Mưa Sao Băng Quadrantids

09 Tháng Giêng 20191:10 SA(Xem: 13535)
Mưa Sao Băng Quadrantids
Cuadrantidas30estelasDLopez1024

Caption: Image Credit & Copyright: Daniel López (El Cielo de Canarias)

 

Được đặt tên một chòm sao bị lãng quên, Mưa sao băng Quadrantid là một sự kiện thường niên đối với những người yêu thiên văn quan sát bầu trời ở Bán cầu bắc Trái đất. Nó thường đạt cực đại trong khoảng thời gian lạnh lẽo, sáng sớm ngày 4 tháng 1.

Cơn mưa rạng rỡ trên bầu trời phía vị trí của chòm sao Quadrans Muralis xưa cũ. Vị trí đó nằm gần ranh giới của các chòm sao hiện đại Hercules, Bootes và Draco. Có thể đếm được khoảng 30 thiên thạch sao băng Quadrantid trong hình ảnh kỹ thuật số chụp lại bầu trời đêm không trăng, thời gian khoảng giữa 2:30 sáng và bình minh ở địa phương.



Ánh sáng rực rỡ của cơn mưa đang lóe lên ngay bên phải núi lửa Teide của đảo Canary, và ngay dưới những ngôi sao quen thuộc của Chòm Đại Hùng (Big Dipper) trên bầu trời phía bắc. Một nguồn có thể là dòng bụi tạo ra các thiên thạch Quadrantid được xác định vào năm 2003 là một tiểu hành tinh. Nhìn kỹ, ta cũng có thể phát hiện ra một đốm đuôi nhỏ, màu xanh lá cây phía trên đỉnh núi lửa và gần đỉnh của khung hình. Đó là vị khách Giáng sinh 2018 đến thăm bầu trời Trái đất, Sao chổi Wirtanen.

55Vote
43Vote
38Vote
23Vote
18Vote
2.827
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Năm (24/1/2020), trang Reuters đưa tin, cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể bị triệu tập đến Quốc hội để các nghị sĩ chất vấn về nghi ngờ vi phạm luật tài trợ bầu cử.
23 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (23/12/2020), các quan chức an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ sẽ trình lên Tổng thống Trump loạt lựa chọn răn đe sau khi đại sứ quán Mỹ ở Iraq bị tập kích rocket.
23 Tháng Mười Hai 2020
Không rõ các chủng Covid-19 mới đã lây lan ở quy mô thế nào, vì vậy những động thái đóng biên với Anh có thể một lần nữa là quá muộn.
23 Tháng Mười Hai 2020
Chính phủ Mỹ sẽ trả gần 2 tỷ USD cho 100 triệu liều vaccine Covid-19 bổ sung trong bối cảnh đất nước đang vật lộn với đại dịch.
23 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (23/12/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phủ quyết dự luật quốc phòng trị giá 740 tỷ USD, gọi đây là "món quà lớn dành cho Trung Quốc và Nga".
23 Tháng Mười Hai 2020
Khi năm 2020 sắp kết thúc, việc phê duyệt theo quy định đối với vaccine Covid-19 đã làm dấy lên hy vọng thế giới có thể đánh bại đại dịch vào năm 2021.