Kết Nối Thành Công Bộ Não Của 3 Người Với Nhau, Có Thể Chia Sẻ Suy Nghĩ

02 Tháng Giêng 20191:36 SA(Xem: 1062)
Kết Nối Thành Công Bộ Não Của 3 Người Với Nhau, Có Thể Chia Sẻ Suy Nghĩ
Kết Nối Thành Công Bộ Não Của 3 Người Với Nhau, Có Thể Chia Sẻ Suy Nghĩ

Không chỉ kết nối thành công 3 bộ não của 3 người mà các nhà khoa học còn có thể giúp họ chia sẻ suy nghĩ và cùng nhau chơi trò chơi xếp hình Tetris. Không dừng lại ở đó, mô hình mới được cho là còn có thể mở rộng ra một “mạng não” nhiều người kết nối với nhau và không chỉ trực tiếp tại chỗ mà còn có thể kết nối qua Internet. Các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ đo điện não đồ EEG để ghi lại các xung do hoạt động của não bộ tạo ra, và công nghệ kích thích từ xuyên sọ TMS, dùng từ trường để kích thích các nơ ron thần kinh.

 

Với tên gọi BrainNet, các nhà khoa học cho biết dự án nghiên cứu mới cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về các chức năng hoạt động của não bộ. Đây là hệ thống kết nối trực tiếp não - não không xâm lấn và kết nối được nhiều người đầu tiên có thể hoạt động. Những bộ não đã được cho kết nối với nhau để cùng giải quyết một vấn đề.  Cụ thể, 2 người sẽ được gắn các điện cực ECG trên đầu và dùng nó để “gửi” quyết định xem có nên xoay các “viên gạch” đang rơi từ trên xuống cho người thứ 3. Cần lưu ý là ECG không thể đọc được suy nghĩ phức tạp của họ, nên nhóm nghiên cứu phải yêu cầu người tham gia nhìn vào các đèn LED nhấp nháy tại 15 Hz và 17Hz ở 2 bên màn hình để đại diện cho các tín hiệu khác nhau mà ECG đọc được.

 

Quyết định của 2 người đội ECG sẽ được gửi tới một người thứ 3 đang đội mũ TMS. Khi tín hiệu đến, chiếc mũ sẽ nháy lên các xung từ trường nhằm kích thích vào các nơ ron của não và người thứ 3 có thể nhận “suy nghĩ” từ 2 người kia để thực thi dù chỉ cầm điều khiển mà không hề nhìn thấy màn hình.

 

Thử nghiệm được lặp lại trên 5 nhóm 3 người khác nhau và kết quả cho thấy độ chính xác khi truyền tín hiệu não - não lên tới 81.25%. Sau đó, các nhà nghiên cứu còn thử thêm một game phức tạp hơn, trong đó dùng giao tiếp não - não để xác định xem tình nguyện viên có làm một việc cụ thể nào đó hay chưa, từ đó xác định mức độ trung thực trong câu trả lời của họ. Tính năng được cho là có thể mở ra thêm một ứng dụng khác của công nghệ mới.

 

Hiện công nghệ mới vẫn chưa thật sự ổn định, tốc độ truyền rất chậm và không hoàn toàn đáng tin cậy. Sẽ vẫn còn rất xa trước khi nó được hoàn thiện và đưa vào những ứng dụng thật sự ngoài đời sống, dù vậy, nó cũng phần nào dựng nên một tương lai gần của nhân loại.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
18 Tháng Sáu 2019
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
18 Tháng Sáu 2019
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
17 Tháng Sáu 2019
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.