Số Tiền Tái Chế Rác Thải Nhựa Có Thể Đủ Để Mua Cả NFL, Apple Và Microsoft

21 Tháng Giêng 201912:37 SA(Xem: 14338)
Số Tiền Tái Chế Rác Thải Nhựa Có Thể Đủ Để Mua Cả NFL, Apple Và Microsoft
Số Tiền Tái Chế Rác Thải Nhựa Có Thể Đủ Để Mua Cả NFL, Apple Và Microsoft

Khoảng giữa tháng 01/2019, Hiệp hội thống kê thế giới cho biết có đến 90.5% lượng rác thải nhựa chưa bao giờ được tái chế. Đây là một vấn đề cực kì nghiêm trọng, nhưng tại sao lại như vậy?

 

Cũng giống như cuộc thi "Word of the Year" của bộ từ điển "Oxford English Dictionary", Hiệp hội thống kê cũng muốn nắm bắt các vấn đề nổi bật trong năm. Hội đồng đánh giá đã chấp thuận các đề cử từ cộng đồng thống kê và công chúng nói chung cho một thống kê về các vấn đề cấp bách nhất hiện nay.

 

Năm 2017, cụm từ giành chiến thắng là “69” – số người Mỹ chết trung bình mỗi năm do máy cắt cỏ (so với trung bình 2 người chết bởi những kẻ khủng bố theo phong trào thánh chiến) và 11,737 người Mỹ bị giết hàng năm do bị một người Mỹ khác bắn. Con số lần đầu tiên được chia sẻ trên trang Huffington Post, đã được Kim Kardashian nhấn mạnh trong một tweet lan truyền để đáp lại lệnh cấm di cư được chính phủ đề xuất.

 

Thống kê năm 2018 đã xuất hiện từ một báo cáo của Liên Hợp Quốc. Chủ tịch RSS, Ngài David Spiegelhalter, cho biết: “Nó liên quan đến việc rất ít nhựa đã được tái chế. Do đó, rất nhiều chất thải nhựa đã bị thải ra môi trường thế giới. Nó là một vấn đề lớn, đang phát triển và thực sự là nguy cơ của thế giới”. Để nắm bắt được cụ thể hơn, hãy nhìn vào những con số thống kê liên quan đến chủ đề chiến thắng năm 2018 (rác thải nhựa). Khoảng 90.5% trong số 6.3 tỷ tấn chất thải nhựa được sản xuất kể từ 60 năm trước đang nằm khắp nơi trên Trái Đất, trong các bãi rác, đại dương hoặc bị đốt cháy... Nếu nhân loại không có sự thay đổi, đến năm 2050, sẽ có khoảng 12 tỷ tấn chất thải nhựa.

 

Trong năm 2018, có tương đương 7.2 nghìn tỷ túi hàng tạp hóa chứa đầy nhựa được sản xuất. Giả sử rằng một túi nhựa đựng hàng tạp hóa cao khoảng 1 feet (~ 30.48 cm), số túi nhựa tạo ra có thể tạo ra con đường với chiều dài giúp ta lên Mặt Trăng và quay lại 5,790 lần.

 

Theo tính toán của nhà thống kê Liberty Vittert, hiện nay có khoảng 7.2 nghìn tỷ túi chất thải nhựa không được tái chế trên Trái Đất. Các thông số chung bao gồm:

-              Có 8.3 tỷ chất thải được sản xuất trong 60 năm qua, trong đó 6.3 tỷ tấn là chất thải nhựa.

-              Có 90.5% chất thải nhựa không được tái chế.

-              Có 5.7 tấn rác thải nhựa không được tái chế.

-              Tất cả rác thải nhựa không được tái chế tương đương 7.2 nghìn tỷ túi hàng tạp hóa.

 

Thực tế, nếu có thể kiếm tiền từ tất cả các thùng rác nhựa làm tắc nghẽn môi trường của chúng – bao gồm cả 12% được thiêu rụi, ta có thể đủ tiền để mua một số công ty lớn nhất thế giới. Giả sử chi phí 3.25 cent để sản xuất một chai nhựa, chúng ta có thể ước tính rằng một túi hàng tạp hóa chứa khoảng 1 USD vật liệu nhựa (ví dụ lấy 1 túi hàng tạp hóa và bỏ đầy 31 chai nhựa). Vậy, 7.2 nghìn tỷ túi hàng tạp hóa sẽ tương đương với 7.2 nghìn tỷ USD.

 

Ta có thể mua gì với số tiền đó? Apple, Amazon, Google, Microsoft, Walmart, Exxon, GM, AT & T, Facebook, Bank of America, Visa, Intel, Home Depot, HSBC, Boeing, Citigroup, Anheuser-Busch, tất cả các đội NFL, tất cả các nhóm MLB và tất cả các đội bóng đá Premier League. Nói cách khác, nếu ai đó có thể thu thập và tái chế tất cả nhựa không được tái chế, họ sẽ giàu hơn bất kỳ cá nhân nào trên Trái Đất.

52Vote
40Vote
30Vote
24Vote
13Vote
2.39
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
18 Tháng Sáu 2019
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
18 Tháng Sáu 2019
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.