Hiệu Ứng Baader Meinhof Là Gì?

03 Tháng Mười Hai 201812:49 SA(Xem: 122)
Hiệu Ứng Baader Meinhof Là Gì?
Hiệu Ứng Baader Meinhof Là Gì?

Hay thử đến với một tình huống của bất kì người học ngoại ngữ nào: Quý vị rất hứng thú với một từ mới mà mình vừa học được. Có thể là bất kì từ nào, về cái gì cũng được, miễn là quý vị chú ý đến nó. Nhưng rồi, quý vị bắt đầu thấy nó ở khắp mọi nơi, trên tạp chí, trên nhãn dán sản phẩm, trong một cuốn sách, trên Facebook... Nó xuất hiện ngày càng nhiều và khiến quý vị phải tự hỏi: “Tại sao thật tình cờ và thật bất ngờ, mọi người lại đều sử dụng từ này thế? Là xu hướng mới chăng? Hay một biệt ngữ "kinh điển"?”

 

Nếu quý vị đã từng rơi vào hoàn cảnh tương tự và chưa từng có câu trả lời, thì có thể hiệu ứng Baader Meinhof chính là đáp án. Baader Meinhof là một hiện tượng tâm lý, xảy ra với hầu hết chúng ta, với lời giải thích đơn giản là khi chưa biết, ta thường không để ý đến. Còn khi đã biết rồi, não bộ sẽ chú ý hơn về nó, nên quý vị sẽ có cảm giác tần suất thông tin xuất hiện nhiều hơn bình thường.

 

Quá trình sàng lọc là một phần của hiện tượng Baader Meinhof.

 

Có rất nhiều quá trình tâm lý diễn ra khi ta học, trong đó có quá sự chọn lọc thông tin. Về bản chất, lý do chúng ta phải chọn lọc thông tin là vì khả năng chú ý là có hạn, nên não cần bỏ qua đi những chi tiết không quan trọng và chỉ tập trung vào các thông tin thực sự có giá trị.

 

Quý vị học một thứ gì đó và nhớ được nó, cũng có nghĩa rằng thông tin đó đã thu được sự tập trung từ quý vị. Sự sàng lọc sẽ tiếp quản công việc tiếp theo, và đây là mấu chốt của câu chuyện. Khi thông tin đã được chọn, quý vị sẽ chú ý đến nó hơn mỗi khi nó xuất hiện. Còn trước đó, tần suất của thông tin vẫn vậy, nhưng vì quý vị không chú ý nên chẳng bao giờ nhận ra.

 

Nhưng một phần cũng do thành kiến trong nhận thức.

 

Đó là khi quý vị tiếp nhận một quan điểm và cực kỳ tin tưởng vào nó. Điều này khiến não bộ của quý vị tìm đến những ví dụ ủng hộ quan điểm đó một cách vô thức, để rồi hiệu ứng Baader Meinhof lại xảy ra. Đó được gọi là "thành kiến nhận thức" (cognitive bias) – có nghĩa là quý vị có xu hướng chú ý đến những thứ quý vị muốn thấy hơn.

 

Hiện tượng Baader Meinhof không xấu. Ngược lại, hãy xem nó như một biện pháp khuyến khích chúng ta bước ra ngoài tìm tòi những thứ mới mẻ, giúp mở ra những khả năng bất ngờ mà não bộ chưa biết. Vì nếu không chịu học hỏi, quý vị sẽ bị mắc kẹt trong việc chỉ nhìn đi nhìn lại một chi tiết cũ kỹ. Và nếu quý vị thực sự hiểu sự phức tạp và rộng lớn của thế giới, quý vị sẽ tự thấy mình cần phải học nhiều hết mức có thể. Chỉ có như vậy, quý vị mới có thể thấy được những thứ thú vị, mới mẻ xung quanh.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười Hai 2018
Tại sao thiên hà này có cái đuôi dài như vậy? Trong hình ảnh tuyệt đẹp, dựa trên dữ liệu hình ảnh từ Hubble Legacy Archive, các thiên hà ở cách xa nhau tạo thành một bối cảnh ấn tượng cho thiên hà xoắn ốc gián đoạn Arp 188, Thiên hà Nòng Nọc (Tadpole).
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Google+ tiếp tục liên quan đến một vụ rò rỉ dữ liệu thứ hai, và Google quyết định sẽ đóng cửa mạng xã hội của hãng vào tháng 04/2019 thay vì tháng 8 như kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, toàn bộ API để các ứng dụng bên thứ ba truy xuất thông tin từ Google+ cũng sẽ đóng trong vòng 90 ngày tiếp theo.
11 Tháng Mười Hai 2018
Hợp tác với các nhà nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ California, Mỹ, và Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA, Honda hiện đang phát triển một loại pin hóa học mới hứa hẹn sẽ mang đến những cải tiến đáng kể so với công nghệ pin hiện hành. Honda cho biết dự án của hãng sẽ mở đường cho sự ra đời của thế hệ pin với mật độ năng lượng cao hơn rất nhiều, đáp ứng nhu cầu lưu trữ năng lượng ngày càng gia tăng nhờ giải pháp khắc phục giới hạn về nhiệt độ của pin hiện nay.
11 Tháng Mười Hai 2018
Năm 1970, NASA đã phóng lên vũ trụ vài tấm bản đồ tiết lộ vị trí của Trái Đất trên tổng cộng 4 con tàu, để qua đó hy vọng rằng người ngoài hành tinh sẽ tìm được và liên lạc với chúng ta. Một trong số đó là Voyager 2, khởi hành từ năm 1977.
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo trang Reuters, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế. Kết quả là Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường Trung Quốc.
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple, Google, Microsoft cùng các hãng công nghệ khác đã cùng nhau lên án dự luật vừa được Hạ viện Úc thông qua tuần trước liên quan đến dữ liệu mã hóa của người dùng.