Kết Nối Thành Công Bộ Não Của 3 Người Với Nhau, Có Thể Chia Sẻ Suy Nghĩ

02 Tháng Giêng 20191:36 SA(Xem: 814)
Kết Nối Thành Công Bộ Não Của 3 Người Với Nhau, Có Thể Chia Sẻ Suy Nghĩ
Kết Nối Thành Công Bộ Não Của 3 Người Với Nhau, Có Thể Chia Sẻ Suy Nghĩ

Không chỉ kết nối thành công 3 bộ não của 3 người mà các nhà khoa học còn có thể giúp họ chia sẻ suy nghĩ và cùng nhau chơi trò chơi xếp hình Tetris. Không dừng lại ở đó, mô hình mới được cho là còn có thể mở rộng ra một “mạng não” nhiều người kết nối với nhau và không chỉ trực tiếp tại chỗ mà còn có thể kết nối qua Internet. Các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ đo điện não đồ EEG để ghi lại các xung do hoạt động của não bộ tạo ra, và công nghệ kích thích từ xuyên sọ TMS, dùng từ trường để kích thích các nơ ron thần kinh.

 

Với tên gọi BrainNet, các nhà khoa học cho biết dự án nghiên cứu mới cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về các chức năng hoạt động của não bộ. Đây là hệ thống kết nối trực tiếp não - não không xâm lấn và kết nối được nhiều người đầu tiên có thể hoạt động. Những bộ não đã được cho kết nối với nhau để cùng giải quyết một vấn đề.  Cụ thể, 2 người sẽ được gắn các điện cực ECG trên đầu và dùng nó để “gửi” quyết định xem có nên xoay các “viên gạch” đang rơi từ trên xuống cho người thứ 3. Cần lưu ý là ECG không thể đọc được suy nghĩ phức tạp của họ, nên nhóm nghiên cứu phải yêu cầu người tham gia nhìn vào các đèn LED nhấp nháy tại 15 Hz và 17Hz ở 2 bên màn hình để đại diện cho các tín hiệu khác nhau mà ECG đọc được.

 

Quyết định của 2 người đội ECG sẽ được gửi tới một người thứ 3 đang đội mũ TMS. Khi tín hiệu đến, chiếc mũ sẽ nháy lên các xung từ trường nhằm kích thích vào các nơ ron của não và người thứ 3 có thể nhận “suy nghĩ” từ 2 người kia để thực thi dù chỉ cầm điều khiển mà không hề nhìn thấy màn hình.

 

Thử nghiệm được lặp lại trên 5 nhóm 3 người khác nhau và kết quả cho thấy độ chính xác khi truyền tín hiệu não - não lên tới 81.25%. Sau đó, các nhà nghiên cứu còn thử thêm một game phức tạp hơn, trong đó dùng giao tiếp não - não để xác định xem tình nguyện viên có làm một việc cụ thể nào đó hay chưa, từ đó xác định mức độ trung thực trong câu trả lời của họ. Tính năng được cho là có thể mở ra thêm một ứng dụng khác của công nghệ mới.

 

Hiện công nghệ mới vẫn chưa thật sự ổn định, tốc độ truyền rất chậm và không hoàn toàn đáng tin cậy. Sẽ vẫn còn rất xa trước khi nó được hoàn thiện và đưa vào những ứng dụng thật sự ngoài đời sống, dù vậy, nó cũng phần nào dựng nên một tương lai gần của nhân loại.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực.
21 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
21 Tháng Ba 2019
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
21 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.
21 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
21 Tháng Ba 2019
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019.