Trong Tương Lai Con Người Sẽ Có Thể Tự Dùng CRISPR Tại Nhà

25 Tháng Mười Một 20157:00 CH(Xem: 7232)
Trong Tương Lai Con Người Sẽ Có Thể Tự Dùng CRISPR Tại Nhà
Trong Tương Lai Con Người Sẽ Có Thể Tự Dùng CRISPR Tại Nhà 1
CRISPR – Clustered Regularly InterSpaced Palindromic Repeats – là phương pháp chỉnh sửa gen phổ biến bằng cách dùng các protein vi khuẩn để cắt AND; trong đó một loại protein có tên Cas9 – thường được sử dụng để xóa bỏ, biến đổi, và thậm chí là bổ sung ADN vào các hệ thống sinh học di truyền cơ bản bên trong sinh vật sống, từ nấm men cho tới con người.

Đây là kỹ thuật chỉnh sửa gen đòi hỏi rất nhiều thiết bị công nghệ sinh học cao cấp và thường chỉ được thực hiện trong phòng thí nghiệm. Dù vậy, hạ tuần tháng 11/2015, ODIN – một dự án mới được triển khai trên trang Indiegogo – hứa hẹn sẽ cho phép mọi người có thể tự chỉnh sửa gen của mình ngay tại nhà, mà không cần phải có kiến thức chuyên sâu sinh học.

Dự án ODIN được khởi động bởi Josiah Zayner – nhà sinh học tổng hợp và là chuyên gia của NASA, người đang thực hiện chương trình nghiên cứu vi khuẩn phục vụ cho công cuộc khai phá Sao Hỏa trong tương lai.

Josiah Zayner đã nghĩ ra ý tưởng về một công cụ hướng dẫn những “chuyên gia sinh học nghiệp dư” có thể tự nghiên cứu và thực hiện các thí nghiệm sinh học tại nhà. Từ đó, họ có thể tạo lập nên một cộng đồng chuyên nghiên cứu về sinh học bên ngoài khuôn khổ của các tổ chức chính thức.

Trong Tương Lai Con Người Sẽ Có Thể Tự Dùng CRISPR Tại Nhà 2
Josiah Zayner đã quyết định ghi danh một chương trình gây quỹ trên trang Indiegogo, cho một bộ công cụ hướng dẫn chỉnh sửa gen theo phương pháp CRISPR dành cho tất cả mọi người.


Josiah cho biết, CRISPR là một kỹ thuật tổng hợp sinh học có nhiều ứng dụng thực tế. Bởi nó cho phép thực hiện những điều chỉnh nhỏ nhất trên kho dữ liệu khổng lồ của ADN với độ chính xác chưa từng có. Kỹ thuật này có một ưu điểm là có thể được thực hiện với giá thành rẻ, nhanh chóng, dễ dàng, và độ chính xác cao hơn các biện pháp trước đây.

Với ODIN, Josiah Zayner cho biết những người tham gia gây quỹ sẽ nhận được rất nhiều lợi ích. ODIN có rất nhiều lựa chọn từ những bộ thí nghiệm cơ bản giá 75 USD – chỉ gói gọn quanh việc chỉnh sửa ADN của các loại vi khuẩn, khiến chúng có thể phát sáng trong bóng tối. Hoặc gói công cụ trị giá 5,000 USD, được giới thiệu là có thể “đưa cả phòng thí nghiệm sinh học đến nhà” – sẽ cho phép người dùng có thể tự chỉnh ADN của chính mình.

Để xoa dịu nghi ngại về mức độ an toàn của bộ công cụ này đến sức khỏe con người, Josiah Zayner khẳng định “những vi khuẩn trong những bộ công cụ còn an toàn hơn cả vi khuẩn có trên da của con người”.

