Tài Liệu Tuyệt Mật Của Facebook Chính Thức Bị Công Bố

06 Tháng Mười Hai 201812:47 SA(Xem: 356)
Tài Liệu Tuyệt Mật Của Facebook Chính Thức Bị Công Bố
Tài Liệu Tuyệt Mật Của Facebook Chính Thức Bị Công Bố

Vấn đề có liên quan đến một công ty phát triển phần mềm, tên là Six4Three và vụ kiện từ năm 2015 với Facebook. Theo một đạo luật tranh chấp, Six4Three được phép thu thập các dữ liệu của Facebook để phục vụ việc tố tụng. Bất ngờ là Six4Three đã có được các tài liệu tuyệt mật của Facebook, có thể là bằng chứng cho thấy Facebook bán dữ liệu người dùng cho các công ty thứ ba.

 

Sau đó, tài liệu đã bị Quốc hội Anh thu giữ. Khoảng đầu tháng 12/2018, Quốc hội Anh đã công bố một bản nhớ của các tài liệu mật. Một bản chỉnh sửa và kết hợp các tài liệu được đăng trực tiếp trên trang web của Ủy ban Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao. Bản tài liệu được công bố đã tiết lộ nhiều bí mật của Facebook.  Trong đó có một “danh sách trắng” (whitelist), bao gồm các công ty được phép truy cập vào dữ liệu người dùng của Facebook. Một trong số đó là Netflix và Airbnb.

 

Link: https://www.parliament.uk/documents/commons-committees/culture-media-and-sport/Note-by-Chair-and-selected-documents-ordered-from-Six4Three.pdf

 

Trong tài liệu nội bộ của Facebook có mục “Ý tưởng liên kết truy cập dữ liệu người dùng và giá trị tài chính của mối quan hệ với các nhà phát triển ứng dụng Facebook”. Có thể hiểu là lợi ích vật chất khi cho phép các nhà phát triển ứng dụng truy cập vào dữ liệu người dùng. Tuy nhiên, Facebook đã từ chối cung cấp dữ liệu cho các đối thủ cạnh tranh. Tài liệu tiết lộ một email của CEO Mark Zuckerberg, về việc phê duyệt quyết định từ chối truy cập dữ liệu của ứng dụng Twitter Vine.

 

Facebook thay đổi ứng dụng trên Android, thu thập bản ghi các cuộc gọi và tin nhắn của người dùng. Nhưng không nói rõ mà gây khó khăn cho người dùng để biết những thay đổi. Damian Collins, nghị sĩ Đảng Bảo thủ và là người thu thập các tài liệu từ Six4Three cho biết: “Có rất nhiều sự quan tâm từ công chúng đối với việc phát hành những tài liệu mật. Các tài liệu có thể giải đáp câu hỏi về cách Facebook quản lý dữ liệu của người dùng, chính sách hợp tác với các nhà phát triển và cách Facebook làm việc trên vị trí thống trị mạng truyền thông xã hội. Chúng tôi không cảm thấy Facebook đã trả lời thẳng thắn về những vấn đề trong cuộc điều trần gần đây. Đó là lý do khiến chúng tôi phải công bố công khai các tài liệu”

 

Trong khi đó, Facebook đã có phản hồi chính thức. Đại diện Facebook khẳng định những tài liệu chỉ là một phần của câu chuyện và được trình bày theo một cách gây nhầm lẫn: “Lúc đó, chúng tôi đứng trước việc thay đổi toàn bộ nền tảng để ngăn chặn việc người dùng bị thu thập dữ liệu từ bạn bè bởi các nhà phát triển. Cũng giống như bất kỳ công ty công nghệ nào, chúng tôi đưa ra nhiều ý kiến khác nhau để thảo luận và tìm ra biện pháp tốt nhất. Đó không phải là những quyết định cuối cùng”.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Sahad Nk, một chuyên gia săn lỗi tại Ấn Độ, đã phát hiện ra một tên miền phụ của Microsoft, “success.office.com”, không được thiết lập theo tiêu chuẩn cần thiết. Vì thế, Nk đã tìm ra cách chiếm được tên miền. Tiếp theo, Nk dùng một bản ghi CNAME, một bản ghi chính tắc được dùng để liên kết một tên miền với tên miền khác, nhằm trỏ tên miền “success.office.com” vào trường Azure của anh. Điều này giúp Nk kiểm soát tên miền phụ và bất kỳ dữ liệu nào được gửi tới nó.
12 Tháng Mười Hai 2018
Các công ty lớn luôn thu hút sự chú ý của mọi người, và Apple luôn nằm trong top đầu những công ty được chú ý nhiều nhất. Và ở vai trò của một công ty nghìn tỉ USD, Apple đang dần chuyển chiến lược từ việc làm sản phẩm đại chúng sang phân khúc cao cấp của các thị thường mà hãng có tham gia.
12 Tháng Mười Hai 2018
Có một thác nước ở Orion chăng? Câu trả lời là Không, nhưng một số bụi trong M43 hiện diện cũng tương tự như một thác nước trên Trái Đất. M43 là một phần của Tổ hợp đám mây phân tử Orion, thường được chụp ảnh nhưng hiếm khi được nhắc đến. Hàng xóm của nó là M42 nổi tiếng hơn.
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một tòa nhà trong khuôn viên Menlo Park của Facebook, nơi làm việc của các nhân viên Instagram và Facebook, đã được sơ tán sau khi có tin nhắn đe dọa đánh bom tòa nhà.
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, trong một phiên điều trần của CEO Google Sundar Pichai trước Quốc hội Mỹ, nghị sĩ Steve King đã yêu cầu Pichai giải thích vì sao chiếc iPhone của cháu gái ông không hoạt động bình thường.
12 Tháng Mười Hai 2018
Làn da là cơ quan có diện tích lớn nhất trên cơ thể, bao bọc và chở che cho chúng ta một cách hết sức kỳ diệu. Mỗi ngày, có khoảng 500 triệu tế bào da bị bong ra khỏi cơ thể, nhưng bởi cấu trúc tetrakaidecahedron mà da chúng ta sẽ không bao giờ bị thủng hay hở.