Endorestiform Nucleus - Vùng Não Mới Được Phát Hiện

26 Tháng Mười Một 201812:41 SA(Xem: 4869)
Endorestiform Nucleus - Vùng Não Mới Được Phát Hiện
Endorestiform Nucleus - Vùng Não Mới Được Phát Hiện

Bộ não con người vẫn là vật thể ẩn chứa nhiều bất ngờ. Khoảng cuối tháng 11/2018, giới khoa học đã phát hiện ra một vùng não mới, được cho là giữ một vai trò trong hệ vận động và chỉ có trên não người.

 

Vùng não mới được phát hiện và đặt tên là Endorestiform Nucleus, do giáo sư George Paxinos tìm thấy. Paxinos là nhà vẽ bản đồ não bộ nổi tiếng thế giới. Ông đã dành nhiều thập niên để nghiên cứu về não bộ động vật có vú và con người, bản đồ hoá và công bố những phát hiện của mình trên nhiều tạp chí khoa học. Những nghiên cứu của ông có sức ảnh hưởng lớn đến giới thần kinh học.

 

Về Endorestiform Nucleus, giáo sư George Paxinos đã nghi ngờ sự tồn tại của nó suốt 30 năm, và chỉ đến hiện nay với những công nghệ ảnh hoá hiện đại, mối ngờ vực mới được làm sáng tỏ. Chức năng của Endorestiform Nucleus hiện vẫn chưa rõ là gì, nó nằm gần đoạn giao giữa não và tuỷ sống trong cuống não dưới - một khu vực kết hợp thông tin về vận động và giác quan để giúp chúng ta điều khiển cân bằng, tư thế và kiểm soát vận động. Vì vậy, giáo sư Paxinos đưa ra giả thuyết rằng vùng não mới có thể đóng vai trò quan trọng trong việc tinh chỉnh vận động của cơ thể, và nó sẽ giúp tìm ra những liệu pháp điều trị cho các loại bệnh liên quan đến neuron vận động và Parkinson.

 

Ngoài ra, Paxinos cho rằng tính đến tháng 11/2018, Endorestiform Nucleus dường như chỉ có trên não người. Ông giải thích: “Vùng não mới rất thú vị vì nó dường như không tồn tại trên não của loài khỉ vàng cũng như nhiều loài động vật khác chúng tôi đã từng nghiên cứu”. Dù vậy Paxinos vẫn chưa nghiên cứu bộ não của tinh tinh nên chưa rõ liệu chúng có sở hữu vùng não Endorestiform Nucleus hay không.

53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).