CRISPR được phát hiện từ năm 1987, nhưng phải đến những 2015, nó mới thể hiện được tầm quan trọng. Thậm chí, CRISPR còn được đánh giá là một cuộc cách mạng trong công nghệ sinh học, mang lại nhiều tiềm năng trong nghiên cứu ứng dụng đặc biệt là ở khía cạnh chỉnh sửa ADN của các loại virus để tạo ra những loại thuốc ngăn ngừa những căn bệnh hiểm nghèo.
52Vote
43Vote
30Vote
21Vote
10Vote
46
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Ba 2018
Khoảng cuối tháng 02/2018, GitHub đã phải chịu một loạt các cuộc tấn công từ chối dịch vụ DDoS khổng lồ, gây ra việc gián đoạn dịch vụ và website GitHub.com đã phải offline.
01 Tháng Ba 2018
Khoảng cuối tháng 02/2018, tại MWC 2018, Sony bất ngờ trình diễn công nghệ camera kép trên smartphone có khả năng chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng rất ấn tượng nhờ dải ISO tối đa lên tới 51,200 và quay video ở mức ISO 12,800
01 Tháng Ba 2018
Khoảng cuối tháng 02/2018, một số nguồn tin cho biết, Nokia và Vodafone sẽ hợp tác xây dựng mạng 4G trên Mặt Trăng. Nhiệm vụ sẽ được tổ chức bởi công ty thám hiểm không gian PTScientists, và sẽ là vụ hạ cánh lên bề mặt Mặt trăng đầu tiên được tài trợ bởi tư nhân.
28 Tháng Hai 2018
Khoảng cuối tháng 02/2018, một số nguồn tin cho biết, kể từ bản cập nhật Windows 10 Redstone 4, cùng với việc di chuyển mục Fonts từ Control Panel sang Settings theo định hướng của Microsoft, hãng có thể sẽ bán thêm nhiều fonts trả phí trên Microsoft Store.
08 Tháng Hai 2018
Bản cập nhật Windows 10 Insider Preview 17093 của Microsoft là một bản cập nhật lớn và ưu tiên cho người dùng Windows 10 S. Microsoft đã ra mắt một tính năng mới, giúp bỏ qua các bước nhập mật mã khi hội nhập, hoạt động thông qua một ứng dụng có tên là Authenticator trên smartphone.
08 Tháng Hai 2018
Khoảng đầu tháng 02/2018, Google đang mở rộng cách mà người dùng có thể đính các bình luận lên tập tin trên Google Drive. Theo đó, người dùng hiện đã có thể viết bình luận ngay trên phần xem trước bên trong Drive, thay vì phải mở chúng ra xem trong Google Docs, Sheets hoặc Slides. Tính năng mới khá hữu ích và tiện lợi, vì người dùng sẽ không còn phải mở nhiều tab hoặc nhiều ứng dụng khác nhau trong cùng một lúc.
08 Tháng Hai 2018
Các công cụ bị rò rỉ từ Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ NSA vào năm 2017 được hacker sử dụng để tấn công những phiên bản Windows cũ. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 02/2018, một chuyên gia bảo mật đã thử nghiệm và hack thành công tất cả phiên bản Windows của Microsoft, từ phiên bản thấp nhất là Windows 2000 cho đến phiên bản Windows 10.
08 Tháng Hai 2018
Trước đây, dòng CPU Xeon thường dùng cho server, máy trạm. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 02/2018, Intel đã ra mắt dòng Xeon D-2100 dành riêng cho xe hơi.
07 Tháng Hai 2018
Khoảng đầu tháng 02/2018, các nhà nghiên cứu bảo mật đã phát hiện ra Smominru, một mạng botnet khai thác tiền mã hóa khổng lồ, chiếm quyền điều khiển hơn 500,000 máy tính trên toàn cầu, có thể mang lại cho những kẻ đứng sau hàng triệu USD.
06 Tháng Hai 2018
Khảong đầu tháng 02/2018, Apple gặp phải rắc rối liên quan đến chiếc iPhone 7 báo “Không có dịch vụ” No Service, ngay cả trong điều kiện có sóng di động. Apple đã chính thức thừa nhận lỗi và cam kết sẽ sửa chữa miễn phí cho người dùng.