Nghiên Cứu Mới Cho Thấy Mối Liên Quan Giữa Ô Nhiễm Không Khí Và Tỷ Lệ Sảy Thai

15 Tháng Giêng 20191:22 SA(Xem: 14720)
Nghiên Cứu Mới Cho Thấy Mối Liên Quan Giữa Ô Nhiễm Không Khí Và Tỷ Lệ Sảy Thai
Nghiên Cứu Mới Cho Thấy Mối Liên Quan Giữa Ô Nhiễm Không Khí Và Tỷ Lệ Sảy Thai

Khoảng giữa tháng 01/2019, một nghiên cứu mới tiến hành ở thành phố Salt Lake được đăng tải trên tạp chí Fertility and Sterility chỉ ra một mối liên quan đáng lo ngại giữa chất lượng không khí với khả năng sinh sản của con người. Trước đó, cũng đã có những kết quả nghiên cứu khẳng định ô nhiễm không khí gây tác hại xấu đến thai nhi, dễ làm cho trẻ sinh non. Điều này cũng có thể coi là 1 hồi chuông cảnh báo cho thế hệ hiện tại hay cả các thế hệ tương lai khi hiện tại con người vẫn loay hoay giải quyết về các vấn đề liên quan đến phát triển và môi trường.

 

Các nghiên cứu trước đây đều theo dạng nghiên cứu dài hạn, còn nghiên cứu mới được làm theo cách tiếp cận đánh giá việc phơi nhiễm với ô nhiễm môi trường trong khoảng thời gian ngắn hạn. Kết quả là khi phơi nhiễm với lượng ô nhiễm NO2, thường là chất thải từ xe cộ, ở nhiều nơi trên Trái Đất đã làm tăng tỷ lệ sảy thai lên mức 16%, điều này cũng tương tự với việc phơi nhiễm với khói thuốc lá trong kỳ đầu của thai kì vậy.

 

Bác sỹ Matthew Fuller, người tham gia vào nghiên cứu vì lý do đáng buồn là trong gia đình ông có người đã bị sảy thai trong giai đoạn không khí quá ô nhiễm vào năm 2016, cho biết ông cũng thấy có rất nhiều người cũng bị sảy thai trong khoảng thời gian này. Vì thế, ông đã tham gia với nhóm nghiên cứu và phát hiện thấy chỉ ở riêng Salt Lake đã có đến hơn 1,300 phụ nữ phải cấp cứu do bị sảy thai trong khoảng thời gian từ 2007 đến 2015. Khoảng thời gian phơi nhiễm với không khí bị ô nhiễm của những người phụ nữ, dựa cả vào các yếu tố như độ tuổi, cân nặng, thu nhập... chỉ ra mối liên quan giữa việc sảy thai và nồng độ NO2 trong không khí 7 ngày trước khi họ bị sảy thai. Trung bình trong cả chu kì mang thai lượng NO2 hít phải ở khoảng 34 μg/m3, nhưng trong 7 ngày định mệnh, những người phụ nữ đó đã hít đến 145μg/m3.

 

Đây chỉ là nghiên cứu ở Salt Lake về khí NO2, còn có các nghiên cứu khác ở Iran, Italy, Mông Cổ hay các nơi khác trên nước Mỹ chỉ ra ngoài NO2, việc hít phải các khí như ozone hay sulphur dioxide cũng làm các bà mẹ tăng khả năng bị sảy thai hơn. Hiện vẫn chưa có kết luận cuối cùng về cơ chế của việc tại sao không khí bị ô nhiễm lại ảnh hưởng đến thai nhi nhưng các giả thuyết cho rằng các chất gây ô nhiễm làm mất cân bằng oxy hóa (stress oxy hóa) và gây viêm nhiễm, làm người mẹ dễ bị sảy thai hoặc sinh non hơn, chưa kể đến các bệnh khác.

 

Hiện nay, khó có thể có cách nào để hạn chế bớt ô nhiễm, nếu có thể, chúng ta chỉ có cách đi ra khỏi các thành phố, hoặc theo dõi các chỉ số ô nhiễm ở nơi mình ở, đeo khẩu trang và mua máy hút bụi và lọc không khí. Đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kì.

51Vote
40Vote
32Vote
25Vote
12Vote
2.310
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Giêng 2019
Trong nhiều tuần, hàng nghìn thiết bị Google Chromecast, loa thông minh Google Home và smart TV chạy trên nền tảng Chromecast đã bị một nhóm hacker lợi dụng lỗ hổng để chiếm đoạt quyền kiểm soát, phát đi những thông báo kêu gọi ghi danh cho kênh YouTube của PewDiePie, và cho biết thông tin nhạy cảm của nhiều người dùng đã bị lộ. Sự cố đã nhanh chóng đã thu hút được sự chú ý của giới công nghệ và người dùng các thiết bị của Google.
04 Tháng Giêng 2019
Có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến, nhưng máy quét vân tay trên màn hình đang dần trở thành xu hướng cho smartphone Android. Dù chắc chắn chưa hoàn hảo nhưng đây là một công nghệ rất tuyệt vời, tiện lợi và góp phần cho giấc mơ về một chiếc “smartphone all-screen” (điện thoại toàn màn hình) hoàn toàn.
04 Tháng Giêng 2019
Smartphone màn hình gập mới của Samsung, được gọi là Galaxy F hoặc Galaxy Fold, là một trong những thiết bị được mong đợi nhất năm 2019. Đã có rất nhiều suy đoán liên quan đến thiết bị, và Samsung thậm chí đã giới thiệu một phiên bản thử nghiệm trong năm 2018.
04 Tháng Giêng 2019
Không thể phủ nhận, bộ sạc và các thiết bị USB đem tới sự tiện lợi cho người dùng với khả năng truy cập dễ dàng. Tuy nhiên, chúng luôn tiềm ẩn những rủi ro bảo mật, đặc biệt là nguy cơ lây lan mã độc khiến dữ liệu của người dùng rơi vào tay kẻ xấu.
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, điểm hiệu năng của chiếc smartphone Xperia XZ4 đã bị tiết lộ trên trang Geekbench, đồng thời cũng xác nhận các thông số kỹ thuật quan trọng. Xperia XZ4 là chiếc smartphone flagship cao cấp tiếp theo của Sony, dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 02/2019 tại sự kiện MWC.
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo thư do CEO Tim Cook gửi đến các nhà đầu tư, Apple dự đoán doanh thu của hãng sẽ sụt giảm khoảng 9 tỷ USD do nhu cầu iPhone yếu, một phần vì ngày càng nhiều người chọn thay pin điện thoại.