[CES 2019] IBM Ra Mắt Hệ Thống IBM Q System One Mạnh 20 Qubit

11 Tháng Giêng 20191:16 SA(Xem: 526)
[CES 2019] IBM Ra Mắt Hệ Thống IBM Q System One Mạnh 20 Qubit
[CES 2019] IBM Ra Mắt Hệ Thống IBM Q System One Mạnh 20 Qubit

Từ trước đến nay, hệ thống máy tính lượng tử chỉ là sản phẩm nằm trong phòng thí nghiệm, lúc cần thiết mới được mang ra sử dụng. Nhưng khoảng đầu tháng 01/2019, tại Hội Chợ Hàng Triêu dùng Điện tử (CES), IBM đã cho ta một cái nhìn khác vào hệ thống mang tiềm năng dẫn nhân loại sang thế kỷ mới.

 

IBM chính thức công bố IBM Q System One mạnh 20 qubit, được mệnh danh là máy tính lượng tử đầu tiên trên thế giới được thiết kế để thương mại hóa, người dùng trả phí sẽ toàn quyền quyết định họ muốn sức mạnh xử lý của máy tính lượng tử vào việc gì. IBM nhấn mạnh đây mới chỉ là bước đầu tiên của chặng đường tiến hóa của hệ thống máy tính.

 

Bên cạnh trí tuệ nhân tạo, máy tính lượng tử là một trong những công nghệ tiên phong của con người. Theo lý thuyết, khả năng xử lý của nó vượt trội so với máy tính thông thường. Trong kỷ nguyên số, sức mạnh tính toán sẽ quyết định tiềm năng của bất kỳ ngành nghề nào. Bà Ginni Rometty CEO của IBM, phát biểu trong sự kiện CES 2019 tại Las Vegas, khi đưa hệ thống IBM Q System One ra trước công chúng: “Dữ liệu sẽ trở thành nguồn tài nguyên quý giá nhất thế giới”. Không giống hệ thống máy tính thông thường, người dùng không thể mua máy tính lượng tử để đặt tại nhà hay mang lên văn phòng để sử dụng, mà sẽ truy cập máy tính lượng tử qua dịch vụ IBM Cloud.

 

Nằm trong một buồng kính cao và rộng khoảng 3 mét, IBM Q System One sẽ là nỗ lực đầu tiên nhằm thương mại hóa máy tính lượng tử. Lồng kính chứa hệ thống phải rất đặc biệt: máy tính lượng tử chỉ hoạt động với nhiệt độ môi trường dưới mức đóng băng, không được tiếp xúc với rung động hoặc bức xạ điện từ.

 

Phó chủ tịch mảng cloud và giám đốc mảng nghiên cứu của IBM, Arvind Krishna tuyên bố: “IBM Q System One là bước tiến lớn tới tương lai thương mại hóa sức mạnh tính toán của máy tính lượng tử. Hệ thống mới của chúng tôi đóng vai trò chủ chốt trong việc đưa máy tính lượng tử ra khỏi giới hạn của vòng thí nghiệm, chúng tôi đang phát triển những cách ứng dụng máy tính lượng tử vào kinh doanh và khoa học”

 

Cho đến cuối năm 2019, IBM sẽ mở cửa Trung tâm Tính toán Lượng tử IBM Q để kinh doanh. Tại đó, khách hàng sẽ được sử dụng hệ thống máy tính lượng tử đám mây cùng một số hệ thống siêu máy tính khác.

 

IBM không phải là công ty duy nhất nghiên cứu máy tính lượng tử, nhưng là công ty đầu tiên mở ra dịch vụ cho phép sử dụng máy tính lượng tử để làm việc. Google đang nghiên cứu cách làm cho máy tính lượng tử ổn định hơn, tìm và sửa lỗi nhanh chóng hơn; Microsoft đang chế tạo máy tính lượng tử "lai" (hybrid), kết hợp công nghệ mới với công nghệ hiện hành. Intel cũng đang tiến hành chế tạo chip lượng tử.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo Kaspersky, hệ thống cập nhật phần mềm của ASUS bị tấn công và lợi dụng để phát tán mã độc cho khoảng 1 triệu máy tính Windows. Mã độc ngụy trang dưới dạng cập nhật phần mềm quan trọng, phát tán từ máy chủ của ASUS và được ký bằng chứng thực hợp lệ từ chính ASUS. Chi tiết về vụ tấn công được Motherboard công bố đầu tiên và Kaspersky sẽ công bố nhiều hơn tại cuộc họp báo sắp diễn ra.
26 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, sau nhiều năm, cuối cùng Apple cũng đã chính thức ra mắt dịch vụ truyền hình Apple TV Plus. Như vậy, Apple đã chính thức gia nhập mảng kinh doanh truyền hình trực tuyến và trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Netflix.
26 Tháng Ba 2019
Có phải ngôi sao AE Aurigae đang bốc cháy? Không phải, dù AE Aurigae được đặt tên là Sao Cháy, tinh vân xung quanh IC 405 được đặt tên là Tinh vân Sao Cháy và hình dạng khu vực mang lại vẻ ngoài giống ngọn lửa, nhưng không có ngọn lửa nào cả. Lửa, thường được định nghĩa là sự thu nhận oxy phân tử nhanh chóng, chỉ xảy ra khi có đủ oxy và không quan trọng trong môi trường năng lượng cao, oxy thấp như sao.
26 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, Apple ra mắt thẻ tín dụng Apple Card, có một tính năng bảo mật đặc biệt giúp bảo vệ người dùng khi các vụ lừa đảo thẻ tín dụng trở nên khó thực hiện hơn.
26 Tháng Ba 2019
Việc một công ty làm ảnh hưởng đến tổng sản phẩm quốc nội GDP của một cường quốc kinh tế lớn như Mỹ là rất khó, nhưng nếu nó là một tập đoàn lớn như Boeing, điều này hoàn toàn có thể hiểu được.
26 Tháng Ba 2019
Trọng trách thiết kế đuốc Olympic Tokyo 2020 được giao cho nhà thiết kế nổi tiếng Nhật Bản Tokujin Yoshioka. Phải làm thế nào để những nét đặc sắc nhất của Xứ sở hoa Anh đào thật rạng rỡ trên đường rước đuốc vào năm 2020.