Qualcomm Có Thể Sẽ Tiếp Tục Thương Vụ Thâu Tóm NXP

04 Tháng Mười Hai 201812:43 SA(Xem: 467)
Qualcomm Có Thể Sẽ Tiếp Tục Thương Vụ Thâu Tóm NXP
Qualcomm Có Thể Sẽ Tiếp Tục Thương Vụ Thâu Tóm NXP

Theo tuyên bố của Nhà Trắng hồi đầu tháng 12/2018, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, ông sẽ cân nhắc việc đồng ý thỏa thuận trị giá có thể lên tới 44 tỷ USD của Qualcomm nhằm mua lại hãng chip NXP Semiconductors NV, nếu thỏa thuận được đưa tới cho ông lần nữa.

 

Đề nghị là một phần trong thỏa thuận giữa ông Tập và Tổng thống Mỹ Donald Trump sau bữa tối vào thứ Bảy (01/12/2018) tại Buenos Aires, nơi hai nhà lãnh đạo cùng đàm phán về việc tạm dừng cuộc chiến thương mại “ăn miếng trả miếng” giữa các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

 

Sarah Huckabee Sanders, phát ngôn viên của Nhà Trắng, cho biết trong tuyên bố, ông Tập Cận Bình nói với ông Donald Trump rằng sẽ hoàn toàn cởi mở với việc đồng ý thỏa thuận từng bị từ chối trước đây, giữa Qualcomm và NXP, nếu nó lại được đưa tới cho ông.

 

Trước đó, hồi tháng 07/2018, khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng, Qualcomm đã phải từ bỏ đề xuất 44 tỷ USD để thâu tóm nhà sản xuất chip NXP sau gần hai năm chờ đợi được chấp thuận. Các cơ quan quản lý Trung Quốc đã từ chối thông qua thỏa thuận, cho dù sau đó họ đã bày tỏ sự hối tiếc về việc thương vụ bị hủy bỏ. Thời điểm đó, việc thương vụ bị hủy bỏ đã biến nó trở thành nạn nhân đáng kể nhất từ cuộc tranh chấp về việc mất cân bằng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – một hệ quả được thúc đẩy từ các lo ngại về sự nổi lên của Trung Quốc.

 

Việc cho phép khởi động lại thương vụ của Qualcomm được xem như một động thái phô bày sức mạnh kinh tế của Bắc Kinh trong khi vẫn duy trì quyền lực đàm phán với chính quyền ông Trump, vốn đang đe dọa sẽ áp thêm thuế quan vào hầu như các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.

 

Kể từ khi từ bỏ thương vụ sáp nhập, Qualcomm đã trả 2 tỷ USD phí bồi thường cho NXP và bắt tay vào tăng tốc chương trình mua lại cổ phiếu. Tính đến tháng 09/2018, công ty đã chi ra 22.6 tỷ USD để mua lại cổ phiếu của hãng trong vòng 12 tháng, bằng lượng tiền mặt vốn dự định dùng cho thương vụ thâu tóm NXP.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Sáu 2019
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
24 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
24 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
24 Tháng Sáu 2019
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
23 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
23 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.