Microsoft Khẳng Định Hệ Thống Windows 10 An Toàn Từ CIA

12 Tháng Ba 201710:00 CH(Xem: 13668)
Microsoft Khẳng Định Hệ Thống Windows 10 An Toàn Từ CIA
blank
Khoảng giữa tháng 03/2017, 3 ngày sau khi Wikileaks công bố danh sách các công cụ hack mà CIA đang sở hữu, các công ty bị ảnh hưởng đã lần lượt đưa ra thông báo chính thức. Đầu tiên là Apple, công ty tuyên bố rằng hầu như tất cả các lỗ hổng cũ đã được vá lại. Sau đó là Google cũng ra thông báo tương tự. Và Microsoft cũng đã tiết lộ thông tin liên quan đến vụ rò rỉ.

Microsoft chủ yếu có 2 hệ điều hành bao gồm Windows dành cho máy tính và Windows Phone cho điện thoại di động. Trên các tài liệu bị rò rỉ không đề cập đến Microsoft Windows Phone vì nhiều lí do, thị phần rất thấp, rất ít chính trị gia, những kẻ khủng bố hay những người có ảnh hưởng sử dụng, và vì thế hệ thống khá an toàn.

Trong khi đó, hệ điều hành Windows dành cho máy tính - với Windows 7 và Windows 10 là các hệ điều hành máy tính để bàn được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Hai phiên bản đã xuất hiện nhiều lần trong tài liệu rò rỉ được công bố với các lỗ hổng và phần mềm độc hại đang được phát tán thông qua USB và chạy nền khi chơi video với VLC hoặc trình chiếu với Prezi.

Microsoft phải mất 3 ngày để đưa ra tuyên bố, vì muốn xem xét cẩn thận thông tin này, đặc biệt là sau khi Wikileaks thông báo rằng sẽ chia sẻ các công cụ hack với các công ty bị ảnh hưởng để họ có thể giải quyết sớm nhất vấn đề.


Trong các báo cáo, Microsoft nhận xét rằng các lỗ hổng được đề cập trong tài liệu của CIA đã lỗi thời và hầu hết được sử dụng để tấn công các phiên bản Windows cũ (Windows 7 và Windows XP). Một số lỗ hổng của Windows 7 và Windows XP có liên quan đến hệ thống quản lý của Themes hoặc sử dụng thư viện để trợ giúp việc tấn công hệ thống.

Công ty khẳng định vấn đề bảo mật được xem xét rất nghiêm túc và vẫn đang phân tích xem liệu có cần thiết thực hiện thêm một số bước để bảo vệ phần mềm cũng như khách hàng hay không. Trong trường hợp phát hiện lỗ hổng, Microsoft sẽ thông báo cho khách hàng và phát hành các bản vá lỗi cần thiết thông qua Windows Update.

Microsoft kết luận rằng Windows 10, phiên bản mới nhất của Windows, không có bất kỳ lỗ hổng nào mà CIA có thể khai thác được. Điều duy nhất CIA đã làm được là phát triển phần mềm độc hại, nhưng phát hiện và chống lại nó là việc của các công ty bảo mật. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo người dùng nền tảng của Microsoft nên cập nhật bản vá lỗi mới nhất đi cùng với chương trình chống virus hiệu quả nhất.
510Vote
42Vote
39Vote
210Vote
17Vote
2.938
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười 2017
Khoảng đầu tháng 10/2017, Google tiếp tục công khai các lỗ hổng bảo mật của hệ điều hành Windows.
04 Tháng Mười 2017
Theo đó, các thuê bao hiện nay của dịch vụ Groove Music sẽ được chuyển sang đối tác là Spotify. Đây là một quyết định rất bất ngờ, vì Microsoft đã thực hiện rất nhiều cải tiến và nâng cấp cho Groove Music trong thời gian qua.
08 Tháng Chín 2017
Khoảng đầu tháng 09/2017, Google thông báo sẽ ngừng hỗ trợ ứng dụng Google Drive trên Desktop (cả Win & Mac) từ ngày 11/12/2017 và chấm dứt sự hoạt động của ứng dụng từ ngày 12/03/2018.
03 Tháng Tám 2017
Khoảng đầu tháng 08/2017, Tobii cho biết sẽ hợp tác với Microsoft để đưa công nghệ theo dõi ánh mắt vào trong Windows 10.
03 Tháng Tám 2017
Trong sự kiện dành riêng cho thị trường giáo dục diễn ra hồi tháng 05/2017, Microsoft đã chính thức ra mắt hệ điều hành Windows 10 S, một phiên bản khác của Windows 10