Loại Mỡ Lạ Giúp Giảm Béo Cực Nhanh

03 Tháng Mười Hai 201812:37 SA(Xem: 703)
Loại Mỡ Lạ Giúp Giảm Béo Cực Nhanh
Loại Mỡ Lạ Giúp Giảm Béo Cực Nhanh

Khi cơ thể hấp thụ nhiều năng lượng hơn mức cần thiết, chúng sẽ được chuyển thành chất béo để lưu trữ, dưới dạng mỡ cơ thể. Và khi mỡ bị tích quá nhiều, quý vị có thể mắc phải chứng béo phì, rồi từ đó gây ra nhiều bệnh liên quan chẳng hạn như tiểu đường.

 

Về cơ bản, lượng mỡ bị tích khi béo phì được gọi là mỡ trắng, được cho là để dự trữ, nhưng nó rất khó tiêu biến, lại dễ gây bệnh. Tuy nhiên, cơ thể quý vị không chỉ có 1 loại mỡ, và cũng không phải mỡ nào trong cơ thể cũng không tốt. Loại còn lại là mỡ nâu, và theo các nhà khoa học, đây có thể chính là đáp án để giải quyết "đại dịch béo phì" đang lây lan khắp quốc gia trên thế giới.

 

Qua thời gian, cơ thể động vật đã tiến hóa để sử dụng mỡ nâu, biến năng lượng thành nhiệt lượng. Với các loài động vật cỡ nhỏ như chuột, loại mỡ nâu sẽ giúp chúng sinh tồn ngay cả trong điều kiện nhiệt độ siêu lạnh. Đáng chú ý là số năng lượng mỡ nâu có thể giải quyết thực sự rất kinh ngạc. Nếu có thể tận dụng tối đa, 100g mỡ nâu có thể đốt được 3,400 calorie mỗi ngày - gần gấp đôi so với năng lượng chúng ta nạp vào người qua đường ăn uống. Đặc biệt hơn, khi mỡ nâu hoạt động, cơ thể không hề có cảm nhận gì nhiều. Hay nói cách khác, quý vị sẽ không bị rơi vào cảm giác phải ăn nhiều hơn khi cơ thể đốt quá nhiều năng lượng, dẫn đến cân nặng bị giữ nguyên.

 

Vấn đề là, chúng ta có rất ít mỡ nâu, mà có cũng không dùng được. Thực tế, trẻ em là đối tượng có rất nhiều mỡ nâu. Còn những người trưởng thành sở hữu rất ít, mà tệ hơn là lượng mỡ nâu dường như không có tác dụng.

 

Dù vậy, theo một nghiên cứu vào năm 2016 từ trung tâm y tế của ĐH Maastricht (Hà Lan), nếu bằng cách nào đó chúng ta có thể sản sinh ra nhiều mỡ nâu hơn, chúng sẽ được tái kích hoạt, và quý vị có thể giảm béo một cách nhanh chóng.

 

Vậy vấn đề là làm thế nào để sản xuất được mỡ nâu. Thật không may, các chuyên gia cho rằng cách duy nhất có thể có tác dụng hiện nay là khiến bản thân phải trải qua một mùa đông khắc nghiệt như tổ tiên ngày xưa. Tức là, không máy sưởi, không quần áo ấm! Việc để cơ thể phải chịu đựng nhiệt độ thấp sẽ buộc nó phát ra tín hiệu yêu cầu nhiều nhiệt năng hơn. Lúc này, hệ thần kinh bắt đầu thúc ép mỡ nâu hoạt động và lan rộng hơn. Tuy nhiên, cách làm lại không khả thi vì tính nguy hiểm. Hơn nữa, cũng không có ai muốn tự mình trải nghiệm điều đó.

 

Một giải pháp khác là sử dụng thuốc để mô phỏng lại tín hiệu thần kinh khi mỡ nâu hoạt động. Tuy nhiên, thuốc đồng thời sẽ khiến huyết áp và nhịp tim tăng rất cao, đặc biệt là với người béo phì, trong khi họ mới là đối tượng cần đến nó nhất.

 

Cuối cùng, chúng ta còn một vấn đề, là kể cả khi có chuyển được mọi tế bào mỡ trắng trong cơ thể thành mỡ nâu, mọi chuyện vẫn chưa được giải quyết. Vì mỡ nâu muốn hoạt động sẽ cần đến nguồn cung máu khổng lồ để có đủ năng lượng đốt. Ngoài ra, cần phải có một số dây thần kinh đặc biệt nối đến mỡ nâu để khiến nó hoạt động được.

 

BMP8b - nhân tố thay đổi cuộc chơi

 

BMP8b là tên của một loại phân tử được các chuyên gia từ ĐH Cambridge, Anh, đã tìm ra trong cơ thể loài chuột vào năm 2012. Theo Samuel Virtue - một trong các tác giả của nghiên cứu, nồng độ của BMP8b trong mỡ nâu cao hơn mỡ trắng rất nhiều, và nó tăng lên khi chuột tiếp xúc với nhiệt độ lạnh. Khi loại bỏ BMP8b, lượng mỡ nâu trong cơ thể chuột cũng không thể hoạt động được.

 

Cơ thể người cũng có BMP8b, được tìm thấy trong máu, chúng ta có thể dùng nó như một loại thuốc để kích hoạt mỡ nâu trong cơ thể người. Virtue đã thử nghiệm hiệu ứng của việc tăng BMP8b trong cơ thể chuột, để xem liệu nó có thể cải thiện mỡ nâu trong cơ thể chúng. Họ đã tìm cách nâng nồng độ phân tử trong tế bào mỡ trắng, sao cho ngang với lượng mỡ nâu. Kết quả, mỡ trắng hóa nâu dần, và lượng mỡ nâu cũng hoạt động mạnh hơn.

 

Và điều bất ngờ là BMP8b cũng tăng lượng mạch máu và dây thần kinh nối đến cả 2 loại mỡ. Nghĩa là không chỉ mỡ trắng bị chuyển thành mỡ nâu, mà cơ thể chuột còn cung cấp nhiên liệu cho nó hoạt động mạnh hơn.

 

Kết quả khiến cho mục tiêu của Virtue về việc thử nghiệm hiệu quả của BMP8b lên cơ thể người trở nên rõ ràng hơn. Theo giả thuyết của Virtue, phân tử sẽ giúp lượng mỡ thừa chuyển thành 1 loại mỡ tốt hơn, và cung cấp nền tảng cho nó hoạt động. Mỡ nâu cũng trở nên nhạy cảm hơn với các tín hiệu kích hoạt, nên Virtue tin rằng chúng ta có thể dùng nó như một loại thuốc, nhằm kích hoạt quá trình giảm béo hiệu quả hơn. Sẽ cần thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận các giả thuyết, nhưng nếu Virtue thành công, đây sẽ lầ một bước ngoặc để giải quyết đại dịch béo phì trên toàn thế giới.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Năm 2019
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
20 Tháng Năm 2019
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên.
20 Tháng Năm 2019
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
18 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
18 Tháng Năm 2019
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng.