Vòng Xoáy Và Các Vệt Màu Trên Sao Mộc Nhìn Từ Tàu Không Gian Juno

21 Tháng Mười Một 20181:39 SA(Xem: 503)
Vòng Xoáy Và Các Vệt Màu Trên Sao Mộc Nhìn Từ Tàu Không Gian Juno
JupiterSwirls_JunoBrealey_960

Caption: Image Credit: NASA, Juno, SwRI, MSSS; Processing & License: Matt Brealey, Seán Doran

 

Điều gì tạo ra sắc màu kì diệu trong những đám mây của sao Mộc? Vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn. Bầu khí quyển dày đặc của sao Mộc chủ yếu là Hydrogen và Helium, các nguyên tố không màu ở nhiệt độ thấp của các đỉnh mây Jovian. Những nguyên tố vi lượng nào đã tạo ra các màu sắc đó vẫn đang còn là chủ đề nghiên cứu, dù một lượng nhỏ hydrocacbon amoni được cho là một trong những ứng cử viên hàng đầu.

 

Có thể thấy rõ từ hình ảnh, đã được tăng cường màu sắc nổi bật - và nhiều hình ảnh tương tự khác - là những đám mây sáng hơn thường ở vị trí cao hơn những đám mây tối hơn. Trong ảnh, những đám mây sáng màu xoáy quanh các vùng màu đỏ phía dưới bên phải, trong khi chúng xuất hiện, che phủ trên một số vùng tối hơn ở phía trên bên phải. Hình ảnh được chụp bởi tàu không gian Juno trong lúc bay qua ở mức thấp lần thứ 14 trên sao Mộc vào đầu năm 2018. Juno sẽ tiếp tục bay quanh quỹ đạo elip của nó, di chuyển nhanh qua gần hành tinh khổng lồ mỗi 53 ngày, và mỗi lần như vậy nó sẽ khám phá khu vực khác một chút.

54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2019
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
16 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
15 Tháng Hai 2019
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức.
15 Tháng Hai 2019
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover.
15 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
15 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).