Chuyện Đi Tìm Xác Tàu Titanic Cũng Là Đi Tìm 2 Tàu Ngầm Hạt Nhân Thất Lạc

18 Tháng Mười Hai 20184:22 SA(Xem: 7084)
Chuyện Đi Tìm Xác Tàu Titanic Cũng Là Đi Tìm 2 Tàu Ngầm Hạt Nhân Thất Lạc
Chuyện Đi Tìm Xác Tàu Titanic Cũng Là Đi Tìm 2 Tàu Ngầm Hạt Nhân Thất Lạc

Vụ tai nạn kinh hoàng của con tàu RMS Titanic hồi năm 1912 đã gợi lên vô số những thuyết âm mưu, bao gồm cả việc con tàu chưa bao giờ bị chìm. Và vào năm 1985, một nhà hải dương học với mơ ước được làm sáng tỏ mọi việc đã có một quyết định táo bạo: làm một cuộc trao đổi với Hải quân Mỹ. Sau đó, vì nhiều lý do chính trị, câu chuyện đã bị đưa vào danh sách tuyệt mật và mãi cho tới tháng 12/2018, mọi việc mới được tiết lộ để chúng ta biết được rằng: chuyến đi tìm Titanic thật ra là một chuyến đi tìm tàm ngầm hạt nhân bị thất lạc.

 

Dù từ năm 1985, người ta đã tìm thấy xác của con tàu Titanic dưới đáy đại dương, nhưng những câu chuyện xoay quanh quá trình tìm kiếm cũng như các vấn đề xảy ra sau đó vẫn còn là bí mật được bảo mật bởi quân đội Mỹ. Hồ sơ hiện đã được giải mật và Robert Ballard, nhà hải dương học đã lãnh đạo team người Mỹ tìm thấy xác tàu năm xưa, đã được phép tiết lộ câu chuyện thật sự xảy ra vào thời điểm đó.

 

Ông kể khi xưa đã từng thực hiện một số nhiệm vụ tuyệt mật cho Hải quân Mỹ, từ năm 1982 tham gia chế tạo các phương tiện di chuyển dưới nước. Lúc bấy giờ vẫn còn vô số những tin đồn, thuyết âm mưu về số phận của con tàu Titanic, khiến cho ông luôn có khao khát tìm tới nơi con tàu bị đắm. Tuy nhiên, do không thể tìm được khoản tiền tài trợ cho dự án mang tính khoa học đó, nên Ballard có một ý tưởng táo bạo: yêu cầu Hải quân trả tiền để thực hiện.

 

Ballard đã tiếp cận tới Phó trưởng ban tác chiến hải quân Ronald Thunman và nói rằng giấc mơ cả đời của ông là tìm thấy Titanic, đồng thời đặt vấn đề là liệu Hải quân có cách nào giúp giấc mơ đó trở thành hiện thực hay không. Thunman ngay lập tức cho rằng Ballard điên rồ. Dù vậy, Thunman vẫn đồng ý với kế hoạch của Ballard, đổi lại Ballard phải là một điều gì đó cho Hải quân trước. Lúc bấy giờ, quân đội Mỹ muốn thám hiểm 2 con tàu ngầm USS Thresher và USS Scorpion vốn đã mất tích từ những năm 1960. Bấy giờ đang là quãng thời gian đỉnh điểm của chiến tranh lạnh, và tất nhiên người Mỹ không hề muốn phía Nga hoặc những đối thủ khác tìm thấy 2 con tàu trước họ.

 

Ballard kể lại: “Chúng tôi biết những con tàu ngầm đang ở đâu. Điều mà họ muốn tôi làm chính là quay trở lại mà không có sự đeo bám của người Nga, vì tất cả đều rất quan tâm tới vũ khí hạt nhân trang bị trên Scorpion, ngoài ra còn muốn biết được những lò phản ứng hạt nhân trên những con tàu đã có tác động gì tới môi trường.”

 

Vì vậy, Ballard đã lên một kế hoạch che dấu sứ mạng mà quân đội giao và vỏ bọc hoàn hảo nhất, hợp lý nhất chính là đi tìm xác tàu Titanic. Ông tìm cách tung tin đồn sao cho báo chỉ chỉ bàn về cuộc truy tìm tàu Titanic để không có bất cứ một kẻ thù nào nghi ngờ về hoạt động của nhóm. Phía quân đội giao cho Ballard nhiệm vụ tìm kiếm USS Scorpion và sau đó, nếu tìm được, ông có thêm 12 ngày để chuyển sang mục đích cá nhân là tìm Titanic. Ông hồi tưởng: “Tôi đã rút kinh nghiệm được cách tìm Titanic trong quá trình đi tìm USS Scorpion và đó chính là lần theo dấu vết các mảnh vỡ.”

 

Cuối cùng, không cần dùng hết thời hạn 12 ngày, mà chỉ sau 8 ngày, họ đã tìm ra được xác của con tàu Titanic đang nằm sâu dưới đáy đại dương - một ngôi mộ khổng lồ của 1,500 con người xấu số năm xưa. Tin tức nhanh chóng được lan truyền, và nhóm của Ballard trở về quê hương như những vị anh hùng, xuất hiện trên hàng loạt các phương tiện truyền thông. Lúc này, quân đội nói với truyền thông rằng họ dù tài trợ cho dự án tìm kiếm Titanic nhưng thật ra cái mà họ quan tâm chỉ là việc “thử nghiệm các thiết bị mới phát triển hoạt động dưới nước.”

 

Và sau ngần ấy năm, cuối cùng câu chuyện đã được đưa ra ánh sáng. Kỳ thực là không hề có một sự lừa dối nào ở đây. Ballard đã tìm được xác tàu Titanic như đúng mơ ước cả đời của ông. Quân đội Mỹ đã tìm được bộ đôi tàu ngầm hạt nhân bị mất tích mà không hề để cho đối thủ biết được. Công chúng Mỹ và cả thế giới được biết chính xác số phận thật sự của con tàu Titanic, xóa tan mọi thuyết âm mưu về nó.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Ý kiến bạn đọc
19 Tháng Mười Hai 20183:22 SA
Khách
Rất cám ơn quý báo đã đăng bản tin cần tìm hiểu nầy.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).