Tinh Vân Đầu Phù Thủy

31 Tháng Mười Hai 20181:19 SA(Xem: 655)
Tinh Vân Đầu Phù Thủy
WitchHeadNebula_Mishra_960

Caption: Image Credit & Copyright: Digitized Sky Survey (POSS II); Processing: Utkarsh Mishra

 

“Nhân đôi, gấp đôi vất vả và khó khăn; Lửa bùng cháy và vạc sôi bong bóng”*... có lẽ tấn bi kịch Macbeth đã tham khảo qua Tinh vân Đầu Phù thủy (Witch Head). Một tinh vân phản xạ có hình dạng đáng sợ, cách Trái Đất khoảng 800 năm ánh sáng.

Gương mặt xấu xa của nó (Witch Head) có vẻ như đang liếc về phía ngôi sao sáng Rigel gần đó, trong chòm Orion, ngay ngoài rìa phải của khung hình. Có tên chính thống hơn là IC 2118, Tinh vân Witch Head (Đầu Phù Thủy) là đám mây bụi và khí liên sao rộng gần 70 năm ánh sáng, phản chiếu ánh sáng tỏa ra từ ngôi sao sáng Rigel.

Trong ảnh, ánh sáng màu xanh không phải chỉ từ ngôi sao Rigel mà còn bởi vì các hạt bụi phản chiếu ánh sáng xanh tốt hơn với ánh sáng đỏ. Quá trình vật lý tương tự cũng diễn ra ở Trái Đất - vào ban ngày, bầu trời có màu xanh, mặc dù chất tán xạ có trong khí quyển Trái Đất là các phân tử ni-tơ và oxy.

 

*: tạm dịch từ câu thần chú “Double, double toil and trouble; Fire burn, and cauldron bubble”

 

50Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
41
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
22 Tháng Ba 2019
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
22 Tháng Ba 2019
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.