Vụ Việc Marriott Và Quora Bị Hack – Hãy Đổi Ngay Mật Mã Mọi Trang Web!

11 Tháng Mười Hai 201812:58 SA(Xem: 4528)
Vụ Việc Marriott Và Quora Bị Hack – Hãy Đổi Ngay Mật Mã Mọi Trang Web!
Vụ Việc Marriott Và Quora Bị Hack – Hãy Đổi Ngay Mật Mã Mọi Trang Web!

Hai vụ tấn công vào máy chủ của khách sạn Marriott và Quora lại một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của bảo mật thông tin trong thời đại thương mại điện tử, và điều quan trọng nhất bây giờ là, không cần biết quý vị có sử dụng hai dịch vụ của Marriott hay trả lời câu hỏi của Quora hay không, hãy đổi hết mật mã tài khoản Facebook, YouTube, Gmail, tất cả những trang web mình đang dùng ngay lập tức.

 

Trong trường hợp của Marriott, 500 triệu người từng ở trong những chuỗi khách sạn của tập đoàn đã bị đánh cắp thông tin, từ tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại, email, số hộ chiếu, ngày tháng năm sinh, giới tính, và thậm chí trong một số trường hợp còn có cả số thẻ tín dụng. Những dữ liệu đã được mã hóa AES128, nhưng khi hacker tấn công vào máy chủ, chúng cũng có luôn mã encrypt dữ liệu để giải mã thông tin quý giá. Điều này có nghĩa là những khách hàng ở tại các khách sạn của Marriott hoàn toàn có khả năng bị ăn cắp danh tính để thực hiện hành vi lừa đảo.

 

Còn trong trường hợp của Quora, 100 triệu tài khoản trên mạng xã hội bị lộ. Thậm chí trong số đó có cả những người còn chẳng biết là mình đã tạo tài khoản trên Quora hoặc không sử dụng Quora. Đối với Quora, người sử dụng Internet có nguy cơ lộ những thông tin của các mạng xã hội hay dịch vụ khác kết nối với Quora, ví dụ như Facebook hoặc Gmail, tên, địa chỉ mail, mật mã…

 

Tháng 10/2018, Facebook cũng bị tình trạng tương tự khi hacker đánh cắp được thông tin của khoảng 30 triệu người sử dụng. Vậy, những người dùng sử dụng các dịch vụ trên Internet nên làm gì? Không thể chỉ chờ đợi các dịch vụ nâng cấp sức mạnh bảo mật, mà ngay từ bây giờ quý vị cũng cần xem lại những thông tin nào của dịch vụ A được sử dụng trong dịch vụ B và nhanh chóng thay đổi hoặc gỡ chúng. Quan trọng nhất là đổi mật mã.

 

Có nhiều người dùng sự dụng chung 1 mật mã cho nhiều tài khoản trên nhiều dịch vụ khác nhau. Đây là một thói quen rất tệ. Đành rằng 1 mật mã dùng chung rất dễ nhớ, nhưng khi đã lộ mật mã của một dịch vụ, khả năng quý vị bị đánh cắp cả những tài khoản khác là rất cao. Hoặc quý vị có thể thay đổi mật mã tài khoản khác nhau và lưu vào một nơi an toàn, hoặc có thể dùng những dịch vụ quản lý mật mã như Lastpass hay 1 mật mã chẳng hạn.

 

Hiện nay, sau khi những dịch vụ như Quora, server của Marriott hay thậm chí cả Facebook còn bị tấn công, chẳng còn dịch vụ nào trên Internet đủ an toàn 100% đâu. Nếu sử dụng những dịch vụ quản lý mật mã tốt, biết mã hóa mật mã và không lưu master mật mã lên máy chủ, kể cả hacker có lấy được mật mã, chúng cũng sẽ chỉ là những đoạn mã hóa vô dụng. Lúc này kể cả quý vị có dùng chung một mật mã cho mọi tài khoản, việc bảo mật cho các tài khoản Internet vẫn sẽ hiệu quả hơn nhiều.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).