Facebook Thừa Nhận Cho Phép Các Công Ty Truy Cập Vào Tin Nhắn Của Người Dùng

20 Tháng Mười Hai 20181:11 SA(Xem: 4833)
Facebook Thừa Nhận Cho Phép Các Công Ty Truy Cập Vào Tin Nhắn Của Người Dùng
Facebook Thừa Nhận Cho Phép Các Công Ty Truy Cập Vào Tin Nhắn Của Người Dùng

Khoảng giữa tháng 12/2018, Facebook thừa nhận đã cho phép các công ty khác, bao gồm hai nhà cung cấp dịch vụ khá nổi tiếng là Spotify và Netflix truy cập vào hàn triệu tin nhắn riêng tư của người dùng. Lời khẳng định có trong nội dung phản hồi của Facebook cho thông tin đăng trên New York Times về sự thật rằng Facebook đã chia sẻ dữ liệu người dùng với các đối tác của hãng trong suốt nhiều năm.

 

Theo Facebook, hãng cho phép các bên thứ 3 có quyền truy cập mở rộng vào các tin nhắn của người dùng là để người dùng có thể gửi và nhận tin nhắn Facebook thông qua các ứng dụng của bên thứ 3. Tất nhiên, mạng xã hội lớn nhất hành tinh không quên bào chữa rằng trước khi các bên thứ 3 có thể truy cập vào tin nhắn Facebook, người dùng phải tiến hành hội nhập vào tài khoản Facebook của mình trên các ứng dụng của bên thứ 3.

 

Theo New York Times, riêng dịch vụ Spotify đã có thể truy cập vào tin nhắn của hơn 70 triệu người dùng Facebook mỗi tháng. Chưa dừng lại ở đó, những dịch vụ như Spotify, Netflix và cả Ngân hàng hoàng gia Canada còn có đầy đủ quyền can thiệp vào tin nhắn, thậm chí có thể xoá cả tin nhắn của người dùng. Dù vậy cả Spotify và Netflix đều tỏ ra ngạc nhiên rằng họ không hề biết mình lại có "quyền lực" lớn như vậy trong khi Facebook khẳng định họ không tìm được bằng chứng nào cho thấy quyền truy cập bị các bên thứ 3 lạm dụng.

 

Bất kể ra sao, việc làm của Facebook cũng hoàn toàn không được người dùng chấp nhận khi tự ý cho các bên thứ 3 truy cập vào dữ liệu người dùng mà không hề có động thái thông báo rõ ràng, chưa nói là xin chấp nhận quyền truy cập từ người dùng. Đối với Facebook, đây là sự cố mới nhất trong chuỗi những scandal mà hãng đang phải chống đỡ liên quan tới việc cấp phép sử dụng dữ liệu người dùng cho các bên thứ 3 dẫn đến những vi phạm rất nghiêm trọng về việc bảo mật thông tin người dùng.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).