Tinh Vân Đầu Phù Thủy

31 Tháng Mười Hai 20181:19 SA(Xem: 1945)
Tinh Vân Đầu Phù Thủy
WitchHeadNebula_Mishra_960

Caption: Image Credit & Copyright: Digitized Sky Survey (POSS II); Processing: Utkarsh Mishra

 

“Nhân đôi, gấp đôi vất vả và khó khăn; Lửa bùng cháy và vạc sôi bong bóng”*... có lẽ tấn bi kịch Macbeth đã tham khảo qua Tinh vân Đầu Phù thủy (Witch Head). Một tinh vân phản xạ có hình dạng đáng sợ, cách Trái Đất khoảng 800 năm ánh sáng.

Gương mặt xấu xa của nó (Witch Head) có vẻ như đang liếc về phía ngôi sao sáng Rigel gần đó, trong chòm Orion, ngay ngoài rìa phải của khung hình. Có tên chính thống hơn là IC 2118, Tinh vân Witch Head (Đầu Phù Thủy) là đám mây bụi và khí liên sao rộng gần 70 năm ánh sáng, phản chiếu ánh sáng tỏa ra từ ngôi sao sáng Rigel.

Trong ảnh, ánh sáng màu xanh không phải chỉ từ ngôi sao Rigel mà còn bởi vì các hạt bụi phản chiếu ánh sáng xanh tốt hơn với ánh sáng đỏ. Quá trình vật lý tương tự cũng diễn ra ở Trái Đất - vào ban ngày, bầu trời có màu xanh, mặc dù chất tán xạ có trong khí quyển Trái Đất là các phân tử ni-tơ và oxy.

 

*: tạm dịch từ câu thần chú “Double, double toil and trouble; Fire burn, and cauldron bubble”

 

50Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
41
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Giêng 2020
Bà Carrie Lam cho biết Hong Kong có thể sẽ giữ mô hình "một quốc gia, hai chế độ" sau năm 2047, khi thỏa thuận Trung - Anh hết hiệu lực.
20 Tháng Giêng 2020
Cuối năm 2019, FBI đã điều tra một vụ án tại Ohio và thực hiện khám xét nhà của nghi phạm Baris Ali Koch.
19 Tháng Giêng 2020
Vợ chồng hoàng tử Anh Harry - Meghan sẽ không có "vé VIP" nhập cư vào Canada và không nhận được đặc quyền nào trừ vấn đề an ninh.
19 Tháng Giêng 2020
Lục quân Mỹ có thể triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa và nhiều vũ khí đến Trung Đông nhằm đề phòng những cuộc tấn công từ Iran.
19 Tháng Giêng 2020
5 quốc gia có công dân thiệt mạng khi tên lửa Iran bắn nhầm máy bay Ukraine yêu cầu Tehran bồi thường cho gia đình nạn nhân.
19 Tháng Giêng 2020
Cơ quan Kiểm toán Chính phủ kết luận phòng ngân sách Nhà Trắng phạm luật khi đóng băng viện trợ quân sự để gây áp lực với Ukraine.