Đại Tinh Vân Carina

27 Tháng Mười Hai 20181:47 SA(Xem: 1055)
Đại Tinh Vân Carina
CarinaNebulaGerminiani1024
Caption: Image Credit & Copyright: Maicon Germiniani

 
Viên ngọc của trời nam, Đại tinh vân Carina (Tinh vân Sống Thuyền), còn được gọi là NGC 3372, trải dài khoảng hơn 300 năm ánh sáng, là một trong những khu vực hình thành sao lớn nhất của thiên hà chúng ta.

Giống như Đại tinh vân Orion nhỏ hơn, xa hơn ở phía bắc, Tinh vân Carina có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường, dù khoảng cách 7,500 năm ánh sáng của Carina là xa hơn 5 lần so với Orion. Hình ảnh thiên văn cận cảnh tuyệt đẹp cho thấy các chi tiết đáng chú ý của các sợi phát sáng ở trung tâm của khu vực của khí liên sao và các đám mây bụi vũ trụ mờ ảo.


Trường nhìn rộng hơn 50 năm ánh sáng. Tinh vân Carina là ngôi nhà của những ngôi sao trẻ cực lớn, bao gồm các ngôi sao của cụm sao mở Trumpler 14 (phía trên và bên trái của ảnh) và biến số bí ẩn Eta Carinae, một ngôi sao có khối lượng gấp 100 lần Mặt trời. Eta Carinae là ngôi sao sáng nhất, tập trung ở ngay bên dưới Tinh vân Keyhole bụi bặm (NGC 3324). Bản thân Eta Carinae có thể sắp sửa bùng nổ siêu tân tinh, còn các hình ảnh X quang cho thấy Đại tinh vân Carina đã là một nhà máy siêu tân tinh thực sự.50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo Kaspersky, hệ thống cập nhật phần mềm của ASUS bị tấn công và lợi dụng để phát tán mã độc cho khoảng 1 triệu máy tính Windows. Mã độc ngụy trang dưới dạng cập nhật phần mềm quan trọng, phát tán từ máy chủ của ASUS và được ký bằng chứng thực hợp lệ từ chính ASUS. Chi tiết về vụ tấn công được Motherboard công bố đầu tiên và Kaspersky sẽ công bố nhiều hơn tại cuộc họp báo sắp diễn ra.
26 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, sau nhiều năm, cuối cùng Apple cũng đã chính thức ra mắt dịch vụ truyền hình Apple TV Plus. Như vậy, Apple đã chính thức gia nhập mảng kinh doanh truyền hình trực tuyến và trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Netflix.
26 Tháng Ba 2019
Có phải ngôi sao AE Aurigae đang bốc cháy? Không phải, dù AE Aurigae được đặt tên là Sao Cháy, tinh vân xung quanh IC 405 được đặt tên là Tinh vân Sao Cháy và hình dạng khu vực mang lại vẻ ngoài giống ngọn lửa, nhưng không có ngọn lửa nào cả. Lửa, thường được định nghĩa là sự thu nhận oxy phân tử nhanh chóng, chỉ xảy ra khi có đủ oxy và không quan trọng trong môi trường năng lượng cao, oxy thấp như sao.
26 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, Apple ra mắt thẻ tín dụng Apple Card, có một tính năng bảo mật đặc biệt giúp bảo vệ người dùng khi các vụ lừa đảo thẻ tín dụng trở nên khó thực hiện hơn.
26 Tháng Ba 2019
Việc một công ty làm ảnh hưởng đến tổng sản phẩm quốc nội GDP của một cường quốc kinh tế lớn như Mỹ là rất khó, nhưng nếu nó là một tập đoàn lớn như Boeing, điều này hoàn toàn có thể hiểu được.
26 Tháng Ba 2019
Trọng trách thiết kế đuốc Olympic Tokyo 2020 được giao cho nhà thiết kế nổi tiếng Nhật Bản Tokujin Yoshioka. Phải làm thế nào để những nét đặc sắc nhất của Xứ sở hoa Anh đào thật rạng rỡ trên đường rước đuốc vào năm 2020.