Nhân Loại Sẽ Sống ở Sao Hỏa Để Tránh Tuyệt Chủng

26 Tháng Mười Một 201812:58 SA(Xem: 1013)
Nhân Loại Sẽ Sống ở Sao Hỏa Để Tránh Tuyệt Chủng
Nhân Loại Sẽ Sống ở Sao Hỏa Để Tránh Tuyệt Chủng

Giáo sư Michio Kaku tin rằng con người cần có bến đỗ mới cho vận mệnh của mình, và sao Hỏa là một trong những hành tinh có thể trở thành quê hương mới của nhân loại. Michio Kaku là nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng, ông cho biết: “Tôi dự đoán cháu mình sẽ đi hưởng tuần trăng mật trên Mặt trăng. Lên Mặt trăng chỉ mất 3 ngày, nên tôi nghĩ chuyện này là hoàn toàn có thể”

 

Cũng theo ông Kaku, nhân loại cần có kế hoạch di cư lên sao Hỏa để tránh bị tuyệt chủng. Trong tương lai gần, chúng ta buộc phải biến sao Hỏa trở thành thuộc địa của mình.

 

Kế hoạch B cho nhân loại

 

Tác giả cuốn sách “Tương lai của nhân loại” nhận định con người dễ có chung số phận với các loài khác. Nếu muốn tồn tại, chúng ta cần một kế hoạch dự phòng, tránh xa những mối đe dọa tiềm ẩn từ Trái Đất: “Lấy khủng long làm ví dụ. Chúng không có cho mình một chương trình không gian, chính vì vậy khủng long không còn ở đây để nói chuyện với chúng ta nữa. Trái Đất rất ấm áp và dễ chịu. Nhưng tự nhiên luôn tàn nhẫn với những dạng sống không hiệu quả. Do đó, tuyệt chủng là chuyện bình thường. 99.9% dạng sống sẽ trở thành hóa thạch và biến mất khỏi bề mặt Trái Đất”.

 

Ngoài ra, Michio Kaku cũng ủng hộ việc cải tạo các hành tinh khác thành môi trường có thể sinh sống được. Ông tin điều này có thể đạt được đối với sao Hỏa bằng việc phóng các vệ tinh phản chiếu ánh sáng mặt trời làm tan chảy lớp băng của nó, tạo ra một bầu khí quyển sơ khai.

 

Khi nhiệt độ của sao Hỏa tăng lên khoảng 6 độ, sự thay đổi sẽ tự diễn ra. Tất cả những hiệu ứng nhà kính sẽ biến mất và hành tinh sẽ tự cải tạo môi trường sống của nó như Trái Đất đã làm cách đây hàng tỷ năm. Nhưng, sao Hỏa chỉ là gợi ý, chủ yếu là con người cần có phương án sơ tán khỏi Trái đất.

 

Michio Kaku chia sẻ: “Đừng nhầm lẫn, tôi không nói về việc phải dốc toàn lực, đốt sạch tài nguyên của Trái Đất để tìm mọi cách lên sao Hỏa. Chúng ta đang bàn về việc nhân loại nên có phương án rời khỏi hành tinh mẹ và khả năng thuộc địa hóa các hành tinh khác”

 

Chi phí du hành vũ trụ còn thấp hơn làm phim Hollywood

 

Hiện nay, để vận chuyển bất cứ vật hay người tới sao Hỏa đều mất khoảng 1 triệu USD cho 0.5 kg, con số không hề rẻ, nhưng giáo sư Kaku dự đoán nó sẽ không ở mức đó lâu. Ông lấy ví dụ từ bộ phim “The Martian” của Matt Damon. Bộ phim sử dụng 100 triệu USD để hoàn thành, nhưng chính phủ Ấn Độ chỉ mất 70 triệu USD để gửi một máy thám hiểm lên sao Hỏa. Ông nhận xét: “Một bộ phim Hollywood về du hành đến sao Hỏa tốn kém còn hơn việc thực sự tới sao Hỏa. Chúng ta hoàn toàn có đủ khả năng biến du hành sao Hỏa trở thành một ngành công nghiệp. Và chi phí chắc chắn sẽ còn giảm thêm”

 

Ông Kaku tin rằng con người có khả năng du hành không gian mà không cần phải rời khỏi nhà. Ông gọi đây là “Dịch chuyển laser” - cách kí ức và suy nghĩ một người nào đó được số hóa trong bản sao AI, sau đó truyền vào không gian thông qua các tia laser. Giáo sư Kaku cho biết: “Trong vòng 1 giây, ta ở Mặt trăng, 20 phút ở sao Hỏa và trong vài giờ ta đã đến sao Mộc... Sẽ tới lúc người ta có thể số hóa tất cả những gì chúng ta biết về Einstein, lập trình cho một con robot với tất cả các tính cách ấy”

 

Ông cho rằng “Dịch chuyển laser” sẽ trở thành hiện thực trong vòng 50 đến 100 năm tới. Thậm chí đã có những thí nghiệm từng xảy ra mà không ai hay biết: “Tôi tin việc này có thật. Người ngoài hành tinh có thể đã kỹ thuật số được tính cách của họ và sử dụng dịch chuyển laser để đưa ý thức đó đi với tốc độ ánh sáng”.

 

Hiệp ước không gian là cần thiết

 

Du lịch không gian, thuộc địa hóa sẽ cần có nền tảng hỗ trợ của luật pháp và các quy định. Thực tế, nhân loại đã có bộ hiệp ước vũ trụ từ năm 1967. Hiệp ước quy định không được đem vũ khí hạt nhân vào vũ trụ, các quốc gia cũng không được đòi quyền sở hữu sao Hỏa hay Mặt trăng. Theo giáo sư Kaku, hiệp ước vẫn chưa rõ ràng. Chúng ta cần một hiệp ước ngoài vũ trụ để quy định về việc đi lại khi du hành không gian, cả quy định cho những tổ chức tư nhân.

 

Số lượng tỷ phú trên thế giới ngày càng nhiều hơn, và ai cũng biết tài nguyên vũ trụ nhiều hơn tài nguyên Trái đất nhiều lần, thậm chí có thể là vô hạn. Chúng ta cần những quy định mới trước khi một sự kiện như cơn sốt vàng ở California xảy ra và hàng ngàn thợ mỏ tranh giành nhau săn vàng.

 

Trung Quốc đang chạy đua đến Mặt trăng, Nhật và Ấn Độ đã gửi tàu thăm dò đến đó, ngay cả Google cũng muốn khai thác các tiểu hành tinh. Trong trò chơi vũ trụ, vàng chỉ là một thứ rất rất nhỏ. Ai biết được, trong tương lai, một tiểu hành tinh nào đó có cấu tạo hoàn toàn từ vàng khối sẽ trở thành điểm đến của tất cả những "thợ mỏ California" năm nào...

53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2019
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
16 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
15 Tháng Hai 2019
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức.
15 Tháng Hai 2019
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover.
15 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
15 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).