Tài Liệu Tuyệt Mật Của Facebook Chính Thức Bị Công Bố

06 Tháng Mười Hai 201812:47 SA(Xem: 4654)
Tài Liệu Tuyệt Mật Của Facebook Chính Thức Bị Công Bố
Tài Liệu Tuyệt Mật Của Facebook Chính Thức Bị Công Bố

Vấn đề có liên quan đến một công ty phát triển phần mềm, tên là Six4Three và vụ kiện từ năm 2015 với Facebook. Theo một đạo luật tranh chấp, Six4Three được phép thu thập các dữ liệu của Facebook để phục vụ việc tố tụng. Bất ngờ là Six4Three đã có được các tài liệu tuyệt mật của Facebook, có thể là bằng chứng cho thấy Facebook bán dữ liệu người dùng cho các công ty thứ ba.

 

Sau đó, tài liệu đã bị Quốc hội Anh thu giữ. Khoảng đầu tháng 12/2018, Quốc hội Anh đã công bố một bản nhớ của các tài liệu mật. Một bản chỉnh sửa và kết hợp các tài liệu được đăng trực tiếp trên trang web của Ủy ban Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao. Bản tài liệu được công bố đã tiết lộ nhiều bí mật của Facebook.  Trong đó có một “danh sách trắng” (whitelist), bao gồm các công ty được phép truy cập vào dữ liệu người dùng của Facebook. Một trong số đó là Netflix và Airbnb.

 

Link: https://www.parliament.uk/documents/commons-committees/culture-media-and-sport/Note-by-Chair-and-selected-documents-ordered-from-Six4Three.pdf

 

Trong tài liệu nội bộ của Facebook có mục “Ý tưởng liên kết truy cập dữ liệu người dùng và giá trị tài chính của mối quan hệ với các nhà phát triển ứng dụng Facebook”. Có thể hiểu là lợi ích vật chất khi cho phép các nhà phát triển ứng dụng truy cập vào dữ liệu người dùng. Tuy nhiên, Facebook đã từ chối cung cấp dữ liệu cho các đối thủ cạnh tranh. Tài liệu tiết lộ một email của CEO Mark Zuckerberg, về việc phê duyệt quyết định từ chối truy cập dữ liệu của ứng dụng Twitter Vine.

 

Facebook thay đổi ứng dụng trên Android, thu thập bản ghi các cuộc gọi và tin nhắn của người dùng. Nhưng không nói rõ mà gây khó khăn cho người dùng để biết những thay đổi. Damian Collins, nghị sĩ Đảng Bảo thủ và là người thu thập các tài liệu từ Six4Three cho biết: “Có rất nhiều sự quan tâm từ công chúng đối với việc phát hành những tài liệu mật. Các tài liệu có thể giải đáp câu hỏi về cách Facebook quản lý dữ liệu của người dùng, chính sách hợp tác với các nhà phát triển và cách Facebook làm việc trên vị trí thống trị mạng truyền thông xã hội. Chúng tôi không cảm thấy Facebook đã trả lời thẳng thắn về những vấn đề trong cuộc điều trần gần đây. Đó là lý do khiến chúng tôi phải công bố công khai các tài liệu”

 

Trong khi đó, Facebook đã có phản hồi chính thức. Đại diện Facebook khẳng định những tài liệu chỉ là một phần của câu chuyện và được trình bày theo một cách gây nhầm lẫn: “Lúc đó, chúng tôi đứng trước việc thay đổi toàn bộ nền tảng để ngăn chặn việc người dùng bị thu thập dữ liệu từ bạn bè bởi các nhà phát triển. Cũng giống như bất kỳ công ty công nghệ nào, chúng tôi đưa ra nhiều ý kiến khác nhau để thảo luận và tìm ra biện pháp tốt nhất. Đó không phải là những quyết định cuối cùng”.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).