Nhà Nghiên Cứu Tuyên Bố Chỉnh Sửa Gen Trung Quốc Có Thể Đã Mất Tích

04 Tháng Mười Hai 20181:27 SA(Xem: 1052)
Nhà Nghiên Cứu Tuyên Bố Chỉnh Sửa Gen Trung Quốc Có Thể Đã Mất Tích
Nhà Nghiên Cứu Tuyên Bố Chỉnh Sửa Gen Trung Quốc Có Thể Đã Mất Tích

Từ cuối tháng 11/2018, nhà nghiên cứu He Jiankui từ Trung Quốc đã gây sốc cho cả thế giới khi tuyên bố đã sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR để tạo ra 2 bé gái sinh đôi miễn nhiễm HIV .

 

Trước làn sóng phản đối dữ dội của cộng đồng khoa học, chỉ trích việc làm của ông trái với các nguyên tắc đạo đức, He Jiankui đã lên tiếng bảo vệ nghiên cứu của mình. Ông tuyên bố tự hào về nghiên cứu, vì hai đứa trẻ Lulu và Nana hiện vẫn "bình thường và khỏe mạnh". He Jiankui sẽ theo dõi chúng đến năm 18 tuổi.

 

He Jiankui phát biểu tại Hội nghị Quốc tế về chỉnh sửa gen lần thứ 2 ở Hồng Kông vào thứ tư 28/11/2018. Đó cũng là lần gần nhất mà ông He Jiankui xuất hiện công khai trước giới truyền thông. Theo trang SCMP, hiện chưa có đơn vị nào cho biết chính xác nhà khoa học ở đâu. Một số trang tin địa phương cho rằng He Jiankui đã bị lãnh đạo trường Đại học Khoa học và Kỹ thuật Hoa Nam, nơi ông từng làm việc, yêu cầu quay về Thẩm Quyến và đang thực hiện quản thúc tại gia.

 

Tuy nhiên, Đại Học Hoa Nam đã lên tiếng phủ nhận, đại diện trường cho biết: “Hiện không có nguồn tin nào đúng sự thật, ngoài các kênh chính thức. Chúng tôi chưa thể trả lời bất kì câu hỏi nào, nhưng nếu có thông tin mới, chúng tôi sẽ công bố trên các kênh truyền thông chính thức của trường”

 

Được biết, phía trường ĐH Hoa Nam cũng khẳng định trên website rằng họ không biết gì về nghiên cứu chỉnh sửa gen của He Jiankui. Hơn nữa, ông He đã rời khỏi trường từ tháng 02/2018. Dù vậy, nhà trường cũng đã thành lập một ủy ban độc lập để làm rõ vấn đề. Ngoài ra, nghiên cứu của ông He không thông qua các cơ quan y tế ở Trung Quốc. Riêng Bộ Khoa học & Công nghệ đã yêu cầu He dừng lại mọi nghiên cứu và sẽ tiến hành điều tra ông.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Sáu 2019
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
24 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
24 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
24 Tháng Sáu 2019
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
23 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
23 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.