Phát Triển Thành Công Thiết Bị Giúp Chuyển Nước Thành Nhiên Liệu Hydro Với Hiệu Suất Cao

31 Tháng Mười Hai 20181:00 SA(Xem: 1060)
Phát Triển Thành Công Thiết Bị Giúp Chuyển Nước Thành Nhiên Liệu Hydro Với Hiệu Suất Cao
Phát Triển Thành Công Thiết Bị Giúp Chuyển Nước Thành Nhiên Liệu Hydro Với Hiệu Suất Cao

Lấy cảm hứng từ hoạt động của lá phổi con người, khoảng cuối tháng 12/2018, một nhóm các chuyên gia đến từ Đại học Stanford đã cho ra đời quy trình mới nhằm tách hydro từ nước với hiệu quả lớn hơn rất nhiều so với các phương pháp hiện hành.

 

Như đã biết, khi không khí được hít vào bên trong phổi, nó sẽ đi qua một lớp màng mỏng chịu trách nhiệm tách oxy từ không khí, sau đó đưa vào trong máu. Chính cấu trúc độc đáo của phổi người giúp cho quá trình trao đổi khí diễn ra vô cùng hiệu quả. Hydro và oxy phản ứng với nhau tạo ra năng lượng, có thể được chuyển hóa thành điện năng.

 

Không giống như việc đốt nhiên liệu hóa thạch, sản phẩm phụ duy nhất của quá trình vừa nêu chỉ là nước. Do đó, các nhà nghiên cứu đã đầu tư rất nhiều vào việc khai thác hydro trong nhiều thập kỷ, nhưng trong suốt một thời gian dài, khó khăn nhất vẫn là một giải pháp cân bằng giữa chi phí và hiệu suất mang lại.

 

Trong nghiên cứu mới nhất liên quan đến lĩnh vực, các nhà khoa học dẫn đầu bởi Yi Cui đã tạo ra một lớp màng dày cỡ 12 nanomet (nm) với các lỗ nhỏ mini trên bề mặt. Ở một mặt của lớp màng, họ đặt lên đó hàng loạt các hạt nano vàng và bạch kim - yếu tố vốn có liên quan đến những phản ứng hóa học sẽ xảy ra trong toàn bộ chu trình. Sau cùng, các nhà khoa học gấp tấm màng lại, tạo ra một chiếc túi nhỏ với mặt trong chính là lớp kim loại. Khi đặt chiếc túi vào bên trong nước sau đó truyền một lượng điện áp nhất định, các nhà nghiên cứu nhận thấy mức năng lượng mà nó tạo ra cao hơn khoảng 32% nếu so với cấu trúc màng phẳng thông thường.

 

Giới chuyên gia cho rằng sở dĩ có được mức hiệu quả như vậy là vì hình dạng giống như lá phổi đã giúp giảm thiểu lượng bóng khí - yếu tố gây giảm hiệu suất trong quá trình phản ứng tạo năng lượng diễn ra. Nhóm nghiên cứu đang bắt tay vào việc tìm ra giải pháp để thiết bị có thể hoạt động tốt ở nhiệt độ hơn 100ºC, điều kiện tiên quyết nếu muốn đưa công nghệ mới vào thương mại hóa.

53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
22 Tháng Ba 2019
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
22 Tháng Ba 2019
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.