Trong Tương Lai Con Người Sẽ Có Thể Tự Dùng CRISPR Tại Nhà

25 Tháng Mười Một 20157:00 CH(Xem: 10131)
Trong Tương Lai Con Người Sẽ Có Thể Tự Dùng CRISPR Tại Nhà
Trong Tương Lai Con Người Sẽ Có Thể Tự Dùng CRISPR Tại Nhà 1
CRISPR – Clustered Regularly InterSpaced Palindromic Repeats – là phương pháp chỉnh sửa gen phổ biến bằng cách dùng các protein vi khuẩn để cắt AND; trong đó một loại protein có tên Cas9 – thường được sử dụng để xóa bỏ, biến đổi, và thậm chí là bổ sung ADN vào các hệ thống sinh học di truyền cơ bản bên trong sinh vật sống, từ nấm men cho tới con người.

Đây là kỹ thuật chỉnh sửa gen đòi hỏi rất nhiều thiết bị công nghệ sinh học cao cấp và thường chỉ được thực hiện trong phòng thí nghiệm. Dù vậy, hạ tuần tháng 11/2015, ODIN – một dự án mới được triển khai trên trang Indiegogo – hứa hẹn sẽ cho phép mọi người có thể tự chỉnh sửa gen của mình ngay tại nhà, mà không cần phải có kiến thức chuyên sâu sinh học.

Dự án ODIN được khởi động bởi Josiah Zayner – nhà sinh học tổng hợp và là chuyên gia của NASA, người đang thực hiện chương trình nghiên cứu vi khuẩn phục vụ cho công cuộc khai phá Sao Hỏa trong tương lai.

Josiah Zayner đã nghĩ ra ý tưởng về một công cụ hướng dẫn những “chuyên gia sinh học nghiệp dư” có thể tự nghiên cứu và thực hiện các thí nghiệm sinh học tại nhà. Từ đó, họ có thể tạo lập nên một cộng đồng chuyên nghiên cứu về sinh học bên ngoài khuôn khổ của các tổ chức chính thức.

Trong Tương Lai Con Người Sẽ Có Thể Tự Dùng CRISPR Tại Nhà 2
Josiah Zayner đã quyết định ghi danh một chương trình gây quỹ trên trang Indiegogo, cho một bộ công cụ hướng dẫn chỉnh sửa gen theo phương pháp CRISPR dành cho tất cả mọi người.


Josiah cho biết, CRISPR là một kỹ thuật tổng hợp sinh học có nhiều ứng dụng thực tế. Bởi nó cho phép thực hiện những điều chỉnh nhỏ nhất trên kho dữ liệu khổng lồ của ADN với độ chính xác chưa từng có. Kỹ thuật này có một ưu điểm là có thể được thực hiện với giá thành rẻ, nhanh chóng, dễ dàng, và độ chính xác cao hơn các biện pháp trước đây.

Với ODIN, Josiah Zayner cho biết những người tham gia gây quỹ sẽ nhận được rất nhiều lợi ích. ODIN có rất nhiều lựa chọn từ những bộ thí nghiệm cơ bản giá 75 USD – chỉ gói gọn quanh việc chỉnh sửa ADN của các loại vi khuẩn, khiến chúng có thể phát sáng trong bóng tối. Hoặc gói công cụ trị giá 5,000 USD, được giới thiệu là có thể “đưa cả phòng thí nghiệm sinh học đến nhà” – sẽ cho phép người dùng có thể tự chỉnh ADN của chính mình.

Để xoa dịu nghi ngại về mức độ an toàn của bộ công cụ này đến sức khỏe con người, Josiah Zayner khẳng định “những vi khuẩn trong những bộ công cụ còn an toàn hơn cả vi khuẩn có trên da của con người”.

