Samsung, Hynix Và Micron Bị Cáo Buộc Thông Đồng Tăng Giá DRAM

02 Tháng Năm 20181:10 SA(Xem: 6305)
Samsung, Hynix Và Micron Bị Cáo Buộc Thông Đồng Tăng Giá DRAM
Samsung, Hynix Và Micron Bị Cáo Buộc Thông Đồng Tăng Giá DRAM
Samsung, Hynix Và Micron Bị Cáo Buộc Thông Đồng Tăng Giá DRAM

Khoảng đầu tháng 05/2018, một vụ kiện tập thể đã cáo buộc Samsung, Hynix và Micron – 3 trong số những nhà sản xuất DRAM lớn nhất thế giới – thông đồng nhằm hạng chế nguồn cung DRAM nhằm tăng giá các sản phẩm.

 

Vụ kiện được đệ trình tại Tòa án Quận phía Bắc California bởi hãng luật Hagens Berman. Phía nguyên đơn tuyên bố rằng kế hoạch của các nhà sản xuất dẫn đến giá tăng cao bất hợp pháp cho các thiết bị sử dụng DRAM. Bằng chứng chính được trích dẫn trong vụ án là một cuộc điều tra độc lập được tiến hành bởi Hagens Berman, tuyên bố phát hiện một thỏa thuận giữa các nhà sản xuất công nghệ nhằm tăng giá DRAM. DRAM là một loại bộ nhớ ngày càng phổ biến và có mặt trên hàng triệu thiết bị, được sử dụng trong smartphone Android, máy tính xách tay Windows, MacBook, iPhone, console…

 

Theo Hagens Berman, giá DRAM đã tăng 47% trong năm 2017 – mức tăng lớn nhất trong gần 30 năm qua. Theo số liệu thống kê của IC Insights, trước năm 2017, giá của DRAM thực sự giảm, khoảng 3% giữa năm 2012 và 2017; tỷ lệ giảm trung bình hàng năm là 33% trong khoảng thời gian từ năm 1978 và 2012. Phần lớn thị trường DRAM được kiểm soát bởi Samsung, Micron và Hynix. Ba công ty đã kết hợp để chiếm 96% thị phần DRAM trong năm 2017.

 

Nhu cầu về DRAM tăng vọt 77% trong năm 2017, sau khi giảm 8% trong năm 2016. Một trong những nguyên nhân được cho là do 3 công ty cố tình làm ra tình trạng khán hiếm nguồn cung DRAM trên thị trường. Đối tác quản lý của Hagens Berman cho biết: “Thay vì đi theo các quy tắc, Samsung, Micron và Hynix đã hợp tác để thao túng thị trường để kiếm thêm lợi nhuận”.

 

Các luật sư của Hagens Berman theo đuổi một vụ kiện tương tự vào năm 2006 và giành được hơn 300 triệu USD. Ngay từ đầu năm 2018, Hagens Berman đã đứng sau vụ kiện chống lại Apple, Facebook, Tesla, 6 chuỗi khách sạn lớn, BMW và Harvey Weinstein. Tuy nhiên, các vụ kiện tập thể do các công ty luật như Hagens Berman đại diện không phải là cách tốt nhất để đền bù cho các nạn nhân. Một nghiên cứu năm 2013, do công ty luật Mayer Brown thực hiện, cho thấy trong 2 trường hợp công ty xem xét thì chỉ có hơn 1/5 số tiền thắng kiện được chuyển đến tay người dùng.

511Vote
40Vote
30Vote
21Vote
12Vote
4.214
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Ba 2020
Các nhà sản xuất khác cũng đang gia nhập xu hướng màn hình gập. Thế nhưng, Apple có vẻ vẫn chưa mặn mà gì với xu hướng mới.
03 Tháng Ba 2020
Chính quyền Trung Quốc hôm thứ Ba (03/03/2020) yêu cầu các công dân ở nước ngoài nên xem lại hoặc giảm kế hoạch du lịch về nước khi các ca nhiễm từ nước ngoài vào Trung Quốc tăng lên.
19 Tháng Mười Một 2019
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ.
22 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
01 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Micorsoft đang chuẩn bị đưa phiên bản mới của trình duyệt Edge, dựa trên engine Chronium, lên hệ điều hành Linux. Sean Larkin, Quản lý kỹ thuật thuộc đội phát triển Edge, vừa chia sẻ một khảo sát lên Twitter, tham khảo người dùng, đặc biệt là cộng đồng phát triển Linux, về những gì họ mong muốn khi Microsoft đưa trình duyệt Edge lên nền tảng Linux.
02 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, CEO Mark Zuckerberg thông báo Facebook sẽ cho phép người dùng kiểm soát nhiều dữ liệu của mình hơn, bao gồm tùy chọn xóa những dữ liệu lịch sử của người dùng được Facebook ghi nhận.
06 Tháng Ba 2018
Dự án ProjectDR sẽ làm khá nhiều người liên tưởng đến các bộ phim khoa học viễn tượng với những màn chữa trị cho bệnh nhân bằng cách chiếu toàn bộ cơ quan nội tạng bên trong cơ thể của người bệnh lên 1 hologram, hay dò trực tiếp trên cơ thể để tìm ra vấn đề và chữa trị. Tuy mới chỉ là các bước nghiên cứu ban đầu, nhưng nếu thành công, đây thực sự là bước tiến dài trong việc điều trị 1 cách trực quan cho tất cả mọi người.
03 Tháng Ba 2018
Cùng với những thành tựu ấn tượng trong nhiều lĩnh vực, sự phát triển của công nghệ thông tin hiện cũng là nguyên nhân gián tiếp khiến cho những kỹ thuật, thủ đoạn khai thác lỗ hổng an ninh mạng của các hacker trở nên tinh vi hơn bao giờ hết. Một trong số đó là tạo ra những đường link với bề ngoài có độ tin cậy cao để lừa người dùng truy cập, nhằm khai thác dữ liệu, thông tin, thậm chí là sử dụng tiền của người dùng một cách trái phép.
02 Tháng Ba 2018
Khoảng đầu tháng 03/2018, một nghiên cứu lớn nhất từng được thực hiện về vấn đề sử dụng mật mã cho thấy, hầu hết mọi người đều mắc một sai lầm không đáng có trong bảo mật trực tuyến: sử dụng cùng một mật mã cho nhiều tài khoản khác nhau. Tiến sĩ Gang Wang và các cộng sự của ông thuộc Đại học Bách khoa Virginia, Mỹ, sau quá trình phân tích cho biết, có hơn 50% người dùng sử dụng lại hoặc chỉ đổi một số ký tự trong việc đặt mật mã cho các dịch vụ trực tuyến khác nhau.
02 Tháng Ba 2018
Khoảng cuối tháng 02/2018, GitHub đã phải chịu một loạt các cuộc tấn công từ chối dịch vụ DDoS khổng lồ, gây ra việc gián đoạn dịch vụ và website GitHub.com đã phải offline.