[CES 2019] IBM Ra Mắt Hệ Thống IBM Q System One Mạnh 20 Qubit

11 Tháng Giêng 20191:16 SA(Xem: 13649)
[CES 2019] IBM Ra Mắt Hệ Thống IBM Q System One Mạnh 20 Qubit
[CES 2019] IBM Ra Mắt Hệ Thống IBM Q System One Mạnh 20 Qubit

Từ trước đến nay, hệ thống máy tính lượng tử chỉ là sản phẩm nằm trong phòng thí nghiệm, lúc cần thiết mới được mang ra sử dụng. Nhưng khoảng đầu tháng 01/2019, tại Hội Chợ Hàng Triêu dùng Điện tử (CES), IBM đã cho ta một cái nhìn khác vào hệ thống mang tiềm năng dẫn nhân loại sang thế kỷ mới.

 

IBM chính thức công bố IBM Q System One mạnh 20 qubit, được mệnh danh là máy tính lượng tử đầu tiên trên thế giới được thiết kế để thương mại hóa, người dùng trả phí sẽ toàn quyền quyết định họ muốn sức mạnh xử lý của máy tính lượng tử vào việc gì. IBM nhấn mạnh đây mới chỉ là bước đầu tiên của chặng đường tiến hóa của hệ thống máy tính.

 

Bên cạnh trí tuệ nhân tạo, máy tính lượng tử là một trong những công nghệ tiên phong của con người. Theo lý thuyết, khả năng xử lý của nó vượt trội so với máy tính thông thường. Trong kỷ nguyên số, sức mạnh tính toán sẽ quyết định tiềm năng của bất kỳ ngành nghề nào. Bà Ginni Rometty CEO của IBM, phát biểu trong sự kiện CES 2019 tại Las Vegas, khi đưa hệ thống IBM Q System One ra trước công chúng: “Dữ liệu sẽ trở thành nguồn tài nguyên quý giá nhất thế giới”. Không giống hệ thống máy tính thông thường, người dùng không thể mua máy tính lượng tử để đặt tại nhà hay mang lên văn phòng để sử dụng, mà sẽ truy cập máy tính lượng tử qua dịch vụ IBM Cloud.

 

Nằm trong một buồng kính cao và rộng khoảng 3 mét, IBM Q System One sẽ là nỗ lực đầu tiên nhằm thương mại hóa máy tính lượng tử. Lồng kính chứa hệ thống phải rất đặc biệt: máy tính lượng tử chỉ hoạt động với nhiệt độ môi trường dưới mức đóng băng, không được tiếp xúc với rung động hoặc bức xạ điện từ.

 

Phó chủ tịch mảng cloud và giám đốc mảng nghiên cứu của IBM, Arvind Krishna tuyên bố: “IBM Q System One là bước tiến lớn tới tương lai thương mại hóa sức mạnh tính toán của máy tính lượng tử. Hệ thống mới của chúng tôi đóng vai trò chủ chốt trong việc đưa máy tính lượng tử ra khỏi giới hạn của vòng thí nghiệm, chúng tôi đang phát triển những cách ứng dụng máy tính lượng tử vào kinh doanh và khoa học”

 

Cho đến cuối năm 2019, IBM sẽ mở cửa Trung tâm Tính toán Lượng tử IBM Q để kinh doanh. Tại đó, khách hàng sẽ được sử dụng hệ thống máy tính lượng tử đám mây cùng một số hệ thống siêu máy tính khác.

 

IBM không phải là công ty duy nhất nghiên cứu máy tính lượng tử, nhưng là công ty đầu tiên mở ra dịch vụ cho phép sử dụng máy tính lượng tử để làm việc. Google đang nghiên cứu cách làm cho máy tính lượng tử ổn định hơn, tìm và sửa lỗi nhanh chóng hơn; Microsoft đang chế tạo máy tính lượng tử "lai" (hybrid), kết hợp công nghệ mới với công nghệ hiện hành. Intel cũng đang tiến hành chế tạo chip lượng tử.

56Vote
41Vote
33Vote
25Vote
13Vote
3.118
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Chín 2018
Hồi đầu năm 2018, cửa hàng tiện lợi đầu tiên của Amazon chính thức mở cửa với tên gọi Amazon Go. Điểm đặc biệt là các cửa hàng Amazon Go không cần tới nhân viên, bảo vệ hay thu ngân. Khách hàng chỉ cần bước vào và lấy món đồ mình cần, việc thanh toán sẽ diễn ra tự động.
27 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, Apple Watch Series 4 đã chính thức ra mắt cùng với 3 phiên bản iPhone mới. Màn hình lớn hơn và các tính năng mới làm cho nó trở thành thứ đồng hành ưa thích của hàng triệu người dùng từ khắp nơi trên thế giới. Doanh số bán hàng của chiếc smartwatch mới đã vượt quá mong đợi của các chuyên gia, ngay cả Apple dường như cũng không ngờ đến nhu cầu quá cao của người dùng.
27 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Daimler AG, công ty mẹ của thương hiệu xe sang nổi tiếng thế giới Mercedes-Benz, chuẩn bị có sự thay đổi ở vị trí Tổng Giám đốc Điều hành. Theo đó, Dieter Zetsche sẽ chính thức ngừng đảm nhiệm chức vụ CEO vào năm 2019, thay thế cho ông là Ola Kallenius, người đang giữ chức Giám đốc Phát triển Sản phẩm ở Mercedes-Benz.
27 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, bộ phận nghiên cứu của dịch vụ stream nhạc nổi tiếng Deezer đã bước đầu thành công trong việc phát triển một hệ thống trí thông minh nhân tạo AI có khả năng phân loại các bài hát theo tâm trạng và cường độ dựa trên lời nhạc của từng ca khúc. Công trình nghiên cứu đã được đăng tải trên Arxiv.org – một trang web lưu trữ các tài liệu học thuật của trường đại học Cornell, New York.
27 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, sau khi đã ra mắt Oculus Rift – kính thực tế ảo kết nối với PC giá 399 USD, và Oculus Go – kính thực tế ảo độc lập chạy Android giá 199 USD, Facebook tiếp tục ra mắt một chiếc kính thực tế ảo khác có tên là Oculus Quest.
27 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, theo một báo cáo mới của Đại học Amsterdam, đã có 4 bệnh nhân bị mắc ung thư vú do đã nhận tạng từ cùng 1 người hiến tặng. Vụ việc được đánh giá là rất hiếm gặp trong quy trình cấy ghép tạng hiện đang áp dụng trên thế giới. Theo tác giả của báo cáo, bác sỹ Frederike Bemelman chuyên khoa thận tại Đại học Amsterdam, đây là trường hợp đầu tiên ông gặp trong 20 năm làm các phẫu thuật và nghiên cứu về cách hệ miễn dịch phản ứng với tạng ghép.