Loại Mỡ Lạ Giúp Giảm Béo Cực Nhanh

03 Tháng Mười Hai 201812:37 SA(Xem: 360)
Loại Mỡ Lạ Giúp Giảm Béo Cực Nhanh
Loại Mỡ Lạ Giúp Giảm Béo Cực Nhanh

Khi cơ thể hấp thụ nhiều năng lượng hơn mức cần thiết, chúng sẽ được chuyển thành chất béo để lưu trữ, dưới dạng mỡ cơ thể. Và khi mỡ bị tích quá nhiều, quý vị có thể mắc phải chứng béo phì, rồi từ đó gây ra nhiều bệnh liên quan chẳng hạn như tiểu đường.

 

Về cơ bản, lượng mỡ bị tích khi béo phì được gọi là mỡ trắng, được cho là để dự trữ, nhưng nó rất khó tiêu biến, lại dễ gây bệnh. Tuy nhiên, cơ thể quý vị không chỉ có 1 loại mỡ, và cũng không phải mỡ nào trong cơ thể cũng không tốt. Loại còn lại là mỡ nâu, và theo các nhà khoa học, đây có thể chính là đáp án để giải quyết "đại dịch béo phì" đang lây lan khắp quốc gia trên thế giới.

 

Qua thời gian, cơ thể động vật đã tiến hóa để sử dụng mỡ nâu, biến năng lượng thành nhiệt lượng. Với các loài động vật cỡ nhỏ như chuột, loại mỡ nâu sẽ giúp chúng sinh tồn ngay cả trong điều kiện nhiệt độ siêu lạnh. Đáng chú ý là số năng lượng mỡ nâu có thể giải quyết thực sự rất kinh ngạc. Nếu có thể tận dụng tối đa, 100g mỡ nâu có thể đốt được 3,400 calorie mỗi ngày - gần gấp đôi so với năng lượng chúng ta nạp vào người qua đường ăn uống. Đặc biệt hơn, khi mỡ nâu hoạt động, cơ thể không hề có cảm nhận gì nhiều. Hay nói cách khác, quý vị sẽ không bị rơi vào cảm giác phải ăn nhiều hơn khi cơ thể đốt quá nhiều năng lượng, dẫn đến cân nặng bị giữ nguyên.

 

Vấn đề là, chúng ta có rất ít mỡ nâu, mà có cũng không dùng được. Thực tế, trẻ em là đối tượng có rất nhiều mỡ nâu. Còn những người trưởng thành sở hữu rất ít, mà tệ hơn là lượng mỡ nâu dường như không có tác dụng.

 

Dù vậy, theo một nghiên cứu vào năm 2016 từ trung tâm y tế của ĐH Maastricht (Hà Lan), nếu bằng cách nào đó chúng ta có thể sản sinh ra nhiều mỡ nâu hơn, chúng sẽ được tái kích hoạt, và quý vị có thể giảm béo một cách nhanh chóng.

 

Vậy vấn đề là làm thế nào để sản xuất được mỡ nâu. Thật không may, các chuyên gia cho rằng cách duy nhất có thể có tác dụng hiện nay là khiến bản thân phải trải qua một mùa đông khắc nghiệt như tổ tiên ngày xưa. Tức là, không máy sưởi, không quần áo ấm! Việc để cơ thể phải chịu đựng nhiệt độ thấp sẽ buộc nó phát ra tín hiệu yêu cầu nhiều nhiệt năng hơn. Lúc này, hệ thần kinh bắt đầu thúc ép mỡ nâu hoạt động và lan rộng hơn. Tuy nhiên, cách làm lại không khả thi vì tính nguy hiểm. Hơn nữa, cũng không có ai muốn tự mình trải nghiệm điều đó.

 

Một giải pháp khác là sử dụng thuốc để mô phỏng lại tín hiệu thần kinh khi mỡ nâu hoạt động. Tuy nhiên, thuốc đồng thời sẽ khiến huyết áp và nhịp tim tăng rất cao, đặc biệt là với người béo phì, trong khi họ mới là đối tượng cần đến nó nhất.

 

Cuối cùng, chúng ta còn một vấn đề, là kể cả khi có chuyển được mọi tế bào mỡ trắng trong cơ thể thành mỡ nâu, mọi chuyện vẫn chưa được giải quyết. Vì mỡ nâu muốn hoạt động sẽ cần đến nguồn cung máu khổng lồ để có đủ năng lượng đốt. Ngoài ra, cần phải có một số dây thần kinh đặc biệt nối đến mỡ nâu để khiến nó hoạt động được.

