Ứng Dụng Deadbeat Map Hiển Thị Những Người Có Nợ Xấu Trong Phạm Vi 500 Mét

18 Tháng Giêng 20191:36 SA(Xem: 15504)
Ứng Dụng Deadbeat Map Hiển Thị Những Người Có Nợ Xấu Trong Phạm Vi 500 Mét
Ứng Dụng Deadbeat Map Hiển Thị Những Người Có Nợ Xấu Trong Phạm Vi 500 Mét

Người dân Trung Quốc hiện đã có thể biết được ai đang vô công rồi nghề hoặc có vấn đề với tài chính ở quanh họ. "Deadbeat Map", một ứng dụng mini của WeChat, sẽ cho biết vị trí của những "lão lại", từ ngữ được nhà chức trách sử dụng để chỉ những cá nhân không thể trả nợ và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Khi mở WeChat, người dùng có thể thấy những cá nhân mang nợ xấu nếu họ ở trong phạm vi 500 mét. Chương trình đang được thử nghiệm tại Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc.

 

Đây là điều khá bình thường ở Trung Quốc, năm 2018, họ đã bắt đầu công khai bêu tên những cá nhân có "vấn đề" dựa theo hệ thống tín dụng xã hội (social credit system). Theo đó, hàng triệu người đã bị cấm bay hay sử dụng tàu điện. Ngay cả những người giàu có như người sáng lập LeEco, ông Cổ Túc Đình, cũng bị bêu tên sau khi tập đoàn phá sản.

 

Tất cả những người có tên trong danh sách đen sẽ bị liệt kê thông tin trên các website của chính phủ Trung Quốc và địa phương, cứ tìm kiếm là xem được. Giới chức trách cho biết, việc khiến những cá nhân xấu hổ là có chủ ý, gọi đó là việc sử dụng Internet một cách sáng tạo để phơi bày những sự thật đen tối.

 

Một số nơi ở Trung Quốc có những cách tiếp cận khác để cảnh báo người dân về các "lão lại". Một quận ở Quý Châu đã thêm nhạc chuông điện thoại riêng biệt cho những người có nợ xấu.

 

Hệ thống tín dụng xã hội - nhằm mục đích thúc đẩy sự tin cậy trong xã hội Trung Quốc, đang bắt đầu mở rộng ra ngoài các vấn đề tài chính. Một bà mẹ độc thân ở Thành Đô thấy mình bị cấm mua hàng vì kiện cáo chưa ngã ngũ sau khi ly hôn. Và một trường Đại học quyết định không nhận sinh viên vì cha anh ta nằm trong danh sách đen tín dụng xã hội.

50Vote
41Vote
35Vote
22Vote
16Vote
2.114
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
17 Tháng Giêng 2021
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
17 Tháng Giêng 2021
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua.
14 Tháng Giêng 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
14 Tháng Giêng 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.
13 Tháng Giêng 2021
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.