Các Nhà Khoa Học Phát Hiện Hồ Nước Khổng Lồ Lớn Gấp Đôi Manhattan Ở Nam Cực

08 Tháng Giêng 201912:45 SA(Xem: 313)
Các Nhà Khoa Học Phát Hiện Hồ Nước Khổng Lồ Lớn Gấp Đôi Manhattan Ở Nam Cực
Các Nhà Khoa Học Phát Hiện Hồ Nước Khổng Lồ Lớn Gấp Đôi Manhattan Ở Nam Cực

Khoảng đầu tháng 01/2019, một nhóm 50 nhà khoa học, thợ khoan và nhóm hỗ trợ vừa khoan thành công xuyên qua lớp băng dày 1,000 mét ở Nam Cực và phát hiện một hồ nước khổng lồ có diện tích lớn gấp đôi Manhattan.

 

Cụ thể, nhóm SALSA (Nhóm các nhà khoa học nghiên cứu hồ nước Nam Cực - Subglacial Antarctic Lakes Scientific Access) thông báo đã đến được hồ Mercer sau khi đào xuyên qua dòng sông băng bằng máy thuỷ lực nóng áp suất cao. Đây là 1 trong khoảng gần 400 hồ nước mà các nhà khoa học ước tính đang nằm dưới lớp băng Nam Cực. Các hồ nước sẽ cho họ cơ hội hiếm có để nghiên cứu về sinh học và hóa học của một trong những hệ sinh thái biệt lập nhất trên Trái Đất.

 

Chiếc hồ duy nhất dưới thềm băng Nam Cực được tiếp cận trước đây là hồ Whillans vào năm 2013, hai hồ nước nằm gần sát nhau. John Priscu, một nhà khoa học trong nhóm cho biết đây là một hệ sinh thái biệt lập nên sẽ có rất nhiều bất ngờ chờ đợi họ: “Chúng tôi chưa biết mình sẽ phát hiện được gì. Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu, phát hiện như thế mới chỉ xảy ra hai lần”.

 

Các thành viên của SALSA bắt đầu khoan lỗ khoan chính từ tối ngày 23/12/2018 (lỗ khoan phụ được khoan trước đó một ngày, dùng để bơm nước vào lỗ khoan chính sau khi đã được lọc và khử trùng). Quá trình khoan diễn ra suôn sẻ, đến tối ngày 26/12/2018, nhóm đã khoan qua 1084 mét băng tuyết để đến được hồ Mercer và đo được diện tích của hồ là khoảng 140km vuông, lớn hơn gấp đôi so với quận Manhattan (59.1km vuông).

 

Hiện nay khi đã tiếp cận được hồ ngầm dưới Nam Cực, nhóm SALSA sẽ đưa các công cụ nghiên cứu xuống để tìm hiểu môi trường bí ẩn chẳng hạn như về nhiệt độ, thành phần nước, và còn có cả các phương tiện không người lái để đi đến khu vực xa trung tâm lỗ khoan và quay video 4K. Các nhà nghiên cứu sẽ thu thập các mẫu DNA nước và vi sinh vật, cũng như mẫu băng từ bề mặt hồ và trầm tích từ đáy. Ngoài ra, họ còn mong chờ sẽ thấy những sinh vật mới, chưa bao giờ được phát hiện trước đây.

 

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Giêng 2019
Trong những năm qua, không thiếu các vụ rò rỉ dữ liệu lớn. Tuy nhiên, vụ rò rỉ mới có thể gây bất ngờ bởi quy mô của nó. Được đặt tên là "Collection #1", đây là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất tính theo quy mô với 772,904,991 email và 21,222,975 mật mã đã bị chia sẻ công khai trên Internet.
19 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Netflix bất ngờ tăng giá các gói streaming của hãng từ 13-18% so với chi phí hiện hành. Đây là mức tăng giá cao nhất từ trước tới nay, từ khi Netflix ra mắt vào năm 2007 và được áp dụng tại Mỹ. Hiện chưa biết Netflix có áp dụng tăng giá tại thị trường khác hay không.
18 Tháng Giêng 2019
Người dân Trung Quốc hiện đã có thể biết được ai đang vô công rồi nghề hoặc có vấn đề với tài chính ở quanh họ. "Deadbeat Map", một ứng dụng mini của WeChat, sẽ cho biết vị trí của những "lão lại", từ ngữ được nhà chức trách sử dụng để chỉ những cá nhân không thể trả nợ và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Khi mở WeChat, người dùng có thể thấy những cá nhân mang nợ xấu nếu họ ở trong phạm vi 500 mét. Chương trình đang được thử nghiệm tại Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc.
18 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, ở Mỹ, các bệnh viện cùng phối hợp và liên kết với nhau để chung tay thành lập một công ty sản xuất thuốc không lợi nhuận có tên Civica Rx. Được biết, Civica Rx được công bố vào đầu năm 2018, và từ đó đã có rất nhiều các bệnh viện trên toàn nước Mỹ hứng thú với dự án. Hiện đã có hơn 250 bệnh viện đồng ý tham gia, mục tiêu của tổ chức là làm giảm giá và làm giảm cả sự khan hiếm của các thuốc generic đang có trên thị trường.
18 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến bằng sáng chiến giữa Apple và VirnetX đã dần đi đến hồi kết sau khi Apple kháng kiện bất thành, phải chịu khoảng phạt lên đến 440 triệu USD. Trong năm 2018, Apple được lệnh phải bồi thường vì đã vi phạm các giấy phép về kết nối LTE an toàn được sử dụng trong nhiều ứng dụng iOS, bao gồm cả FaceTime.
18 Tháng Giêng 2019
Vì Trái Đất quay quanh trục của nó, nên các ngôi sao trông có vẻ như đang quay xung quanh một đài quan sát trên Đảo Tenerife của quần đảo Canary. Tất nhiên, các vòng cung đồng tâm đầy màu sắc được vẽ ra bởi các ngôi sao, thực ra tập trung ở Cực Bắc của Trái Đất.