Vòng Xoáy Và Các Vệt Màu Trên Sao Mộc Nhìn Từ Tàu Không Gian Juno

21 Tháng Mười Một 20181:39 SA(Xem: 698)
Vòng Xoáy Và Các Vệt Màu Trên Sao Mộc Nhìn Từ Tàu Không Gian Juno
JupiterSwirls_JunoBrealey_960

Caption: Image Credit: NASA, Juno, SwRI, MSSS; Processing & License: Matt Brealey, Seán Doran

 

Điều gì tạo ra sắc màu kì diệu trong những đám mây của sao Mộc? Vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn. Bầu khí quyển dày đặc của sao Mộc chủ yếu là Hydrogen và Helium, các nguyên tố không màu ở nhiệt độ thấp của các đỉnh mây Jovian. Những nguyên tố vi lượng nào đã tạo ra các màu sắc đó vẫn đang còn là chủ đề nghiên cứu, dù một lượng nhỏ hydrocacbon amoni được cho là một trong những ứng cử viên hàng đầu.

 

Có thể thấy rõ từ hình ảnh, đã được tăng cường màu sắc nổi bật - và nhiều hình ảnh tương tự khác - là những đám mây sáng hơn thường ở vị trí cao hơn những đám mây tối hơn. Trong ảnh, những đám mây sáng màu xoáy quanh các vùng màu đỏ phía dưới bên phải, trong khi chúng xuất hiện, che phủ trên một số vùng tối hơn ở phía trên bên phải. Hình ảnh được chụp bởi tàu không gian Juno trong lúc bay qua ở mức thấp lần thứ 14 trên sao Mộc vào đầu năm 2018. Juno sẽ tiếp tục bay quanh quỹ đạo elip của nó, di chuyển nhanh qua gần hành tinh khổng lồ mỗi 53 ngày, và mỗi lần như vậy nó sẽ khám phá khu vực khác một chút.

54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Năm 2019
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
20 Tháng Năm 2019
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên.
20 Tháng Năm 2019
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
18 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
18 Tháng Năm 2019
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng.