Số Tiền Tái Chế Rác Thải Nhựa Có Thể Đủ Để Mua Cả NFL, Apple Và Microsoft

21 Tháng Giêng 201912:37 SA(Xem: 14382)
Số Tiền Tái Chế Rác Thải Nhựa Có Thể Đủ Để Mua Cả NFL, Apple Và Microsoft
Số Tiền Tái Chế Rác Thải Nhựa Có Thể Đủ Để Mua Cả NFL, Apple Và Microsoft

Khoảng giữa tháng 01/2019, Hiệp hội thống kê thế giới cho biết có đến 90.5% lượng rác thải nhựa chưa bao giờ được tái chế. Đây là một vấn đề cực kì nghiêm trọng, nhưng tại sao lại như vậy?

 

Cũng giống như cuộc thi "Word of the Year" của bộ từ điển "Oxford English Dictionary", Hiệp hội thống kê cũng muốn nắm bắt các vấn đề nổi bật trong năm. Hội đồng đánh giá đã chấp thuận các đề cử từ cộng đồng thống kê và công chúng nói chung cho một thống kê về các vấn đề cấp bách nhất hiện nay.

 

Năm 2017, cụm từ giành chiến thắng là “69” – số người Mỹ chết trung bình mỗi năm do máy cắt cỏ (so với trung bình 2 người chết bởi những kẻ khủng bố theo phong trào thánh chiến) và 11,737 người Mỹ bị giết hàng năm do bị một người Mỹ khác bắn. Con số lần đầu tiên được chia sẻ trên trang Huffington Post, đã được Kim Kardashian nhấn mạnh trong một tweet lan truyền để đáp lại lệnh cấm di cư được chính phủ đề xuất.

 

Thống kê năm 2018 đã xuất hiện từ một báo cáo của Liên Hợp Quốc. Chủ tịch RSS, Ngài David Spiegelhalter, cho biết: “Nó liên quan đến việc rất ít nhựa đã được tái chế. Do đó, rất nhiều chất thải nhựa đã bị thải ra môi trường thế giới. Nó là một vấn đề lớn, đang phát triển và thực sự là nguy cơ của thế giới”. Để nắm bắt được cụ thể hơn, hãy nhìn vào những con số thống kê liên quan đến chủ đề chiến thắng năm 2018 (rác thải nhựa). Khoảng 90.5% trong số 6.3 tỷ tấn chất thải nhựa được sản xuất kể từ 60 năm trước đang nằm khắp nơi trên Trái Đất, trong các bãi rác, đại dương hoặc bị đốt cháy... Nếu nhân loại không có sự thay đổi, đến năm 2050, sẽ có khoảng 12 tỷ tấn chất thải nhựa.

 

Trong năm 2018, có tương đương 7.2 nghìn tỷ túi hàng tạp hóa chứa đầy nhựa được sản xuất. Giả sử rằng một túi nhựa đựng hàng tạp hóa cao khoảng 1 feet (~ 30.48 cm), số túi nhựa tạo ra có thể tạo ra con đường với chiều dài giúp ta lên Mặt Trăng và quay lại 5,790 lần.

 

Theo tính toán của nhà thống kê Liberty Vittert, hiện nay có khoảng 7.2 nghìn tỷ túi chất thải nhựa không được tái chế trên Trái Đất. Các thông số chung bao gồm:

-              Có 8.3 tỷ chất thải được sản xuất trong 60 năm qua, trong đó 6.3 tỷ tấn là chất thải nhựa.

-              Có 90.5% chất thải nhựa không được tái chế.

-              Có 5.7 tấn rác thải nhựa không được tái chế.

-              Tất cả rác thải nhựa không được tái chế tương đương 7.2 nghìn tỷ túi hàng tạp hóa.

 

Thực tế, nếu có thể kiếm tiền từ tất cả các thùng rác nhựa làm tắc nghẽn môi trường của chúng – bao gồm cả 12% được thiêu rụi, ta có thể đủ tiền để mua một số công ty lớn nhất thế giới. Giả sử chi phí 3.25 cent để sản xuất một chai nhựa, chúng ta có thể ước tính rằng một túi hàng tạp hóa chứa khoảng 1 USD vật liệu nhựa (ví dụ lấy 1 túi hàng tạp hóa và bỏ đầy 31 chai nhựa). Vậy, 7.2 nghìn tỷ túi hàng tạp hóa sẽ tương đương với 7.2 nghìn tỷ USD.

 

Ta có thể mua gì với số tiền đó? Apple, Amazon, Google, Microsoft, Walmart, Exxon, GM, AT & T, Facebook, Bank of America, Visa, Intel, Home Depot, HSBC, Boeing, Citigroup, Anheuser-Busch, tất cả các đội NFL, tất cả các nhóm MLB và tất cả các đội bóng đá Premier League. Nói cách khác, nếu ai đó có thể thu thập và tái chế tất cả nhựa không được tái chế, họ sẽ giàu hơn bất kỳ cá nhân nào trên Trái Đất.

52Vote
40Vote
30Vote
24Vote
13Vote
2.39
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Năm 2019
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
23 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
23 Tháng Năm 2019
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
22 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal.
22 Tháng Năm 2019
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
22 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.