Qualcomm Ngăn Tòa Án Đức Xem Bằng Chứng Liên Quan Vụ Kiện Apple

25 Tháng Mười Hai 201812:39 SA(Xem: 4009)
Qualcomm Ngăn Tòa Án Đức Xem Bằng Chứng Liên Quan Vụ Kiện Apple
Qualcomm Ngăn Tòa Án Đức Xem Bằng Chứng Liên Quan Vụ Kiện Apple

Khoảng cuối tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Qualcomm đang muốn ngăn chặn tòa án Đức xem xét bằng chứng liên quan đến vụ kiện Apple. Chuyện sẽ không có gì đáng nói, nếu cũng chính bằng chứng đó trước đây đã được giữ bí mật bởi các luật sư của Qualcomm trong một vụ kiện khác tại Mỹ, và sau đó người ta phát hiện ra là các bằng sáng chế của Qualcomm hoàn toàn không bị xâm phạm.

 

Sau khi thất bại trong vụ kiện nhà cung ứng Qorvo của Apple xâm phạm bằng sáng chế tại một phiên tòa ở Mỹ, Qualcomm đang tìm cách gây khó dễ cho tòa án ở những nơi khác trong việc đánh giá các căn cứ liên quan những khiếu nại bằng sáng chế của hãng. Chiến thuật đã được sử dụng trong vụ kiện tại Đức, khiến Apple bị cấm bán các mẫu iPhone 7 và iPhone 8 tại các cửa hàng bán lẻ ở nước này.

 

Josh Landau, một Luật sư chuyên về bằng sáng chế tại Hiệp hội Công nghiệp Máy tính và Truyền thông, cho biết: “Dù Apple được trao cơ hội để biện minh cho chính mình tại phiên xét xử, tòa án lại không nắm được bằng chứng chủ chốt - chính là sơ đồ thiết kế của con chip mà Qualcomm cáo buộc họ xâm phạm bản quyền, và lời khai của người đã thiết kế ra con chip”. Landau cho biết, nhà thiết kế con chip Qorvo, đã từng cung cấp bằng chứng tại một phiên tòa ở Mỹ, nhưng ở Đức, Qualcomm đã từ chối chấp nhận giữ bí mật bằng chứng, đồng nghĩa với việc họ có thể tiết lộ bí mật thương mại của Qorvo cho các kỹ sư của chính Qualcomm. Động thái đã ngăn Apple không thể trình bày bằng chứng liên quan cách thức hoạt động thực tế của con chip bị cáo buộc xâm phạm - bằng chứng đã từng giúp một phiên tòa ở Mỹ đi đến kết luận Apple không xâm phạm bản quyền.

 

Florian Mueller của FOSS Patents nêu chi tiết hơn vấn đề trong vụ án ở Đức, cho biết nó có liên quan đến 10 bằng sáng chế của Qualcomm: 8 bằng sáng chế nhắm đến tính năng tìm kiếm Spotlight của Apple, và 2 bằng sáng chế liên quan “bằng sáng chế thiết kế chip theo dõi hiệu quả năng lượng” bởi Qorvo.

 

Tòa án Đức đã ban hành lệnh cấm bán các mẫu iPhone sử dụng chip Intel ra mắt trước iPhone X tại Đức. Mueller nhấn mạnh: “Tất cả chỉ vì Qualcomm cáo buộc và Apple không thể phủ nhận cáo buộc đó mà không xâm phạm đến các bí mật của Qorvo. Tôi bị sốc vì chiến thuật của Qualcomm đã thành công - đầu tiên họ tiến hành tìm kiếm bằng chứng ở Mỹ để phục vụ mục đích trình bày sơ đồ chipset tại tòa án Đức, sau đó thay đổi hướng đi, yêu cầu tòa án Đức xét xử, và yêu cầu chuyên gia do tòa chỉ định phát biểu ý kiến mà chẳng nắm trong tay thông tin cụ thể nào. Nếu luật pháp và sự thật đứng về phía họ, họ xứng đáng chiến thắng, nhưng ở đây, họ đã muốn và vô tình đạt được một phán quyết dựa trên thứ mà người ta gọi là 'bằng chứng tối thiểu', một thứ hoàn toàn không thể hình dung nổi tại Mỹ với cơ chế tìm kiếm bằng chứng sâu rộng của nước này. Bởi cách mà mọi thứ đi chệch đường trong vụ án, tôi không nghĩ phán quyết sẽ được thi hành bởi phiên tòa kháng cáo - diễn ra tại Tòa án Cấp cao Munich - sẽ không đồng ý với tòa cấp dưới rằng bên giữ bằng sáng chế được thắng vì không cho phép tòa và chuyên gia do tòa chỉ định đánh giá cụ thể sơ đồ chipset”

 

Những nỗ lực của Qualcomm tại Đức nhằm ngăn tòa đánh giá bằng sáng chế xảy ra sau một vụ kiện bất ngờ mà công ty thực hiện tại Trung Quốc, nơi Qualcomm đề nghị một phán quyết cấm bán iPhone mà không hề thông báo với Apple rằng họ đã vi phạm thứ gì, và không cho phép Apple phản ứng lại các khiếu nại liên quan các bằng sáng chế Qualcomm thâu tóm với mục đích chống lại Apple ở Trung Quốc.

 

Tòa án Trung Quốc đã ban hành một phán quyết sơ bộ một phía - phán quyết được ban hành mà không thông báo cho bên bị kiện và không cho phép bất kỳ cơ hội phản kháng nào. Những phán quyết như vậy hoàn toàn bị cấm ở Mỹ chiếu theo Các luật lệ liên bang về thủ tục dân sự bởi nó hoàn toàn không đáp ứng được những giới hạn tối thiểu của quá trình tố tụng.

 

Qualcomm đang tích cực ghép nối từng mảnh lợi thế hãng có thể sử dụng trong các phiên đàm phán với Apple và các nhà cung ứng, nhưng chiến thuật của Qualcomm ở Trung Quốc và Đức nhiều khả năng sẽ khiến họ bị "gậy ông đập lưng ông", đặc biệt khi công ty đã từng phàn nàn về quá trình tố tụng trong các phiên phòng vệ pháp lý liên quan đến các án phạt ban hành bởi Ủy ban Công bằng Thương mại Hàn Quốc.

 

Qualcomm đang phải đối mặt với một vụ kiện đòi bồi thường 9 tỷ USD từ các nhà sản xuất hợp đồng, cũng như một loạt các vụ kiện khác bởi các cơ quan quản lý nhà nước, bao gồm vụ kiện của Ủy ban Thương mại Liên Bang Mỹ dự kiến xét xử vào ngày 04/01/2019. Qualcomm còn đối mặt với một vụ kiện tập thể của người tiêu dùng dự kiến xét xử vào tháng 06/2019, trong đó 250 triệu người tiêu dùng khẳng định hành vi của Qualcomm gây tổn hại cho sự cải tiến vì mức tăng giá không công bằng đối với người dùng cuối.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).