Ứng Dụng Deadbeat Map Hiển Thị Những Người Có Nợ Xấu Trong Phạm Vi 500 Mét

18 Tháng Giêng 20191:36 SA(Xem: 15589)
Ứng Dụng Deadbeat Map Hiển Thị Những Người Có Nợ Xấu Trong Phạm Vi 500 Mét
Ứng Dụng Deadbeat Map Hiển Thị Những Người Có Nợ Xấu Trong Phạm Vi 500 Mét

Người dân Trung Quốc hiện đã có thể biết được ai đang vô công rồi nghề hoặc có vấn đề với tài chính ở quanh họ. "Deadbeat Map", một ứng dụng mini của WeChat, sẽ cho biết vị trí của những "lão lại", từ ngữ được nhà chức trách sử dụng để chỉ những cá nhân không thể trả nợ và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Khi mở WeChat, người dùng có thể thấy những cá nhân mang nợ xấu nếu họ ở trong phạm vi 500 mét. Chương trình đang được thử nghiệm tại Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc.

 

Đây là điều khá bình thường ở Trung Quốc, năm 2018, họ đã bắt đầu công khai bêu tên những cá nhân có "vấn đề" dựa theo hệ thống tín dụng xã hội (social credit system). Theo đó, hàng triệu người đã bị cấm bay hay sử dụng tàu điện. Ngay cả những người giàu có như người sáng lập LeEco, ông Cổ Túc Đình, cũng bị bêu tên sau khi tập đoàn phá sản.

 

Tất cả những người có tên trong danh sách đen sẽ bị liệt kê thông tin trên các website của chính phủ Trung Quốc và địa phương, cứ tìm kiếm là xem được. Giới chức trách cho biết, việc khiến những cá nhân xấu hổ là có chủ ý, gọi đó là việc sử dụng Internet một cách sáng tạo để phơi bày những sự thật đen tối.

 

Một số nơi ở Trung Quốc có những cách tiếp cận khác để cảnh báo người dân về các "lão lại". Một quận ở Quý Châu đã thêm nhạc chuông điện thoại riêng biệt cho những người có nợ xấu.

 

Hệ thống tín dụng xã hội - nhằm mục đích thúc đẩy sự tin cậy trong xã hội Trung Quốc, đang bắt đầu mở rộng ra ngoài các vấn đề tài chính. Một bà mẹ độc thân ở Thành Đô thấy mình bị cấm mua hàng vì kiện cáo chưa ngã ngũ sau khi ly hôn. Và một trường Đại học quyết định không nhận sinh viên vì cha anh ta nằm trong danh sách đen tín dụng xã hội.

50Vote
41Vote
35Vote
22Vote
16Vote
2.114
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Sáu 2020
Chính quyền Bắc Kinh đã đóng cửa một số khu chợ thực phẩm trong đó có những chợ rau quả và trái cây lớn nhất trong bối cảnh lo ngại khả năng đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại.
14 Tháng Sáu 2020
Kể từ nửa đêm ngày thứ Hai (15/06/2020), Đức sẽ chính thức chấm dứt việc kiểm soát biên giới, đã được áp dụng từ giữa tháng 03/2020 để kiềm chế sự lây lan của Covid-19.
14 Tháng Sáu 2020
Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) cho biết EU sẽ không chọn nghiêng về phe nào trong xung đột Mỹ - Trung Quốc.
14 Tháng Sáu 2020
Một quan chức của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo, chính quyền các bang có thể phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội khắt khe như hồi đầu năm 2020 nếu số lượng các ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ tăng đột biến.
14 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Emmanuel Macron cho biết Pháp đã ghi nhận chiến thắng đầu tiên chống đại dịch toàn cầu Covid-19, và cũng khẳng định sẽ "rút ra bài học" từ cuộc khủng hoảng đã giết chết gần 30,000 người dân Pháp.
12 Tháng Sáu 2020
Quý vị có nhận ra chòm sao Orion?