Các Nhà Khoa Học Phát Hiện Hồ Nước Khổng Lồ Lớn Gấp Đôi Manhattan Ở Nam Cực

08 Tháng Giêng 201912:45 SA(Xem: 761)
Các Nhà Khoa Học Phát Hiện Hồ Nước Khổng Lồ Lớn Gấp Đôi Manhattan Ở Nam Cực
Các Nhà Khoa Học Phát Hiện Hồ Nước Khổng Lồ Lớn Gấp Đôi Manhattan Ở Nam Cực

Khoảng đầu tháng 01/2019, một nhóm 50 nhà khoa học, thợ khoan và nhóm hỗ trợ vừa khoan thành công xuyên qua lớp băng dày 1,000 mét ở Nam Cực và phát hiện một hồ nước khổng lồ có diện tích lớn gấp đôi Manhattan.

 

Cụ thể, nhóm SALSA (Nhóm các nhà khoa học nghiên cứu hồ nước Nam Cực - Subglacial Antarctic Lakes Scientific Access) thông báo đã đến được hồ Mercer sau khi đào xuyên qua dòng sông băng bằng máy thuỷ lực nóng áp suất cao. Đây là 1 trong khoảng gần 400 hồ nước mà các nhà khoa học ước tính đang nằm dưới lớp băng Nam Cực. Các hồ nước sẽ cho họ cơ hội hiếm có để nghiên cứu về sinh học và hóa học của một trong những hệ sinh thái biệt lập nhất trên Trái Đất.

 

Chiếc hồ duy nhất dưới thềm băng Nam Cực được tiếp cận trước đây là hồ Whillans vào năm 2013, hai hồ nước nằm gần sát nhau. John Priscu, một nhà khoa học trong nhóm cho biết đây là một hệ sinh thái biệt lập nên sẽ có rất nhiều bất ngờ chờ đợi họ: “Chúng tôi chưa biết mình sẽ phát hiện được gì. Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu, phát hiện như thế mới chỉ xảy ra hai lần”.

 

Các thành viên của SALSA bắt đầu khoan lỗ khoan chính từ tối ngày 23/12/2018 (lỗ khoan phụ được khoan trước đó một ngày, dùng để bơm nước vào lỗ khoan chính sau khi đã được lọc và khử trùng). Quá trình khoan diễn ra suôn sẻ, đến tối ngày 26/12/2018, nhóm đã khoan qua 1084 mét băng tuyết để đến được hồ Mercer và đo được diện tích của hồ là khoảng 140km vuông, lớn hơn gấp đôi so với quận Manhattan (59.1km vuông).

 

Hiện nay khi đã tiếp cận được hồ ngầm dưới Nam Cực, nhóm SALSA sẽ đưa các công cụ nghiên cứu xuống để tìm hiểu môi trường bí ẩn chẳng hạn như về nhiệt độ, thành phần nước, và còn có cả các phương tiện không người lái để đi đến khu vực xa trung tâm lỗ khoan và quay video 4K. Các nhà nghiên cứu sẽ thu thập các mẫu DNA nước và vi sinh vật, cũng như mẫu băng từ bề mặt hồ và trầm tích từ đáy. Ngoài ra, họ còn mong chờ sẽ thấy những sinh vật mới, chưa bao giờ được phát hiện trước đây.

 

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Sáu 2019
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
18 Tháng Sáu 2019
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
17 Tháng Sáu 2019
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
17 Tháng Sáu 2019
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.