Voyager 2 Đã Thoát Ra Khỏi Hệ Mặt Trời, Mang Bản Đồ Tiết Lộ Vị Trí Trái Đất

11 Tháng Mười Hai 20181:12 SA(Xem: 6144)
Voyager 2 Đã Thoát Ra Khỏi Hệ Mặt Trời, Mang Bản Đồ Tiết Lộ Vị Trí Trái Đất
Voyager 2 Đã Thoát Ra Khỏi Hệ Mặt Trời, Mang Bản Đồ Tiết Lộ Vị Trí Trái Đất

Năm 1970, NASA đã phóng lên vũ trụ vài tấm bản đồ tiết lộ vị trí của Trái Đất trên tổng cộng 4 con tàu, để qua đó hy vọng rằng người ngoài hành tinh sẽ tìm được và liên lạc với chúng ta. Một trong số đó là Voyager 2, khởi hành từ năm 1977.

 

Khoảng giữa tháng 12/2018, NASA xác nhận rằng Voyager 2 đã chính thức rời khỏi Hệ Mặt Trời, bước vào hành trình tiến đến một vùng đất khác. Voyager 2 đã trở thành vật thể thứ 2 do con người tạo ra có thể rời khỏi hệ Mặt Trời, sau chính người tiền nhiệm của nó là Voyager 1. Điểm khác biệt là Voyager 2 có mang theo những công cụ cho phép nó gửi thông tin về Trái Đất. Hiện khoảng cách giữa con tàu và chúng ta là hơn 17 tỷ km, và nó vẫn tiếp tục gửi thông tin về dưới dạng sóng radio. Chỉ là dù sóng được truyền đi với vận tốc ánh sáng, nó cũng phải mất đến 16.5h mới chạm được đến hệ thống của NASA.

 

Thông tin Voyager 2 rời khỏi Hệ Mặt Trời được đưa ra sau khi hệ thống Thực nghiệm Plasma (PLS) được gắn trên tàu không còn ghi nhận được plasma phóng ra từ Mặt Trời. Plasma từ Mặt Trời sẽ tạo thành Nhật quyển (Heliosphere). Nó giống như một quả bong bóng khổng lồ. Bên trong quả bóng là Hệ Mặt Trời, và lớp màng chính là ranh giới. Nên nếu PLS không còn cảm nhận được plasma, nghĩa là Voyager 2 đã thoát ra khỏi Nhật quyển.

 

John Richardson, chuyên gia từ MIT, và là quản lý hệ thống PLS chia sẻ: “Làm việc cùng Voyager khiến tôi có cảm giác mình như một nhà thám hiểm, vì mọi thứ chúng ta đang nhìn thấy đều mới mẻ. Dù Voyager đã rời khỏi Nhật quyển vào năm 2012, nhưng ở một địa điểm khác, và nó không có dữ liệu PLS. Vậy nên những gì chúng tôi sắp được chứng kiến vẫn là độc nhất trong lịch sử”

 

Cũng theo Richardson, việc Voyager 2 có thể gửi thông tin xác nhận đã rời khỏi Hệ Mặt Trời thực sự đã giúp ích rất nhiều. Vì ranh giới của Nhật quyển, còn gọi là Heliopause, thực chất vẫn là khái niệm rất mơ hồ với khoa học. Ed Stone, chuyên gia của dự án Voyager cho biết: “Còn rất nhiều điều để tìm hiểu về khu vực không gian liên sao (Interstellar) sau khi tách ra khỏi Nhật quyển”.

 

Khi Voyager 1 thoát ra khỏi hệ Mặt Trời, các nhà khoa học đã rất khó khăn khi muốn xác định xem nó thực sự đã vượt qua ranh giới Heliopause chưa. Lý do là vì hệ thống PLS lắp đặt trên tàu đã bị hỏng. Trường hợp của Voyager 2 thì khác, cảm biến của nó vẫn còn, và nhờ thế việc xác nhận đã dễ dàng hơn rất nhiều.

 

Tấm bản đồ Voyager 2 mang theo là một cái đĩa vàng khắc một số ghi chú, cùng tấm bản đồ tiết lộ địa điểm xuất phát của tàu và hành trình di chuyển. Ngoài ra, tấm bảng còn một số ký âm về tiếng núi lửa, sấm sét... và các âm thanh liên quan đến con người như tàu hỏa, đám đông... Frank Drake - cựu chuyên gia của NASA - chia sẻ rằng khả năng người ngoài hành tinh tiếp cận được tấm bản đồ là không cao, nếu không muốn nói là cực nhỏ. Ông nói: “Sau vài lần tăng tốc, các con tàu đang di chuyển với tốc độ khoảng 10,000m/s. Với tốc độ như vậy, sẽ mất đến nửa triệu năm để đến một ngôi sao khác”

52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Ý kiến bạn đọc
12 Tháng Mười Hai 20185:09 SA
Khách
Rất thú vị trước thành tựu nầy của NASA.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).