Kết Nối Thành Công Bộ Não Của 3 Người Với Nhau, Có Thể Chia Sẻ Suy Nghĩ

02 Tháng Giêng 20191:36 SA(Xem: 496)
Kết Nối Thành Công Bộ Não Của 3 Người Với Nhau, Có Thể Chia Sẻ Suy Nghĩ
Kết Nối Thành Công Bộ Não Của 3 Người Với Nhau, Có Thể Chia Sẻ Suy Nghĩ

Không chỉ kết nối thành công 3 bộ não của 3 người mà các nhà khoa học còn có thể giúp họ chia sẻ suy nghĩ và cùng nhau chơi trò chơi xếp hình Tetris. Không dừng lại ở đó, mô hình mới được cho là còn có thể mở rộng ra một “mạng não” nhiều người kết nối với nhau và không chỉ trực tiếp tại chỗ mà còn có thể kết nối qua Internet. Các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ đo điện não đồ EEG để ghi lại các xung do hoạt động của não bộ tạo ra, và công nghệ kích thích từ xuyên sọ TMS, dùng từ trường để kích thích các nơ ron thần kinh.

 

Với tên gọi BrainNet, các nhà khoa học cho biết dự án nghiên cứu mới cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về các chức năng hoạt động của não bộ. Đây là hệ thống kết nối trực tiếp não - não không xâm lấn và kết nối được nhiều người đầu tiên có thể hoạt động. Những bộ não đã được cho kết nối với nhau để cùng giải quyết một vấn đề.  Cụ thể, 2 người sẽ được gắn các điện cực ECG trên đầu và dùng nó để “gửi” quyết định xem có nên xoay các “viên gạch” đang rơi từ trên xuống cho người thứ 3. Cần lưu ý là ECG không thể đọc được suy nghĩ phức tạp của họ, nên nhóm nghiên cứu phải yêu cầu người tham gia nhìn vào các đèn LED nhấp nháy tại 15 Hz và 17Hz ở 2 bên màn hình để đại diện cho các tín hiệu khác nhau mà ECG đọc được.

 

Quyết định của 2 người đội ECG sẽ được gửi tới một người thứ 3 đang đội mũ TMS. Khi tín hiệu đến, chiếc mũ sẽ nháy lên các xung từ trường nhằm kích thích vào các nơ ron của não và người thứ 3 có thể nhận “suy nghĩ” từ 2 người kia để thực thi dù chỉ cầm điều khiển mà không hề nhìn thấy màn hình.

 

Thử nghiệm được lặp lại trên 5 nhóm 3 người khác nhau và kết quả cho thấy độ chính xác khi truyền tín hiệu não - não lên tới 81.25%. Sau đó, các nhà nghiên cứu còn thử thêm một game phức tạp hơn, trong đó dùng giao tiếp não - não để xác định xem tình nguyện viên có làm một việc cụ thể nào đó hay chưa, từ đó xác định mức độ trung thực trong câu trả lời của họ. Tính năng được cho là có thể mở ra thêm một ứng dụng khác của công nghệ mới.

 

Hiện công nghệ mới vẫn chưa thật sự ổn định, tốc độ truyền rất chậm và không hoàn toàn đáng tin cậy. Sẽ vẫn còn rất xa trước khi nó được hoàn thiện và đưa vào những ứng dụng thật sự ngoài đời sống, dù vậy, nó cũng phần nào dựng nên một tương lai gần của nhân loại.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Giêng 2019
Cùng kích cỡ với các thiên hà xoắn to và sáng khác xung quanh Dải Ngân Hà của chúng ta, IC 342 nằm cách Dải Ngân Hà khoảng 10 triệu năm ánh sáng, thuộc chòm sao phương bắc Lộc Báo (Camelopardalis).
16 Tháng Giêng 2019
Tháng 01/2019, AWS đã ra mắt DocumentDB, một cơ sở dữ liệu mới có thể tương thích với API của MongoDB. Công ty mô tả DocumentDB như một document database tốc độ nhanh, có thể mở rộng và khả năng có sẵn cao, được thiết kế để tương thích với các ứng dụng và công cụ MongoDB hiện tại của người dùng. Thực tế, nó là sự thay thế hiệu quả cho MongoDB mà không sử dụng bất kỳ dòng code nào của MongoDB.
16 Tháng Giêng 2019
Có thể trồng lương thực trên Mặt trăng sẽ cho phép con người xây dựng căn cứ không gian trong tương lai.
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, một thẩm phán tại Mannheim, Đức đã xét xử một trong vô số các vụ kiện tụng giữa Apple và Qualcomm, và đưa ra kết luận rằng iPhone không vi phạm một trong các bằng sáng chế về quản lý năng lượng của Qualcomm.
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Microsoft đang tìm cách để Windows có thể hoạt động trên những thiết bị có màn hình gập lại được. Thông tin được trang The Verge tiết lộ, cho thấy Microsoft đang muốn đầu tư nhiều hơn cho các thiết bị gập hoặc thiết bị 2 màn hình trên cả Windows lẫn Surface. Cụ thể, hãng sẽ tìm cách để Windows cùng các ứng dụng cài đặt sẵn trong đó có thể tự thích ứng với nhiều thiết bị có màn hình gập được hoặc 2 màn hình.
16 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, chỉ còn hơn một tháng nữa là sẽ đến sự kiện ra mắt Galaxy S10 của Samsung, nên các thông tin về sản phẩm đang xuất hiện khá nhiều. Trong số đó, Galaxy S10 Plus đã lộ điểm hiệu năng trên trang Geekbench cùng với vài thông tin về cấu hình.