Na Uy Có Thể Là Quốc Gia Tiếp Theo Cấm Huawei Xây Dựng Mạng 5G

Tuesday, January 15, 201912:00 AM(View: 11832)
Na Uy Có Thể Là Quốc Gia Tiếp Theo Cấm Huawei Xây Dựng Mạng 5G
Na Uy Có Thể Là Quốc Gia Tiếp Theo Cấm Huawei Xây Dựng Mạng 5G

Huawei là một trong số ít các hãng công nghệ viễn thông trên thế giới sở hữu nhiều hợp đồng xây dựng và lắp đặt mạng 5G trên thế giới bên cạnh Ericsson và Nokia. Nhưng hãng đang gặp muôn vàn khó khăn trong việc triển khai mạng 5G trên thế giới khi ngày càng có nhiều nước phương Tây bày tỏ lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia với hãng công nghệ Trung Quốc.

 

Dù Huawei từng tuyên bố rằng đang có hơn 25 hợp đồng xây dựng mạng 5G trên toàn thế giới, công ty Trung Quốc vẫn đang gặp khó trong việc đảm bảo các hợp đồng đó có thể đi đến thành công, đặc biệt trong bối cảnh nhiều nước phương Tây đang nghi ngờ Huawei là gián điệp của Bắc Kinh. Ngoài Mỹ, Anh, Úc và New Zealand, ngày càng có nhiều quốc gia bày tỏ quan ngại với công nghệ mạng 5G của Huawei và có thể sẽ ngừng hợp đồng với Huawei trong tương lai như Nhật Bản, Đức hay Na Uy.

 

Khoảng giữa tháng 01/2019, ông Tor Mikkel Wara, Bộ trưởng tư pháp Na Uy, chia sẻ với trang Reuters, nhắc tới chính phủ Na Uy đang cân nhắc một cách nghiêm túc việc đề xuất loại bỏ Huawei khỏi danh sách các nhà cung cấp thiết bị mạng 5G cho Na Uy.

 

Na Uy hiểu rõ mối lo ngại mà nhiều đồng minh phương Tây đang nhắm tới Huawei. Do đó việc Na Uy tiếp tục loại bỏ Huawei khỏi danh sách các hãng cung cấp thiết bị mạng 5G là điều hoàn toàn có thể hiểu được. Ông Wara cho biết, chính phủ Na Uy đề cao sự thận trọng trong việc xây dựng hệ thống mạng viễn thông. Na Uy sẽ tiếp tục theo dõi các bước hành động của nhiều nước như Mỹ và Anh trước khi có quyết định chính thức.

 

Cách đây không lâu, bà Mạnh Vãn Châu, CFO Huawei tại Mỹ, đã bị bắt giữ tại Canada và có nguy cơ bị đưa về Mỹ để buộc tội. Mới đây nhất, giám đốc Huawei cũng bị bắt giữ tại Ba Lan vì nghi vấn gián điệp cho chính phủ Trung Quốc. Vụ việc càng khiến mối quan hệ căng thẳng giữa Huawei và các nước phương Tây tăng cao.

51Vote
42Vote
30Vote
23Vote
13Vote
2.49
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Sunday, December 6, 2020
Apple đã làm chấn động cả ngành công nghiệp chip khi ra mắt các máy tính Mac dùng chip M1 do hãng tự thiết kế, với hiệu năng tuyệt vời cho dù tiêu thụ năng lượng rất thấp.
Sunday, December 6, 2020
Facebook đang cập nhật các chính sách của mình đối với thông tin về đại dịch Covid-19 bằng cách xóa thẳng tay bất kỳ tuyên bố sai sự thật nào về các loại vaccine sắp ra mắt.
Sunday, December 6, 2020
Theo trang Bloomberg, chính quyền Trump sẽ không thực thi lệnh cấm đối với TikTok, khi hạn chót là ngày 04/12/2020 đã qua. Nhờ đó, ByteDance cũng không cần bán hoạt động của TikTok tại thị trường Mỹ.
Sunday, December 6, 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ đề cử Tổng chưởng lý California Xavier Becerra làm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ khi Covid-19 đang bùng phát nghiêm trọng, đã giết chết hơn 280,000 người dân Mỹ.
Sunday, December 6, 2020
Khoảng đầu tháng 12/2020, cảnh sát trưởng quận Cam (Orange County) đã từ chối thi hành lệnh phong tỏa mới của Thống đốc California, sẽ có hiệu lực từ Chủ nhật (06/12/2020)
Thursday, December 3, 2020
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".