mới hứa hẹn sẽ mang đến những cải tiến đáng kể so với công nghệ pin hiện hành. Honda cho biết dự án của hãng sẽ mở đường cho sự ra đời của thế hệ pin với mật độ năng lượng cao hơn rất nhiều, đáp ứng nhu cầu lưu trữ năng lượng ngày càng gia tăng nhờ giải pháp khắc phục giới hạn về nhiệt độ của pin hiện nay.
11 Tháng Mười Hai 2018
Năm 1970, NASA đã phóng lên vũ trụ vài tấm bản đồ tiết lộ vị trí của Trái Đất trên tổng cộng 4 con tàu, để qua đó hy vọng rằng người ngoài hành tinh sẽ tìm được và liên lạc với chúng ta. Một trong số đó là Voyager 2, khởi hành từ năm 1977.
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo trang Reuters, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế. Kết quả là Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường Trung Quốc.
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple, Google, Microsoft cùng các hãng công nghệ khác đã cùng nhau lên án dự luật vừa được Hạ viện Úc thông qua tuần trước liên quan đến dữ liệu mã hóa của người dùng.