Mưa Sao Băng Quadrantids

09 Tháng Giêng 20191:10 SA(Xem: 13784)
Mưa Sao Băng Quadrantids
Cuadrantidas30estelasDLopez1024

Caption: Image Credit & Copyright: Daniel López (El Cielo de Canarias)

 

Được đặt tên một chòm sao bị lãng quên, Mưa sao băng Quadrantid là một sự kiện thường niên đối với những người yêu thiên văn quan sát bầu trời ở Bán cầu bắc Trái đất. Nó thường đạt cực đại trong khoảng thời gian lạnh lẽo, sáng sớm ngày 4 tháng 1.

Cơn mưa rạng rỡ trên bầu trời phía vị trí của chòm sao Quadrans Muralis xưa cũ. Vị trí đó nằm gần ranh giới của các chòm sao hiện đại Hercules, Bootes và Draco. Có thể đếm được khoảng 30 thiên thạch sao băng Quadrantid trong hình ảnh kỹ thuật số chụp lại bầu trời đêm không trăng, thời gian khoảng giữa 2:30 sáng và bình minh ở địa phương.



Ánh sáng rực rỡ của cơn mưa đang lóe lên ngay bên phải núi lửa Teide của đảo Canary, và ngay dưới những ngôi sao quen thuộc của Chòm Đại Hùng (Big Dipper) trên bầu trời phía bắc. Một nguồn có thể là dòng bụi tạo ra các thiên thạch Quadrantid được xác định vào năm 2003 là một tiểu hành tinh. Nhìn kỹ, ta cũng có thể phát hiện ra một đốm đuôi nhỏ, màu xanh lá cây phía trên đỉnh núi lửa và gần đỉnh của khung hình. Đó là vị khách Giáng sinh 2018 đến thăm bầu trời Trái đất, Sao chổi Wirtanen.

55Vote
43Vote
38Vote
23Vote
18Vote
2.827
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Giêng 2020
Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Mori chỉ thị thắt chặt thủ tục xuất nhập cảnh sau khi cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn bỏ trốn.
06 Tháng Giêng 2020
các bệnh viện công của Hồng Kông cho biết đã tiếp nhận thêm 7 bệnh nhân mắc viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân, đều là những người gần đây trở về từ thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc
06 Tháng Giêng 2020
Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế Interpol đã phát thông báo truy nã Carlos Ghosn, cựu chủ tịch hãng xe Nissan, theo yêu cầu của cơ quan điều tra Nhật Bản sau khi ông tẩu thoát một cách bí ẩn dù đang bị quản thúc tại gia ở Tokyo.
06 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, Samsung chính thức xác nhận rằng sự kiện ra mắt Galaxy S11 sẽ diễn ra vào ngày 11/02/2020.
05 Tháng Giêng 2020
Ba hãng hàng không Trung Đông đã dừng các chặng khứ hồi đến thủ đô Iraq.
05 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, các đại sứ NATO sẽ họp khẩn cấp ở Brussels để thảo luận về Trung Đông sau khi Mỹ không kích giết tướng Iran Soleimani.