Ứng Dụng Deadbeat Map Hiển Thị Những Người Có Nợ Xấu Trong Phạm Vi 500 Mét

18 Tháng Giêng 20191:36 SA(Xem: 15581)
Ứng Dụng Deadbeat Map Hiển Thị Những Người Có Nợ Xấu Trong Phạm Vi 500 Mét
Ứng Dụng Deadbeat Map Hiển Thị Những Người Có Nợ Xấu Trong Phạm Vi 500 Mét

Người dân Trung Quốc hiện đã có thể biết được ai đang vô công rồi nghề hoặc có vấn đề với tài chính ở quanh họ. "Deadbeat Map", một ứng dụng mini của WeChat, sẽ cho biết vị trí của những "lão lại", từ ngữ được nhà chức trách sử dụng để chỉ những cá nhân không thể trả nợ và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Khi mở WeChat, người dùng có thể thấy những cá nhân mang nợ xấu nếu họ ở trong phạm vi 500 mét. Chương trình đang được thử nghiệm tại Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc.

 

Đây là điều khá bình thường ở Trung Quốc, năm 2018, họ đã bắt đầu công khai bêu tên những cá nhân có "vấn đề" dựa theo hệ thống tín dụng xã hội (social credit system). Theo đó, hàng triệu người đã bị cấm bay hay sử dụng tàu điện. Ngay cả những người giàu có như người sáng lập LeEco, ông Cổ Túc Đình, cũng bị bêu tên sau khi tập đoàn phá sản.

 

Tất cả những người có tên trong danh sách đen sẽ bị liệt kê thông tin trên các website của chính phủ Trung Quốc và địa phương, cứ tìm kiếm là xem được. Giới chức trách cho biết, việc khiến những cá nhân xấu hổ là có chủ ý, gọi đó là việc sử dụng Internet một cách sáng tạo để phơi bày những sự thật đen tối.

 

Một số nơi ở Trung Quốc có những cách tiếp cận khác để cảnh báo người dân về các "lão lại". Một quận ở Quý Châu đã thêm nhạc chuông điện thoại riêng biệt cho những người có nợ xấu.

 

Hệ thống tín dụng xã hội - nhằm mục đích thúc đẩy sự tin cậy trong xã hội Trung Quốc, đang bắt đầu mở rộng ra ngoài các vấn đề tài chính. Một bà mẹ độc thân ở Thành Đô thấy mình bị cấm mua hàng vì kiện cáo chưa ngã ngũ sau khi ly hôn. Và một trường Đại học quyết định không nhận sinh viên vì cha anh ta nằm trong danh sách đen tín dụng xã hội.

50Vote
41Vote
35Vote
22Vote
16Vote
2.114
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
02 Tháng Bảy 2020
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
30 Tháng Sáu 2020
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
30 Tháng Sáu 2020
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.