Có Phải Apple Hiện Nay Chỉ Tập Trung Vào Những Người Giàu?

12 Tháng Mười Hai 20181:38 SA(Xem: 4157)
Có Phải Apple Hiện Nay Chỉ Tập Trung Vào Những Người Giàu?
Có Phải Apple Hiện Nay Chỉ Tập Trung Vào Những Người Giàu

Các công ty lớn luôn thu hút sự chú ý của mọi người, và Apple luôn nằm trong top đầu những công ty được chú ý nhiều nhất. Và ở vai trò của một công ty nghìn tỉ USD, Apple đang dần chuyển chiến lược từ việc làm sản phẩm đại chúng sang phân khúc cao cấp của các thị thường mà hãng có tham gia.

 

Nếu nhìn vào báo cáo tài chính của quý mới nhất do Apple công bố, có thể thấy hãng vẫn tiếp tục bán được nhiều iPhone, 46 triệu chiếc, nhưng so với năm 2017, gần như không đổi và thấp hơn kỳ vọng. Cái hay đó là Apple vẫn tăng được giá bán trung bình (ASP) của iPhone, hiện đã lên gần 800 USD, hơn cả mức 750 USD của các nhà phân tích đưa ra. Nếu mọi thứ cứ tiếp diễn, ASP của iPhone có thể vượt mốc 1000 USD trong quý hiện nay hoặc quý tiếp theo.

 

Thứ thu hút sự chú ý nhất - và không phải là thứ tốt - đó là Apple thông báo kể từ quý kế tiếp hãng sẽ không báo cáo số thiết bị đã bán ra cho từng dòng sản phẩm của mình, thay vào đó hãng chỉ báo cáo doanh thu mang về. Apple nói rằng việc ước tính số lượng thiết bị không phải là cách đúng để đánh giá mô hình kinh doanh của công ty. Một số nhà phân tích nghi ngờ rằng Apple đang không minh bạch và đang che dấu gì đó. Có thể, Apple chưa từng có những tuyên bố nào liên quan đến tính minh bạch của hãng, và dù không còn gay gắt như thời Steve Jobs nhưng Apple giờ vẫn nổi tiếng bởi sự kín tiếng.

 

Quyết định mới đã khiến nhiều nhà đầu tư khó chịu, họ là những người đã đang đánh giá Apple dựa trên số điện thoại được bán ra, số iPad được giao... sau mỗi 3 tháng, cùng với số tiền mang về của từng dòng sản phẩm. Apple, như đã thông báo, không tự đánh giá mình theo kiểu đó, và cũng khác so với cách đánh giá của các nhà phân tích phố Wall.

 

Thay vào đó, Apple hiện chuyển sang tập trung vào giá bán và lợi nhuận. Điều này tính ra cũng hợp lý trong bối cảnh thế giới điện thoại có hàng loạt các máy sở hữu phần cứng giống như Apple. Tại Trung Quốc, Apple đang mất thị phần vào tay các nhà sản xuất nội địa, cũng như tại nhiều quốc gia đang phát triển khác. Những Trung Quốc vẫn còn đang ở giai đoạn đầu của quá trình tiếp cận smartphone.

 

Apple hiện chỉ còn chiếm độc nhất về tablet, vì iPad có nhiều điểm đặc trưng cả về phần cứng lẫn phần mềm mà các đối thủ khác mãi chưa chiến thắng được. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng tablet càng lúc càng giảm, nhất là khi màn hình điện thoại ngày càng to ra. Apple đang tích cực quảng bá iPad Pro như một chiếc máy tính nhưng việc sử dụng nó như một cái laptop đúng nghĩa vẫn còn nhiều hạn chế và chưa thể chắc chắn rằng liệu iPad có phải là thiết bị điện toán kế tiếp mà mọi người đều phải có hay không.

 

Nên Apple vẫn sẽ tiếp tục bám theo thế mạnh của hãng: bán những sản phẩm với giá rất cao, trong một hệ sinh thái khép kín. Ngoài ra, Apple cũng thực hiện nhiều thay đổi liên quan tới mảng dịch vụ và Internet để có thể kiếm được nhiều tiền hơn từ người dùng hiện nay thay vì chỉ bán phần cứng. Mảng dịch vụ đang là mảng có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất của Apple trong 3 quý vừa qua. Những thứ này sẽ giúp doanh thu, lợi nhuận của Apple tăng lên.

 

Nói về những nơi Apple đang phát triển và những nơi hãng đang chững lại: Apple đang tăng thị phần ở các nước giàu có như Mỹ và Châu Âu, và đang làm không tốt tại Trung Quốc, Ấn Độ, Nigeria cũng như các quốc gia đang phát triển. Nhưng lợi nhuận của hãng vẫn cứ tăng mạnh, và thị trường nào lợi nhuận cũng tăng. Trong thế giới mà điện thoại sẽ sớm trở thành một dụng cụ cơ bản, cũng như nước hay điện, và tầng lớp trung lưu thì sẽ có thêm tablet hoặc máy tính, Apple sẽ chọn trở thành một Mercedes, một BMW chứ không phải là Hyundai hay KIA.

 

Điều này cũng có nghĩa là mức giá cao, cộng với đó là giá trị cao hơn cho người dùng để thuyết phục người ta chi tiền nhiều hơn. Thiết kế, các câu chuyện phía sau, tính năng... cũng đều phải gia tăng tương xứng.

 

Chiến lược khá rõ ràng, dù đúng là nó làm cho Apple trở thành một kiểu công ty khác so với Apple của 10 năm trước. Apple rời xa việc đưa ra sản phẩm ở nhiều mức giá khác nhau, và chỉ tập trung vào sản phẩm đắt tiền. Đây cũng là cách kiếm lợi nhuận nhanh và chắc chắn. Đổi lại, cũng có khả năng Apple sẽ giảm đi những công nghệ có thể làm thay đổi cả thị trường. Có thể Apple sẽ quay về lại những năm 1980 khi hãng bắt đầu bán các máy Mac giá cao, được thiết kế đẹp nhưng không dành cho thị trường phổ thông mà chỉ cho những người có tiền và các doanh nghiệp có đủ khả năng chi trả.

 

 

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).