Các Nhà Khoa Học Nuôi Được Hệ Mạch Máu Người Trong Phòng Thí Nghiệm

21 Tháng Giêng 201912:26 SA(Xem: 14105)
Các Nhà Khoa Học Nuôi Được Hệ Mạch Máu Người Trong Phòng Thí Nghiệm
Các Nhà Khoa Học Nuôi Được Hệ Mạch Máu Người Trong Phòng Thí Nghiệm

Khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, một nhóm các nhà khoa học Canada đã phát triển thành công một hệ thống mạch máu nhân tạo đầu tiên, được nuôi hoàn toàn trong phòng thí nghiệm từ tế bào gốc.

 

Hệ thống mạch máu mới mang lại rất nhiều hứa hẹn, trong việc tìm kiếm phương pháp điều trị cho một loạt các căn bệnh liên quan đến hệ thống tuần hoàn, bao gồm chữa lành vết thương, Alzheimer, bệnh tim mạch, ung thư và đặc biệt là bệnh tiểu đường.

 

Thực tế, khi một người mắc bệnh tiểu đường, các mạch máu của họ thường dày lên đáng kể. Sự dày lên làm cho quá trình vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng đến tế bào và mô bị suy yếu, từ đó dẫn đến vô số vấn đề sức khỏe và biến chứng mà bệnh nhân tiểu đường phải chịu đựng bao gồm suy thận, mù loà, đau tim và đột quỵ…

 

Trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học British Columbia đã trình bày chi tiết cách họ có thể định hướng tế bào gốc phát triển thành "organoids" của mạch máu người. Organoids là thuật ngữ miêu tả các các hệ thống tế bào 3D được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Các tế bào có nhiệm vụ mô phỏng một phần cho đến toàn bộ các đặc điểm của cơ quan hoặc mô. Trước hết, Organoids có thể phục vụ các thử nghiệm thuốc, nếu phát triển đến độ tinh vi, các nhà khoa học kỳ vọng chúng có thể thay thế được các cơ quan của con người.

 

Trở lại với các mạch máu organoids, sau khi được nuôi trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đặt chúng vào một đĩa petri, được thiết kế bắt chước “môi trường tiểu đường” bên trong cơ thể các bệnh nhân.

 

Nhà nghiên cứu Reiner Wimmer cho biết, tình hình diễn ra đúng như dự đoán, các mạch máu bắt đầu dày lên, đến độ dày tương tự như của các bệnh nhân tiểu đường thật. Mục tiêu tiếp theo, các nhà khoa học muốn tìm cách ngăn chặn hiệu ứng dày bất thường. Họ đã săn lùng một loạt các hợp chất hoá học và tìm được một ứng viên tiềm năng: chất ức chế enzyme y-secretase. Sau khi thêm hợp chất vào đĩa petri, các mạch máu ngâm trong môi trường tiểu đường đã không dày lên nữa. Nhà nghiên cứu Josef Penninger cho biết chất ức chế enzyme y-secretase có thể phát triển thành một phương pháp điều trị tiểu đường hữu ích.

 

Ngoài ra, hệ thống organoids mạch máu mà các nhà khoa học phát triển được cũng hứa hẹn mang lại nhiều ứng dụng tiềm năng khác. Josef Penninger giải thích: “Khả năng xây dựng các mạch máu của con người dưới dạng organoids là một đột phá thay đổi cuộc chơi. Mỗi cơ quan trong cơ thể chúng ta đều được liên kết với hệ thống tuần hoàn. Điều này có khả năng cho phép các nhà nghiên cứu làm sáng tỏ nguyên nhân và phương pháp điều trị cho một loạt các bệnh mạch máu, từ bệnh Alzheimer, bệnh tim mạch, các vấn đề chữa lành vết thương, đột quỵ, ung thư và dĩ nhiên cả bệnh tiểu đường”

55Vote
42Vote
33Vote
25Vote
12Vote
3.217
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, FCC đã phê chuẩn bộ luật cấm tin nhắn rác và cuộc gọi tự động được ghi âm sẵn.
05 Tháng Tám 2019
Theo dự đoán của trang CNET, Apple sẽ công bố iPhone 11 mới vào ngày 10/09/2019, với các đơn đặt hàng vào ngày 13/09/2019 và giao hàng bắt đầu từ ngày 20/09/2019.
05 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, hãng Kyocera tuyên bố sẽ chuyển việc sản xuất các máy in đa chức năng và máy photocopy dành cho thị trường Mỹ từ Trung Quốc sang Việt Nam – một động thái được xem như để né tránh thuế quan Mỹ.
05 Tháng Tám 2019
Biến đổi khí hậu đã khiến động vật chết hàng loạt khi nhiệt độ tăng đột biến tại một số khu vực.
05 Tháng Tám 2019
Trong bối cảnh ngày càng có nhiều thông tin nhan nhản trước mắt mỗi ngày, hiểu cách não bộ chúng ta phản hồi với dạng tài nguyên đặc biệt là một việc rất quan trọng. Nó có thể giải thích nhiều hiện tượng trong đời sống hàng ngày, khi ta tiếp xúc và xử lý thông tin.
04 Tháng Tám 2019
Jianhua “Jeff” Li, 43 tuổi, đang sống ở mỹ với visa sinh viên đã nhận tội nhập lậu hàng giả vào mỹ. Trong số hơn 40,000 thiết bị điện tử được nhập lậu, có cả những chiếc iPhone và iPad giả.