WSJ Cho Rằng iPhone Rồi Cũng Sẽ Bị Lãng Quên Như Walkman

15 Tháng Giêng 201912:25 SA(Xem: 13273)
WSJ Cho Rằng iPhone Rồi Cũng Sẽ Bị Lãng Quên Như Walkman
WSJ Cho Rằng iPhone Rồi Cũng Sẽ Bị Lãng Quên Như Walkman

Apple đã thành công với nhiều sản phẩm trong lịch sử, chẳng hạn như iMac G3, iPod và gần đây nhất là iPhone, sản phẩm tuy chỉ 10 năm tuổi nhưng đã giúp Apple trở thành công ty nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.

 

Tuy nhiên, rõ ràng khi thị trường xuất hiện ngày càng nhiều đối thủ cạnh tranh, một thiết bị như iPhone không đủ để giúp Apple đứng vững ở vị trí dẫn đầu trong thời gian dài. Dù không có được lợi thế về thương hiệu như Apple nhưng các đối thủ cạnh tranh khác lại có lợi thế về sự mới mẻ và chiến lược tiếp cận người dùng bài bản không kém.

 

Hầu hết các hãng smartphone mới nổi hoặc đang dần có vị thế đều tập trung đánh vào phân khúc thấp hơn trước để lấy lòng tin ở khách hàng trước khi dần tiến lên các model cao cấp hơn. Nhưng đặc biệt các sản phẩm cao cấp của họ lại sở hữu mức giá rẻ hơn gấp nhiều lần so với iPhone của Apple. Đặc biệt, nếu thị trường xuất hiện nhiều biến động lớn, có thể gây ảnh hưởng đến thị hiếu và nhu cầu của khách hàng thì chiến lược lại càng phát huy tác dụng cao nhất, qua đó đẩy Apple vào thế bị động do đứng một mình ở phần ngọn trong phân khúc giá.

 

Thậm chí ngay cả khi Apple tung ra iPhone XR với mức giá rẻ hơn tới 200 USD ở thị trường Mỹ, máy cũng không được coi là "giá rẻ" ở các thị trường khác, đặc biệt là Trung Quốc với mức giá khởi điểm lên tới 950 USD. Như vậy, gần như Apple đã thất bại toàn tập trong chiến lược mở rộng phân khúc giá bán.

 

Điều khó hiểu là Apple lại tiếp tục đi vào vết xe đổ của 2 model iPhone 5c và SE. Đó chính là bài học nhãn tiền đau xót nhất của Apple khi hãng muốn mở rộng tầm ảnh hưởng xuống các phân khúc thấp hơn, nhưng lại không dám liều lĩnh hạ giá quá thấp vì lo sợ sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu.

 

Chiến lược sản phẩm sai lầm có thể khiến Apple phải trả giá bằng…sự lãng quên của người dùng.

 

Khoảng giữa tháng 01/2019, trang Wall Street Journal đã đưa ra một nhận định cho rằng, iPhone rồi sẽ có kết cục như máy nghe nhạc Sony Walkman, máy nhắn tin Palm Pilot hay máy ảnh Polaroid nổi tiếng một thời. Giới phân tích dường như rất lo sợ rằng sẽ có một ngày iPhone cũng sẽ trở nên lỗi thời như những sản phẩm trên. Dự báo không phải không có cơ sở khi chúng ta nhìn lại những bài học quá khứ.

 

Trong phân tích, Wall Street Journal đưa ra những ví dụ và cũng chính là những bài học cay đắng nhất trong lịch sử công nghệ thế giới nhằm nhắc nhở Apple. Quay lại sự tàn lụi của đế chế máy ảnh film một thời Kodak, Polaroid hay sau đó là Sears. Đây là những công ty đã từng cố bám víu lấy "hào quang quá khứ" để làm động lực phát triển trong thế kỷ 21.

 

Nhưng thực tế thị trường của những năm đầu thế kỷ 21 đã cho thấy sự phát triển như vũ bão. Nhu cầu và thị hiếu của người dùng gần như thay đổi liên tục qua từng năm. Nếu các hãng không theo kịp xu hướng mới, nguy cơ bị bỏ lại phía sau là rất cao. Trường hợp của Nokia cũng là một ví dụ điển hình. Chỉ vì chậm chân hơn trong cuộc đua smartphone, Nokia đã buộc phải phá sản và bán mảng kinh doanh di động cho Microsoft vào năm 2014. Tưởng chừng sẽ tiếp tục rơi vào quên lãng khi Microsoft không thể kéo thương hiệu hồi sinh trở lại nhưng rất may công ty HMD Global đã kịp thời chào đón thương hiệu quay trở lại thị trường với một diện mạo hoàn toàn khác. Nokia của năm 2019 đã trưởng thành hơn rất nhiều và có vẻ như đang lấy lại được phần nào lòng tin của khách hàng trước đây.

 

Tất nhiên, nhận định trên của Wall Street Journal không đồng nghĩa với việc iPhone đã trở nên lỗi vào thời ngay lập tức. Nhưng có lẽ không sớm thì muộn, iPhone cũng như bao thiết bị của Nokia sẽ dần trở thành "ký ức" đẹp nhất trong thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21, một khi các xu hướng mới xuất hiện và chiếm lĩnh thị trường.

 

Không chỉ giới phân tích lo lắng mà ngay cả chính Apple cũng hiểu hơn ai hết. Đó là lý do Apple đang tích cực tìm kiếm những yếu tố tăng trưởng mới trong tương lai khi iPhone không còn là động lực tăng trưởng chính cho công ty. Trong một cuộc phỏng vấn với kênh CNBC, CEO Tim Cook khẳng định, công ty đang có ý định tung ra các dịch vụ mới trong năm 2019. Điều này cũng đồng nghĩa, Apple đang lựa chọn dịch vụ là hướng đi tiếp theo dần thay thế iPhone trong tương lai. Ai cũng biết tới Apple là công ty đã sản xuất ra iPhone nhưng biết đâu tới một ngày nào đó, người ta sẽ lại biết đến Apple với danh nghĩa là một công ty dịch vụ?

511Vote
42Vote
314Vote
210Vote
18Vote
345
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười Hai 2019
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador phát biểu trước hàng chục nghìn người ủng hộ tại quảng trường Zocalo, Mexico City, khẳng định chính quyền sẽ tự tìm lại công lý cho nạn nhân của các băng đảng tội phạm
02 Tháng Mười Hai 2019
Bảo tàng có trị giá 500,000 USD nằm ở tầng 11 trường Đại học Y Lee Kong Chian ở Novena dự kiến lấy nguồn não hoàn toàn nhờ vào sự đóng góp của các người hiến tạng.
02 Tháng Mười Hai 2019
Chính phủ Singapore đã yêu cầu Facebook đính chính tin giả - một bài viết được chia sẻ trên mạng xã hội có nội dung về vụ bắt giữ người tố cáo sai phạm liên quan đến bầu cử tại Singapore.
02 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Putin và ông Tập khởi công đường ống "Năng lượng Siberia" dẫn khí đốt từ vùng Viễn Đông của Nga tới Trung Quốc.
02 Tháng Mười Hai 2019
Ông Donald Trump cùng các luật sư sẽ không dự phiên điều trần tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện ngày 04/12/2019 vì cho rằng được cung cấp quá ít thông tin.
02 Tháng Mười Hai 2019
Theo quy định của đa số các quốc gia trên thế giới, việc sử dụng điện thoại khi đang lái xe đều bị cấm trừ trường hợp sử dụng công nghệ điện thoại rảnh tay.