Tài Liệu Tuyệt Mật Của Facebook Chính Thức Bị Công Bố

06 Tháng Mười Hai 201812:47 SA(Xem: 618)
Tài Liệu Tuyệt Mật Của Facebook Chính Thức Bị Công Bố
Tài Liệu Tuyệt Mật Của Facebook Chính Thức Bị Công Bố

Vấn đề có liên quan đến một công ty phát triển phần mềm, tên là Six4Three và vụ kiện từ năm 2015 với Facebook. Theo một đạo luật tranh chấp, Six4Three được phép thu thập các dữ liệu của Facebook để phục vụ việc tố tụng. Bất ngờ là Six4Three đã có được các tài liệu tuyệt mật của Facebook, có thể là bằng chứng cho thấy Facebook bán dữ liệu người dùng cho các công ty thứ ba.

 

Sau đó, tài liệu đã bị Quốc hội Anh thu giữ. Khoảng đầu tháng 12/2018, Quốc hội Anh đã công bố một bản nhớ của các tài liệu mật. Một bản chỉnh sửa và kết hợp các tài liệu được đăng trực tiếp trên trang web của Ủy ban Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao. Bản tài liệu được công bố đã tiết lộ nhiều bí mật của Facebook.  Trong đó có một “danh sách trắng” (whitelist), bao gồm các công ty được phép truy cập vào dữ liệu người dùng của Facebook. Một trong số đó là Netflix và Airbnb.

 

Link: https://www.parliament.uk/documents/commons-committees/culture-media-and-sport/Note-by-Chair-and-selected-documents-ordered-from-Six4Three.pdf

 

Trong tài liệu nội bộ của Facebook có mục “Ý tưởng liên kết truy cập dữ liệu người dùng và giá trị tài chính của mối quan hệ với các nhà phát triển ứng dụng Facebook”. Có thể hiểu là lợi ích vật chất khi cho phép các nhà phát triển ứng dụng truy cập vào dữ liệu người dùng. Tuy nhiên, Facebook đã từ chối cung cấp dữ liệu cho các đối thủ cạnh tranh. Tài liệu tiết lộ một email của CEO Mark Zuckerberg, về việc phê duyệt quyết định từ chối truy cập dữ liệu của ứng dụng Twitter Vine.

 

Facebook thay đổi ứng dụng trên Android, thu thập bản ghi các cuộc gọi và tin nhắn của người dùng. Nhưng không nói rõ mà gây khó khăn cho người dùng để biết những thay đổi. Damian Collins, nghị sĩ Đảng Bảo thủ và là người thu thập các tài liệu từ Six4Three cho biết: “Có rất nhiều sự quan tâm từ công chúng đối với việc phát hành những tài liệu mật. Các tài liệu có thể giải đáp câu hỏi về cách Facebook quản lý dữ liệu của người dùng, chính sách hợp tác với các nhà phát triển và cách Facebook làm việc trên vị trí thống trị mạng truyền thông xã hội. Chúng tôi không cảm thấy Facebook đã trả lời thẳng thắn về những vấn đề trong cuộc điều trần gần đây. Đó là lý do khiến chúng tôi phải công bố công khai các tài liệu”

 

Trong khi đó, Facebook đã có phản hồi chính thức. Đại diện Facebook khẳng định những tài liệu chỉ là một phần của câu chuyện và được trình bày theo một cách gây nhầm lẫn: “Lúc đó, chúng tôi đứng trước việc thay đổi toàn bộ nền tảng để ngăn chặn việc người dùng bị thu thập dữ liệu từ bạn bè bởi các nhà phát triển. Cũng giống như bất kỳ công ty công nghệ nào, chúng tôi đưa ra nhiều ý kiến khác nhau để thảo luận và tìm ra biện pháp tốt nhất. Đó không phải là những quyết định cuối cùng”.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Năm 2019
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
21 Tháng Năm 2019
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.
20 Tháng Năm 2019
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
20 Tháng Năm 2019
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên.
20 Tháng Năm 2019
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.