Phát Triển Thành Công Thiết Bị Giúp Chuyển Nước Thành Nhiên Liệu Hydro Với Hiệu Suất Cao

31 Tháng Mười Hai 20181:00 SA(Xem: 5718)
Phát Triển Thành Công Thiết Bị Giúp Chuyển Nước Thành Nhiên Liệu Hydro Với Hiệu Suất Cao
Phát Triển Thành Công Thiết Bị Giúp Chuyển Nước Thành Nhiên Liệu Hydro Với Hiệu Suất Cao

Lấy cảm hứng từ hoạt động của lá phổi con người, khoảng cuối tháng 12/2018, một nhóm các chuyên gia đến từ Đại học Stanford đã cho ra đời quy trình mới nhằm tách hydro từ nước với hiệu quả lớn hơn rất nhiều so với các phương pháp hiện hành.

 

Như đã biết, khi không khí được hít vào bên trong phổi, nó sẽ đi qua một lớp màng mỏng chịu trách nhiệm tách oxy từ không khí, sau đó đưa vào trong máu. Chính cấu trúc độc đáo của phổi người giúp cho quá trình trao đổi khí diễn ra vô cùng hiệu quả. Hydro và oxy phản ứng với nhau tạo ra năng lượng, có thể được chuyển hóa thành điện năng.

 

Không giống như việc đốt nhiên liệu hóa thạch, sản phẩm phụ duy nhất của quá trình vừa nêu chỉ là nước. Do đó, các nhà nghiên cứu đã đầu tư rất nhiều vào việc khai thác hydro trong nhiều thập kỷ, nhưng trong suốt một thời gian dài, khó khăn nhất vẫn là một giải pháp cân bằng giữa chi phí và hiệu suất mang lại.

 

Trong nghiên cứu mới nhất liên quan đến lĩnh vực, các nhà khoa học dẫn đầu bởi Yi Cui đã tạo ra một lớp màng dày cỡ 12 nanomet (nm) với các lỗ nhỏ mini trên bề mặt. Ở một mặt của lớp màng, họ đặt lên đó hàng loạt các hạt nano vàng và bạch kim - yếu tố vốn có liên quan đến những phản ứng hóa học sẽ xảy ra trong toàn bộ chu trình. Sau cùng, các nhà khoa học gấp tấm màng lại, tạo ra một chiếc túi nhỏ với mặt trong chính là lớp kim loại. Khi đặt chiếc túi vào bên trong nước sau đó truyền một lượng điện áp nhất định, các nhà nghiên cứu nhận thấy mức năng lượng mà nó tạo ra cao hơn khoảng 32% nếu so với cấu trúc màng phẳng thông thường.

 

Giới chuyên gia cho rằng sở dĩ có được mức hiệu quả như vậy là vì hình dạng giống như lá phổi đã giúp giảm thiểu lượng bóng khí - yếu tố gây giảm hiệu suất trong quá trình phản ứng tạo năng lượng diễn ra. Nhóm nghiên cứu đang bắt tay vào việc tìm ra giải pháp để thiết bị có thể hoạt động tốt ở nhiệt độ hơn 100ºC, điều kiện tiên quyết nếu muốn đưa công nghệ mới vào thương mại hóa.

53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).