 

BMP8b - nhân tố thay đổi cuộc chơi

 

BMP8b là tên của một loại phân tử được các chuyên gia từ ĐH Cambridge, Anh, đã tìm ra trong cơ thể loài chuột vào năm 2012. Theo Samuel Virtue - một trong các tác giả của nghiên cứu, nồng độ của BMP8b trong mỡ nâu cao hơn mỡ trắng rất nhiều, và nó tăng lên khi chuột tiếp xúc với nhiệt độ lạnh. Khi loại bỏ BMP8b, lượng mỡ nâu trong cơ thể chuột cũng không thể hoạt động được.

 

Cơ thể người cũng có BMP8b, được tìm thấy trong máu, chúng ta có thể dùng nó như một loại thuốc để kích hoạt mỡ nâu trong cơ thể người. Virtue đã thử nghiệm hiệu ứng của việc tăng BMP8b trong cơ thể chuột, để xem liệu nó có thể cải thiện mỡ nâu trong cơ thể chúng. Họ đã tìm cách nâng nồng độ phân tử trong tế bào mỡ trắng, sao cho ngang với lượng mỡ nâu. Kết quả, mỡ trắng hóa nâu dần, và lượng mỡ nâu cũng hoạt động mạnh hơn.

 

Và điều bất ngờ là BMP8b cũng tăng lượng mạch máu và dây thần kinh nối đến cả 2 loại mỡ. Nghĩa là không chỉ mỡ trắng bị chuyển thành mỡ nâu, mà cơ thể chuột còn cung cấp nhiên liệu cho nó hoạt động mạnh hơn.

 

Kết quả khiến cho mục tiêu của Virtue về việc thử nghiệm hiệu quả của BMP8b lên cơ thể người trở nên rõ ràng hơn. Theo giả thuyết của Virtue, phân tử sẽ giúp lượng mỡ thừa chuyển thành 1 loại mỡ tốt hơn, và cung cấp nền tảng cho nó hoạt động. Mỡ nâu cũng trở nên nhạy cảm hơn với các tín hiệu kích hoạt, nên Virtue tin rằng chúng ta có thể dùng nó như một loại thuốc, nhằm kích hoạt quá trình giảm béo hiệu quả hơn. Sẽ cần thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận các giả thuyết, nhưng nếu Virtue thành công, đây sẽ lầ một bước ngoặc để giải quyết đại dịch béo phì trên toàn thế giới.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười Hai 2018
Tại sao thiên hà này có cái đuôi dài như vậy? Trong hình ảnh tuyệt đẹp, dựa trên dữ liệu hình ảnh từ Hubble Legacy Archive, các thiên hà ở cách xa nhau tạo thành một bối cảnh ấn tượng cho thiên hà xoắn ốc gián đoạn Arp 188, Thiên hà Nòng Nọc (Tadpole).
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Google+ tiếp tục liên quan đến một vụ rò rỉ dữ liệu thứ hai, và Google quyết định sẽ đóng cửa mạng xã hội của hãng vào tháng 04/2019 thay vì tháng 8 như kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, toàn bộ API để các ứng dụng bên thứ ba truy xuất thông tin từ Google+ cũng sẽ đóng trong vòng 90 ngày tiếp theo.
11 Tháng Mười Hai 2018
Hợp tác với các nhà nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ California, Mỹ, và Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA, Honda hiện đang phát triển một loại pin hóa học mới hứa hẹn sẽ mang đến những cải tiến đáng kể so với công nghệ pin hiện hành. Honda cho biết dự án của hãng sẽ mở đường cho sự ra đời của thế hệ pin với mật độ năng lượng cao hơn rất nhiều, đáp ứng nhu cầu lưu trữ năng lượng ngày càng gia tăng nhờ giải pháp khắc phục giới hạn về nhiệt độ của pin hiện nay.
11 Tháng Mười Hai 2018
Năm 1970, NASA đã phóng lên vũ trụ vài tấm bản đồ tiết lộ vị trí của Trái Đất trên tổng cộng 4 con tàu, để qua đó hy vọng rằng người ngoài hành tinh sẽ tìm được và liên lạc với chúng ta. Một trong số đó là Voyager 2, khởi hành từ năm 1977.
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo trang Reuters, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế. Kết quả là Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường Trung Quốc.
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple, Google, Microsoft cùng các hãng công nghệ khác đã cùng nhau lên án dự luật vừa được Hạ viện Úc thông qua tuần trước liên quan đến dữ liệu mã hóa của người dùng.