Endorestiform Nucleus - Vùng Não Mới Được Phát Hiện

26 Tháng Mười Một 201812:41 SA(Xem: 202)
Endorestiform Nucleus - Vùng Não Mới Được Phát Hiện
Endorestiform Nucleus - Vùng Não Mới Được Phát Hiện

Bộ não con người vẫn là vật thể ẩn chứa nhiều bất ngờ. Khoảng cuối tháng 11/2018, giới khoa học đã phát hiện ra một vùng não mới, được cho là giữ một vai trò trong hệ vận động và chỉ có trên não người.

 

Vùng não mới được phát hiện và đặt tên là Endorestiform Nucleus, do giáo sư George Paxinos tìm thấy. Paxinos là nhà vẽ bản đồ não bộ nổi tiếng thế giới. Ông đã dành nhiều thập niên để nghiên cứu về não bộ động vật có vú và con người, bản đồ hoá và công bố những phát hiện của mình trên nhiều tạp chí khoa học. Những nghiên cứu của ông có sức ảnh hưởng lớn đến giới thần kinh học.

 

Về Endorestiform Nucleus, giáo sư George Paxinos đã nghi ngờ sự tồn tại của nó suốt 30 năm, và chỉ đến hiện nay với những công nghệ ảnh hoá hiện đại, mối ngờ vực mới được làm sáng tỏ. Chức năng của Endorestiform Nucleus hiện vẫn chưa rõ là gì, nó nằm gần đoạn giao giữa não và tuỷ sống trong cuống não dưới - một khu vực kết hợp thông tin về vận động và giác quan để giúp chúng ta điều khiển cân bằng, tư thế và kiểm soát vận động. Vì vậy, giáo sư Paxinos đưa ra giả thuyết rằng vùng não mới có thể đóng vai trò quan trọng trong việc tinh chỉnh vận động của cơ thể, và nó sẽ giúp tìm ra những liệu pháp điều trị cho các loại bệnh liên quan đến neuron vận động và Parkinson.

 

Ngoài ra, Paxinos cho rằng tính đến tháng 11/2018, Endorestiform Nucleus dường như chỉ có trên não người. Ông giải thích: “Vùng não mới rất thú vị vì nó dường như không tồn tại trên não của loài khỉ vàng cũng như nhiều loài động vật khác chúng tôi đã từng nghiên cứu”. Dù vậy Paxinos vẫn chưa nghiên cứu bộ não của tinh tinh nên chưa rõ liệu chúng có sở hữu vùng não Endorestiform Nucleus hay không.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười Hai 2018
Tại sao thiên hà này có cái đuôi dài như vậy? Trong hình ảnh tuyệt đẹp, dựa trên dữ liệu hình ảnh từ Hubble Legacy Archive, các thiên hà ở cách xa nhau tạo thành một bối cảnh ấn tượng cho thiên hà xoắn ốc gián đoạn Arp 188, Thiên hà Nòng Nọc (Tadpole).
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Google+ tiếp tục liên quan đến một vụ rò rỉ dữ liệu thứ hai, và Google quyết định sẽ đóng cửa mạng xã hội của hãng vào tháng 04/2019 thay vì tháng 8 như kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, toàn bộ API để các ứng dụng bên thứ ba truy xuất thông tin từ Google+ cũng sẽ đóng trong vòng 90 ngày tiếp theo.
11 Tháng Mười Hai 2018
Hợp tác với các nhà nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ California, Mỹ, và Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA, Honda hiện đang phát triển một loại pin hóa học mới hứa hẹn sẽ mang đến những cải tiến đáng kể so với công nghệ pin hiện hành. Honda cho biết dự án của hãng sẽ mở đường cho sự ra đời của thế hệ pin với mật độ năng lượng cao hơn rất nhiều, đáp ứng nhu cầu lưu trữ năng lượng ngày càng gia tăng nhờ giải pháp khắc phục giới hạn về nhiệt độ của pin hiện nay.
11 Tháng Mười Hai 2018
Năm 1970, NASA đã phóng lên vũ trụ vài tấm bản đồ tiết lộ vị trí của Trái Đất trên tổng cộng 4 con tàu, để qua đó hy vọng rằng người ngoài hành tinh sẽ tìm được và liên lạc với chúng ta. Một trong số đó là Voyager 2, khởi hành từ năm 1977.
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo trang Reuters, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế. Kết quả là Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường Trung Quốc.
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple, Google, Microsoft cùng các hãng công nghệ khác đã cùng nhau lên án dự luật vừa được Hạ viện Úc thông qua tuần trước liên quan đến dữ liệu mã hóa của người dùng.