[CES 2019] IBM Ra Mắt Hệ Thống IBM Q System One Mạnh 20 Qubit

11 Tháng Giêng 20191:16 SA(Xem: 13729)
[CES 2019] IBM Ra Mắt Hệ Thống IBM Q System One Mạnh 20 Qubit
[CES 2019] IBM Ra Mắt Hệ Thống IBM Q System One Mạnh 20 Qubit

Từ trước đến nay, hệ thống máy tính lượng tử chỉ là sản phẩm nằm trong phòng thí nghiệm, lúc cần thiết mới được mang ra sử dụng. Nhưng khoảng đầu tháng 01/2019, tại Hội Chợ Hàng Triêu dùng Điện tử (CES), IBM đã cho ta một cái nhìn khác vào hệ thống mang tiềm năng dẫn nhân loại sang thế kỷ mới.

 

IBM chính thức công bố IBM Q System One mạnh 20 qubit, được mệnh danh là máy tính lượng tử đầu tiên trên thế giới được thiết kế để thương mại hóa, người dùng trả phí sẽ toàn quyền quyết định họ muốn sức mạnh xử lý của máy tính lượng tử vào việc gì. IBM nhấn mạnh đây mới chỉ là bước đầu tiên của chặng đường tiến hóa của hệ thống máy tính.

 

Bên cạnh trí tuệ nhân tạo, máy tính lượng tử là một trong những công nghệ tiên phong của con người. Theo lý thuyết, khả năng xử lý của nó vượt trội so với máy tính thông thường. Trong kỷ nguyên số, sức mạnh tính toán sẽ quyết định tiềm năng của bất kỳ ngành nghề nào. Bà Ginni Rometty CEO của IBM, phát biểu trong sự kiện CES 2019 tại Las Vegas, khi đưa hệ thống IBM Q System One ra trước công chúng: “Dữ liệu sẽ trở thành nguồn tài nguyên quý giá nhất thế giới”. Không giống hệ thống máy tính thông thường, người dùng không thể mua máy tính lượng tử để đặt tại nhà hay mang lên văn phòng để sử dụng, mà sẽ truy cập máy tính lượng tử qua dịch vụ IBM Cloud.

 

Nằm trong một buồng kính cao và rộng khoảng 3 mét, IBM Q System One sẽ là nỗ lực đầu tiên nhằm thương mại hóa máy tính lượng tử. Lồng kính chứa hệ thống phải rất đặc biệt: máy tính lượng tử chỉ hoạt động với nhiệt độ môi trường dưới mức đóng băng, không được tiếp xúc với rung động hoặc bức xạ điện từ.

 

Phó chủ tịch mảng cloud và giám đốc mảng nghiên cứu của IBM, Arvind Krishna tuyên bố: “IBM Q System One là bước tiến lớn tới tương lai thương mại hóa sức mạnh tính toán của máy tính lượng tử. Hệ thống mới của chúng tôi đóng vai trò chủ chốt trong việc đưa máy tính lượng tử ra khỏi giới hạn của vòng thí nghiệm, chúng tôi đang phát triển những cách ứng dụng máy tính lượng tử vào kinh doanh và khoa học”

 

Cho đến cuối năm 2019, IBM sẽ mở cửa Trung tâm Tính toán Lượng tử IBM Q để kinh doanh. Tại đó, khách hàng sẽ được sử dụng hệ thống máy tính lượng tử đám mây cùng một số hệ thống siêu máy tính khác.

 

IBM không phải là công ty duy nhất nghiên cứu máy tính lượng tử, nhưng là công ty đầu tiên mở ra dịch vụ cho phép sử dụng máy tính lượng tử để làm việc. Google đang nghiên cứu cách làm cho máy tính lượng tử ổn định hơn, tìm và sửa lỗi nhanh chóng hơn; Microsoft đang chế tạo máy tính lượng tử "lai" (hybrid), kết hợp công nghệ mới với công nghệ hiện hành. Intel cũng đang tiến hành chế tạo chip lượng tử.

56Vote
41Vote
33Vote
25Vote
13Vote
3.118
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho biết ba chiếc iPhone được ra mắt trong tháng 09/2018 sẽ không được tặng kèm bộ sạc nhanh khi bán ra.
12 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ trên Twitter với nội dung Apple nên sản xuất các sản phẩm của hãng tại Mỹ để tránh mức thuế suất cao áp vào các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
12 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, phiên bản thử nghiệm Alpha của Tor – phần mềm mã nguồn mở chuyên được sử dụng để lên mạng Darknet đã chính thức có mặt trên hệ điều hành Android.
11 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, HMD Global ra mắt mẫu smartphone Nokia đầu tiên "có tai thỏ" là Nokia 6.1 Plus, đã trở thành trung tâm của nhiều tranh cãi sau khi thiết bị được cập nhật lên bản vá bảo mật mới nhất trong tháng 08/2018 kèm theo bổ sung loại bỏ tính năng cho phép ẩn khu vực tai thỏ trên màn hình.
11 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, doanh nghiệp khởi nghiệp Blockchain ConsenSys hợp tác với nền tảng giáo dục trực tuyến Coursera để cung cấp một khóa học công nghệ blockchain.
11 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, Apple chuẩn bị giới thiệu các phiên bản iPhone mới. Một nguồn tin mới cho biết chênh lệch giá giữa iPhone mới và Samsung Galaxy S10 5G sẽ là khá lớn. Galaxy S10 được mô tả là smartphone "đắt nhất" mà Samsung từng sản xuất.