[CES 2019] IBM Ra Mắt Hệ Thống IBM Q System One Mạnh 20 Qubit

11 Tháng Giêng 20191:16 SA(Xem: 13896)
[CES 2019] IBM Ra Mắt Hệ Thống IBM Q System One Mạnh 20 Qubit
[CES 2019] IBM Ra Mắt Hệ Thống IBM Q System One Mạnh 20 Qubit

Từ trước đến nay, hệ thống máy tính lượng tử chỉ là sản phẩm nằm trong phòng thí nghiệm, lúc cần thiết mới được mang ra sử dụng. Nhưng khoảng đầu tháng 01/2019, tại Hội Chợ Hàng Triêu dùng Điện tử (CES), IBM đã cho ta một cái nhìn khác vào hệ thống mang tiềm năng dẫn nhân loại sang thế kỷ mới.

 

IBM chính thức công bố IBM Q System One mạnh 20 qubit, được mệnh danh là máy tính lượng tử đầu tiên trên thế giới được thiết kế để thương mại hóa, người dùng trả phí sẽ toàn quyền quyết định họ muốn sức mạnh xử lý của máy tính lượng tử vào việc gì. IBM nhấn mạnh đây mới chỉ là bước đầu tiên của chặng đường tiến hóa của hệ thống máy tính.

 

Bên cạnh trí tuệ nhân tạo, máy tính lượng tử là một trong những công nghệ tiên phong của con người. Theo lý thuyết, khả năng xử lý của nó vượt trội so với máy tính thông thường. Trong kỷ nguyên số, sức mạnh tính toán sẽ quyết định tiềm năng của bất kỳ ngành nghề nào. Bà Ginni Rometty CEO của IBM, phát biểu trong sự kiện CES 2019 tại Las Vegas, khi đưa hệ thống IBM Q System One ra trước công chúng: “Dữ liệu sẽ trở thành nguồn tài nguyên quý giá nhất thế giới”. Không giống hệ thống máy tính thông thường, người dùng không thể mua máy tính lượng tử để đặt tại nhà hay mang lên văn phòng để sử dụng, mà sẽ truy cập máy tính lượng tử qua dịch vụ IBM Cloud.

 

Nằm trong một buồng kính cao và rộng khoảng 3 mét, IBM Q System One sẽ là nỗ lực đầu tiên nhằm thương mại hóa máy tính lượng tử. Lồng kính chứa hệ thống phải rất đặc biệt: máy tính lượng tử chỉ hoạt động với nhiệt độ môi trường dưới mức đóng băng, không được tiếp xúc với rung động hoặc bức xạ điện từ.

 

Phó chủ tịch mảng cloud và giám đốc mảng nghiên cứu của IBM, Arvind Krishna tuyên bố: “IBM Q System One là bước tiến lớn tới tương lai thương mại hóa sức mạnh tính toán của máy tính lượng tử. Hệ thống mới của chúng tôi đóng vai trò chủ chốt trong việc đưa máy tính lượng tử ra khỏi giới hạn của vòng thí nghiệm, chúng tôi đang phát triển những cách ứng dụng máy tính lượng tử vào kinh doanh và khoa học”

 

Cho đến cuối năm 2019, IBM sẽ mở cửa Trung tâm Tính toán Lượng tử IBM Q để kinh doanh. Tại đó, khách hàng sẽ được sử dụng hệ thống máy tính lượng tử đám mây cùng một số hệ thống siêu máy tính khác.

 

IBM không phải là công ty duy nhất nghiên cứu máy tính lượng tử, nhưng là công ty đầu tiên mở ra dịch vụ cho phép sử dụng máy tính lượng tử để làm việc. Google đang nghiên cứu cách làm cho máy tính lượng tử ổn định hơn, tìm và sửa lỗi nhanh chóng hơn; Microsoft đang chế tạo máy tính lượng tử "lai" (hybrid), kết hợp công nghệ mới với công nghệ hiện hành. Intel cũng đang tiến hành chế tạo chip lượng tử.

56Vote
41Vote
33Vote
25Vote
13Vote
3.118
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, các nhà khoa học Canada đã tạo ra được những tấm pin Mặt Trời được cung cấp sức mạnh bởi vi khuẩn, và đặc biệt có thể hoạt động được trong điều kiện trời nhiều mây.
09 Tháng Bảy 2018
Tính đến tháng 07/2018, có khoảng 500 máy chủ lấp đầy không gian với kích thước của 3 sân tennis, tỏa nhiệt lượng xuyên qua tòa nhà trong khi quạt làm mát hoạt động hết công suất. Nhân viên đổ mồ hôi liên tục. Tòa nhà là trụ sở của start-up khai thác tiền mã hóa, được sáng lập bởi một cựu nhân viên của một siêu ngân hàng và sàn giao dịch chứng khoán lớn của Nhật Bản.
09 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, một lập trình viên đã bị bắt giữ tại Israel vì rao bán các công cụ giám sát bị đánh cắp của NSO trị giá tới 50 triệu USD.
09 Tháng Bảy 2018
Hồi đầu năm 2018, Microsoft yêu cầu người dùng Windows 10 phải mở các liên kết trong trình duyệt Microsoft Edge để đảm bảo tối đa tính bảo mật.Trong số các ứng dụng ép người dùng phải mở link liên kết trên Microsoft Edge có ứng dụng Mail.
09 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, Samsung khai trương một nhà máy mới ở Noida, Uttar Pradesh, Ấn Độ. Đây được coi là nhà máy sản xuất smartphone lớn nhất thế giới hiện nay.
09 Tháng Bảy 2018
Bên trong một vườn ươm tại trụ sở Novoheart ở Hồng Kông, hàng loạt những chiếc hộp kính nhỏ đang đựng những hạt đậu đập phập phồng trong dung dịch nước muối ấm. Mỗi hạt đậu là một cơ quan 3D mini của con người – một phiên bản nội tạng thu nhỏ đơn giản hóa so với thực tế. Trong số đó, có một trái tim thu nhỏ. Nó chỉ có 1 ngăn rỗng thay vì 4 ngăn như trái tim đang đập trong lồng ngực mỗi người. Nhưng chỉ 1 ngăn cũng đủ đáp ứng cho những thử nghiệm thuốc trong tương lai.