CRISPR được phát hiện từ năm 1987, nhưng phải đến những 2015, nó mới thể hiện được tầm quan trọng. Thậm chí, CRISPR còn được đánh giá là một cuộc cách mạng trong công nghệ sinh học, mang lại nhiều tiềm năng trong nghiên cứu ứng dụng đặc biệt là ở khía cạnh chỉnh sửa ADN của các loại virus để tạo ra những loại thuốc ngăn ngừa những căn bệnh hiểm nghèo.
52Vote
43Vote
30Vote
21Vote
10Vote
46
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Ba 2020
Các nhà sản xuất khác cũng đang gia nhập xu hướng màn hình gập. Thế nhưng, Apple có vẻ vẫn chưa mặn mà gì với xu hướng mới.
03 Tháng Ba 2020
Chính quyền Trung Quốc hôm thứ Ba (03/03/2020) yêu cầu các công dân ở nước ngoài nên xem lại hoặc giảm kế hoạch du lịch về nước khi các ca nhiễm từ nước ngoài vào Trung Quốc tăng lên.
19 Tháng Mười Một 2019
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ.
22 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
01 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Micorsoft đang chuẩn bị đưa phiên bản mới của trình duyệt Edge, dựa trên engine Chronium, lên hệ điều hành Linux. Sean Larkin, Quản lý kỹ thuật thuộc đội phát triển Edge, vừa chia sẻ một khảo sát lên Twitter, tham khảo người dùng, đặc biệt là cộng đồng phát triển Linux, về những gì họ mong muốn khi Microsoft đưa trình duyệt Edge lên nền tảng Linux.
02 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, CEO Mark Zuckerberg thông báo Facebook sẽ cho phép người dùng kiểm soát nhiều dữ liệu của mình hơn, bao gồm tùy chọn xóa những dữ liệu lịch sử của người dùng được Facebook ghi nhận.
02 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, một vụ kiện tập thể đã cáo buộc Samsung, Hynix và Micron – 3 trong số những nhà sản xuất DRAM lớn nhất thế giới – thông đồng nhằm hạng chế nguồn cung DRAM nhằm tăng giá các sản phẩm.
06 Tháng Ba 2018
Dự án ProjectDR sẽ làm khá nhiều người liên tưởng đến các bộ phim khoa học viễn tượng với những màn chữa trị cho bệnh nhân bằng cách chiếu toàn bộ cơ quan nội tạng bên trong cơ thể của người bệnh lên 1 hologram, hay dò trực tiếp trên cơ thể để tìm ra vấn đề và chữa trị. Tuy mới chỉ là các bước nghiên cứu ban đầu, nhưng nếu thành công, đây thực sự là bước tiến dài trong việc điều trị 1 cách trực quan cho tất cả mọi người.
03 Tháng Ba 2018
Cùng với những thành tựu ấn tượng trong nhiều lĩnh vực, sự phát triển của công nghệ thông tin hiện cũng là nguyên nhân gián tiếp khiến cho những kỹ thuật, thủ đoạn khai thác lỗ hổng an ninh mạng của các hacker trở nên tinh vi hơn bao giờ hết. Một trong số đó là tạo ra những đường link với bề ngoài có độ tin cậy cao để lừa người dùng truy cập, nhằm khai thác dữ liệu, thông tin, thậm chí là sử dụng tiền của người dùng một cách trái phép.
02 Tháng Ba 2018
Khoảng đầu tháng 03/2018, một nghiên cứu lớn nhất từng được thực hiện về vấn đề sử dụng mật mã cho thấy, hầu hết mọi người đều mắc một sai lầm không đáng có trong bảo mật trực tuyến: sử dụng cùng một mật mã cho nhiều tài khoản khác nhau. Tiến sĩ Gang Wang và các cộng sự của ông thuộc Đại học Bách khoa Virginia, Mỹ, sau quá trình phân tích cho biết, có hơn 50% người dùng sử dụng lại hoặc chỉ đổi một số ký tự trong việc đặt mật mã cho các dịch vụ trực tuyến khác nhau.