Nhiều Ứng Dụng iOS Bí Mật Bán Dữ Liệu Vị Trí Của Hàng Chục Triệu Người Dùng

10 Tháng Chín 20182:11 SA(Xem: 5741)
Nhiều Ứng Dụng iOS Bí Mật Bán Dữ Liệu Vị Trí Của Hàng Chục Triệu Người Dùng
Nhiều Ứng Dụng iOS Bí Mật Bán Dữ Liệu Vị Trí Của Hàng Chục Triệu Người Dùng

Khoảng đầu tháng 09/2018, theo trang Softpedia, nhóm phát triển đằng sau ứng dụng VPN và tường lửa GuardianApp cảnh báo đã phát hiện thấy một lượng lớn các ứng dụng iOS thu thập và bán dữ liệu vị trí của hàng chục triệu thiết bị iOS.

 

Theo nhóm phát triển, tất cả các ứng dụng iOS vi phạm đều thu thập tọa độ GPS, dữ liệu Bluetooth, thông tin SSID Wi-Fi và BSSID. Ngoài ra, một số ứng dụng còn thu thập thêm các dữ liệu như gia tốc, IDFA, quá trình sạc pin, thông tin mạng di động,...

 

Tuy việc thu thập dữ liệu này là hợp lý, các ứng dụng cũng đã xin cấp quyền từ người dùng và có lý do chính đáng, vấn đề là không có bất kỳ ứng dụng nào cho người dùng biết rằng dữ liệu của họ sẽ được chia sẻ nhằm mục đích kiếm tiền. Nhóm nghiên cứu cho biết, các ứng dụng thường gửi thông báo tới người dùng về việc cấp quyền truy cập dịch vụ vị trí Location Services và nếu người dùng không để ý, họ có thể chấp nhận cho phép ứng dụng theo dõi và thu thập dữ liệu thiết bị.

 

Hành vi trên của nhiều nhà phát triển tất nhiên đã vi phạm nguyên tắc của App Store. Nguyên tắc đánh giá của App Store nhắc khá rõ ràng về việc các ứng dụng không được chia sẻ dữ liệu người dùng với bên thứ ba khi chưa được phép của người dùng. Mọi hành vi cố tình vi phạm đều sẽ bị cấm.

 

Theo danh sách ban đầu của GuardianApp, có 24 ứng dụng đang sử dụng framework thu thập dữ liệu và có dấu hiệu mờ ám. Ngoài ra, còn có hơn 100 ứng dụng tin tức tại các thị trường khác nhau bị phát hiện có liên quan tới RevealMobile, công ty liên quan tới vụ AccuWeather bị cáo buộc bán dữ liệu định vị của khách hàng cho bên thứ ba hồi năm 2017.

 

Các nhà nghiên cứu đã chia sẻ tới người dùng cách giải quyết tạm thời bằng cách bật tùy chọn Hạn chế theo dõi quảng cáo Limit Ad Tracking, vào phần Cài đặt Settings => Bảo mật Privacy => Quảng cáo Advertising. Ngoài ra, người dùng cũng nên cẩn thận trước khi cấp quyền truy cập vị trí hay camera, mic trên điện thoại. Nếu không cần sử dụng thiết bị, hãy tắt Wi-Fi và Bluetooth để đảm bảo không bị theo dõi.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, theo một bài viết từ YouTube, tính năng thử nghiệm có tên Explore sẽ được chạy thử trên 1% số người dùng ứng dụng YouTube trên iOS trong vài tuần tiếp theo. YouTube khẳng định tính năng mới sẽ hiển thị các nội dung được cá nhân hóa mà người dùng thường sẽ không thể thấy được trên nền tảng.
04 Tháng Bảy 2018
Năm 2020, Apple sẽ kỷ niệm 10 năm thành lập App Store, một trong những nền tảng cửa hàng ứng dụng di động trực tuyến lớn nhất thế giới hiện nay. Tuy nhiên, từ tháng 07/2018, App Annie đã nghiên cứu và tổng hợp dữ liệu về số lượng tải về, doanh thu của từng ứng dụng cụ thể, và chọn ra những ứng dụng được yêu thích nhất trên nền tảng của Apple.
29 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, sau hơn một năm kể từ khi được ra mắt trên App Store, ứng dụng Alexa trên iOS cuối cùng cũng đã hỗ trợ ra lệnh bằng giọng nói. Tính năng đã xuất hiện trên các thiết bị Android từ đầu năm 2018, nhưng người dùng Apple phải chờ đợi thêm 6 tháng mới được sử dụng trợ lý ảo Amazon Alexa để yêu cầu giải đáp các thắc mắc và điều khiển những chiếc loa Echo.
21 Tháng Sáu 2018
Adode là thương hiệu nổi tiếng giới phần mềm chỉnh sửa video và đồ họa với những cái tên tiêu biểu như Adobe photoshop, Adobe After Effects, Adobe Primiere Pro…Khoảng giữa tháng 06/2018, Adode tiếp tục giới thiệu Project Rush.
28 Tháng Năm 2018
Sự kiện WWDC 2018, Apple dự kiến sẽ ra mắt phiên bản iOS 12 mới. Theo những dự đoán trước đây, iOS 12 sẽ là phiên bản nâng cấp của iOS 11, với hiệu năng tốt hơn và hoạt động ổn định hơn. Nhìn chung, iOS 12 được cho là sẽ không có quá nhiều khác biệt, và các tính năng mới.
18 Tháng Năm 2018
YouTube công bố sẽ đưa dịch vụ YouTube Music, dịch vụ stream nhạc và MV nhạc của hãng, chính thức đi vào hoạt động trong tháng 05/2018.