Nhân Loại Sẽ Sống ở Sao Hỏa Để Tránh Tuyệt Chủng

26 Tháng Mười Một 201812:58 SA(Xem: 6014)
Nhân Loại Sẽ Sống ở Sao Hỏa Để Tránh Tuyệt Chủng
Nhân Loại Sẽ Sống ở Sao Hỏa Để Tránh Tuyệt Chủng

Giáo sư Michio Kaku tin rằng con người cần có bến đỗ mới cho vận mệnh của mình, và sao Hỏa là một trong những hành tinh có thể trở thành quê hương mới của nhân loại. Michio Kaku là nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng, ông cho biết: “Tôi dự đoán cháu mình sẽ đi hưởng tuần trăng mật trên Mặt trăng. Lên Mặt trăng chỉ mất 3 ngày, nên tôi nghĩ chuyện này là hoàn toàn có thể”

 

Cũng theo ông Kaku, nhân loại cần có kế hoạch di cư lên sao Hỏa để tránh bị tuyệt chủng. Trong tương lai gần, chúng ta buộc phải biến sao Hỏa trở thành thuộc địa của mình.

 

Kế hoạch B cho nhân loại

 

Tác giả cuốn sách “Tương lai của nhân loại” nhận định con người dễ có chung số phận với các loài khác. Nếu muốn tồn tại, chúng ta cần một kế hoạch dự phòng, tránh xa những mối đe dọa tiềm ẩn từ Trái Đất: “Lấy khủng long làm ví dụ. Chúng không có cho mình một chương trình không gian, chính vì vậy khủng long không còn ở đây để nói chuyện với chúng ta nữa. Trái Đất rất ấm áp và dễ chịu. Nhưng tự nhiên luôn tàn nhẫn với những dạng sống không hiệu quả. Do đó, tuyệt chủng là chuyện bình thường. 99.9% dạng sống sẽ trở thành hóa thạch và biến mất khỏi bề mặt Trái Đất”.

 

Ngoài ra, Michio Kaku cũng ủng hộ việc cải tạo các hành tinh khác thành môi trường có thể sinh sống được. Ông tin điều này có thể đạt được đối với sao Hỏa bằng việc phóng các vệ tinh phản chiếu ánh sáng mặt trời làm tan chảy lớp băng của nó, tạo ra một bầu khí quyển sơ khai.

 

Khi nhiệt độ của sao Hỏa tăng lên khoảng 6 độ, sự thay đổi sẽ tự diễn ra. Tất cả những hiệu ứng nhà kính sẽ biến mất và hành tinh sẽ tự cải tạo môi trường sống của nó như Trái Đất đã làm cách đây hàng tỷ năm. Nhưng, sao Hỏa chỉ là gợi ý, chủ yếu là con người cần có phương án sơ tán khỏi Trái đất.

 

Michio Kaku chia sẻ: “Đừng nhầm lẫn, tôi không nói về việc phải dốc toàn lực, đốt sạch tài nguyên của Trái Đất để tìm mọi cách lên sao Hỏa. Chúng ta đang bàn về việc nhân loại nên có phương án rời khỏi hành tinh mẹ và khả năng thuộc địa hóa các hành tinh khác”

 

Chi phí du hành vũ trụ còn thấp hơn làm phim Hollywood

 

Hiện nay, để vận chuyển bất cứ vật hay người tới sao Hỏa đều mất khoảng 1 triệu USD cho 0.5 kg, con số không hề rẻ, nhưng giáo sư Kaku dự đoán nó sẽ không ở mức đó lâu. Ông lấy ví dụ từ bộ phim “The Martian” của Matt Damon. Bộ phim sử dụng 100 triệu USD để hoàn thành, nhưng chính phủ Ấn Độ chỉ mất 70 triệu USD để gửi một máy thám hiểm lên sao Hỏa. Ông nhận xét: “Một bộ phim Hollywood về du hành đến sao Hỏa tốn kém còn hơn việc thực sự tới sao Hỏa. Chúng ta hoàn toàn có đủ khả năng biến du hành sao Hỏa trở thành một ngành công nghiệp. Và chi phí chắc chắn sẽ còn giảm thêm”

 

Ông Kaku tin rằng con người có khả năng du hành không gian mà không cần phải rời khỏi nhà. Ông gọi đây là “Dịch chuyển laser” - cách kí ức và suy nghĩ một người nào đó được số hóa trong bản sao AI, sau đó truyền vào không gian thông qua các tia laser. Giáo sư Kaku cho biết: “Trong vòng 1 giây, ta ở Mặt trăng, 20 phút ở sao Hỏa và trong vài giờ ta đã đến sao Mộc... Sẽ tới lúc người ta có thể số hóa tất cả những gì chúng ta biết về Einstein, lập trình cho một con robot với tất cả các tính cách ấy”

 

Ông cho rằng “Dịch chuyển laser” sẽ trở thành hiện thực trong vòng 50 đến 100 năm tới. Thậm chí đã có những thí nghiệm từng xảy ra mà không ai hay biết: “Tôi tin việc này có thật. Người ngoài hành tinh có thể đã kỹ thuật số được tính cách của họ và sử dụng dịch chuyển laser để đưa ý thức đó đi với tốc độ ánh sáng”.

 

Hiệp ước không gian là cần thiết

 

Du lịch không gian, thuộc địa hóa sẽ cần có nền tảng hỗ trợ của luật pháp và các quy định. Thực tế, nhân loại đã có bộ hiệp ước vũ trụ từ năm 1967. Hiệp ước quy định không được đem vũ khí hạt nhân vào vũ trụ, các quốc gia cũng không được đòi quyền sở hữu sao Hỏa hay Mặt trăng. Theo giáo sư Kaku, hiệp ước vẫn chưa rõ ràng. Chúng ta cần một hiệp ước ngoài vũ trụ để quy định về việc đi lại khi du hành không gian, cả quy định cho những tổ chức tư nhân.

 

Số lượng tỷ phú trên thế giới ngày càng nhiều hơn, và ai cũng biết tài nguyên vũ trụ nhiều hơn tài nguyên Trái đất nhiều lần, thậm chí có thể là vô hạn. Chúng ta cần những quy định mới trước khi một sự kiện như cơn sốt vàng ở California xảy ra và hàng ngàn thợ mỏ tranh giành nhau săn vàng.

 

Trung Quốc đang chạy đua đến Mặt trăng, Nhật và Ấn Độ đã gửi tàu thăm dò đến đó, ngay cả Google cũng muốn khai thác các tiểu hành tinh. Trong trò chơi vũ trụ, vàng chỉ là một thứ rất rất nhỏ. Ai biết được, trong tương lai, một tiểu hành tinh nào đó có cấu tạo hoàn toàn từ vàng khối sẽ trở thành điểm đến của tất cả những "thợ mỏ California" năm nào...

54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).