Transistor Thoát Khí Có Thể Sẽ Kéo Dài Định Luật Moore Thêm 20 Năm

05 Tháng Mười Hai 20181:04 SA(Xem: 535)
Transistor Thoát Khí Có Thể Sẽ Kéo Dài Định Luật Moore Thêm 20 Năm
Transistor Thoát Khí Có Thể Sẽ Kéo Dài Định Luật Moore Thêm 20 Năm

Định luật Moore viết rằng: “Số lượng transistor trên mỗi đơn vị inch vuông (khoảng đương 6.45 cm vuông) sẽ tăng lên gấp đôi sau mỗi năm”. Đây được xem là hướng phát triển cho ngành sản xuất điện tử, cho phép họ có thể sản xuất ra những thiết bị càng ngày càng tinh vi, giá thành lại rẻ hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học lo ngại khi transistor nhỏ tới giới hạn cùng cực, định luật Moore không còn đúng nữa, ngành sản xuất linh kiện điện tử sẽ chững lại tại giới hạn cao nhất. Dự kiến thời điểm đó sẽ là năm 2025.

 

Nhiều nhà nghiên cứu hiện vẫn đi tìm kiếm phương thức mới cho định luật Moore, và các nhà khoa học tại Đại học RMIT Úc có thể đã thành công. Khoảng đầu tháng 12/2018, họ tuyên bố đã sản xuất được một transistor thoát khí ACT (Air Channel Transistor) dựa trên yếu tố kim loại, có thể kéo dài giới hạn Moore thêm khoảng 2 thập kỷ.

 

Thiết bị ACT sẽ loại bỏ hoàn toàn chất bán dẫn. Thay vào đó, nó dùng hai điện cực kim loại đặt cách nhau 35 nanomet, một cánh cổng kim loại để điều chỉnh luồng ra và vào. Khoảng cách giữa hai điện cực kim loại là vừa đủ để các electron có thể dễ dàng qua lại trong nhiệt độ phòng và không bị phân tán khắp nơi.

 

Giáo sư Shruti Nirantar, tác giả nghiên cứu đã viết trong báo cáo khoa học mới được đăng tải tại Nano Letters: “Không như các transistor thông thường có trong đồ điện tử, thiết bị của chúng tôi cho khả năng tạo được mạng lưới transistor 3 chiều. Có nghĩa là ta có thể dừng việc làm cho transistor càng nhỏ càng tốt, tập trung được vào tạo nên cấu trúc 3D, cho thêm nhiều transistor hơn trong mỗi đơn vị diện tích”

 

Sử dụng kim loại và không khí thay thế chất bán dẫn đem lại nhiều lợi thế khác nữa. Số lượng bước phải xử lý ít hơn, cho phép bỏ qua bức xử lý nhiệt, oxy hóa, … Điều đó sẽ khiến cho giá thành sản xuất giảm xuống. Hơn nữa, thay thế silicon bằng kim loại đồng nghĩa với việc các thiết bị ACT sẽ có thể được đặt lên bất kì bề mặt điện môi nào, cho phép dòng điện chảy hiệu quả hơn. Bà Nirantar giải thích: “Thiết bị có thể được đặt trên kính siêu mỏng, nhựa và các bề mặt đàn hồi. Nên có thể lắp nó trong các công nghệ dẻo và uốn cong được”

 

Một trong những ứng dụng khác là ACT có thể được dùng trong môi trường phóng xạ cao hoặc trong vũ trụ, vì dòng chảy electron giữa các điện cực cũng rất hiệu quả trong môi trường chân không.

 

Bản báo cáo hiện nay là bằng chứng cho thấy thiết bị hoạt động được, bước tiếp theo sẽ là tăng tính ổn định, làm cho nó hiệu quả hơn. Theo lý thuyết, tốc độ của ACT có thể nhanh hơn tốc độ thiết bị sử dụng chất bán dẫn khoảng 10,000 lần. Cần thêm các nghiên cứu khác để biết rõ được giới hạn của ACT, giúp mang đến những đột phá mới.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Năm 2019
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
20 Tháng Năm 2019
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên.
20 Tháng Năm 2019
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
18 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
18 Tháng Năm 2019
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng.