Mỹ Cáo Buộc Tin Tặc Iran Gây Thiệt Hại 30 Triệu USD Bằng Ransomware

03 Tháng Mười Hai 201812:32 SA(Xem: 415)
Mỹ Cáo Buộc Tin Tặc Iran Gây Thiệt Hại 30 Triệu USD Bằng Ransomware
Mỹ Cáo Buộc Tin Tặc Iran Gây Thiệt Hại 30 Triệu USD Bằng Ransomware

Khoảng đầu tháng 12/2018, Mỹ đang tập trung sự chú ý vào những người sáng tạo ra phần mềm nổi tiếng SamSam. Một bồi thẩm đoàn liên bang đã tiết lộ cáo trạng chống lại hai người Iran, Mohammad Mansouri và Faramarz Savandi. Họ bị cáo buộc đã tạo ra và sử dụng SamSam để tống tiền một loạt các mục tiêu ở Bắc Mỹ, bao gồm nhiều bệnh viện, công ty chăm sóc sức khỏe, cơ quan nhà nước và thành phố Atlanta.

 

Tính đến tháng 11/2018, họ đã thu được 6 triệu USD từ tiền chuộc và đã gián tiếp gây ra thiệt hại khoảng 30 triệu USD cho các cơ quan, tổ chức. Mansouri và Savandi đã hoàn thành phiên bản đầu tiên của SamSam vào tháng 12/2015, cập nhật hai lần vào năm 2017. Theo các quan chức Mỹ, các tin tặc đã rất thận trọng khi thực hiện những cuộc tấn công. Cả hai đã nghiên cứu rất rõ các mục tiêu, che dấu hành vi của mình nhờ vào các lưu lượng truy cập mạng hợp pháp, bao gồm cả việc sử dụng trình duyệt Tor, và thường thỏa thuận với nạn nhân ngoài giờ làm việc. Cả 2 kẻ tấn công yêu cầu nạn nhân thanh toán bằng Bitcoin và sử dụng các giao dịch ở Iran để chuyển đổi ra tiền tệ thông thường.

 

Cũng giống như các bản cáo trạng trước đó với tin tặc Nga, cáo trạng mới mang tính hình thức hơn là thực tế. Cả Mansouri và Savandi đều sống ở Iran, không có hiệp ước dẫn độ với Mỹ và không có khả năng tự nguyện tham gia vào quá trình điều tra. Có thể họ sẽ bị hạn chế khi không thể du lịch đến một số quốc gia, nhưng không ai chắc chắn họ có tổ chức thêm các cuộc tấn công khác hay không.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Sáu 2019
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
24 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
24 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
24 Tháng Sáu 2019
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
23 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
23 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.