Mưa Sao Băng Quadrantids

09 Tháng Giêng 20191:10 SA(Xem: 13698)
Mưa Sao Băng Quadrantids
Cuadrantidas30estelasDLopez1024

Caption: Image Credit & Copyright: Daniel López (El Cielo de Canarias)

 

Được đặt tên một chòm sao bị lãng quên, Mưa sao băng Quadrantid là một sự kiện thường niên đối với những người yêu thiên văn quan sát bầu trời ở Bán cầu bắc Trái đất. Nó thường đạt cực đại trong khoảng thời gian lạnh lẽo, sáng sớm ngày 4 tháng 1.

Cơn mưa rạng rỡ trên bầu trời phía vị trí của chòm sao Quadrans Muralis xưa cũ. Vị trí đó nằm gần ranh giới của các chòm sao hiện đại Hercules, Bootes và Draco. Có thể đếm được khoảng 30 thiên thạch sao băng Quadrantid trong hình ảnh kỹ thuật số chụp lại bầu trời đêm không trăng, thời gian khoảng giữa 2:30 sáng và bình minh ở địa phương.



Ánh sáng rực rỡ của cơn mưa đang lóe lên ngay bên phải núi lửa Teide của đảo Canary, và ngay dưới những ngôi sao quen thuộc của Chòm Đại Hùng (Big Dipper) trên bầu trời phía bắc. Một nguồn có thể là dòng bụi tạo ra các thiên thạch Quadrantid được xác định vào năm 2003 là một tiểu hành tinh. Nhìn kỹ, ta cũng có thể phát hiện ra một đốm đuôi nhỏ, màu xanh lá cây phía trên đỉnh núi lửa và gần đỉnh của khung hình. Đó là vị khách Giáng sinh 2018 đến thăm bầu trời Trái đất, Sao chổi Wirtanen.

55Vote
43Vote
38Vote
23Vote
18Vote
2.827
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Ba 2020
Ủy ban Châu Âu (European Commission – EC) đã cảnh báo các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông của Châu Âu không chặn các nền tảng nội dung, một động thái trong nỗ lực ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn Internet
19 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định hủy cuộc gặp trực tiếp giữa các lãnh đạo G7 tại Camp David, Mỹ, thay vào đó, hội nghị sẽ được tổ chức từ xa để đối phó Covid-19.
19 Tháng Ba 2020
Thống đốc bang California đề nghị Tổng thống Donald Trump điều một tàu bệnh viện của Hải quân Mỹ tới cảng Los Angeles ngay lập tức, nhằm đối phó nguy cơ ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến trong 8 tuần tới
19 Tháng Ba 2020
Số ca tử vong do Covid-19 ở Ý tính đến tối thứ Năm (19/03/2020) là 3,405 ca trên tổng số 41,035 ca nhiễm, so sánh với số ca tử vong tại Trung Quốc đại lục là 3,245 ca
19 Tháng Ba 2020
Điều gì đang xảy ra đằng sau những đám mây kia?
19 Tháng Ba 2020
General Motors (GM) và Ford Motor cho biết họ đã nói chuyện với giới chức Nhà Trắng về cách họ có thể hỗ trợ sản xuất các thiết bị y tế như máy thở để chống lại sự bùng phát của dịch coronavirus (Covid-19)