Số Tiền Tái Chế Rác Thải Nhựa Có Thể Đủ Để Mua Cả NFL, Apple Và Microsoft

21 Tháng Giêng 201912:37 SA(Xem: 14303)
Số Tiền Tái Chế Rác Thải Nhựa Có Thể Đủ Để Mua Cả NFL, Apple Và Microsoft
Số Tiền Tái Chế Rác Thải Nhựa Có Thể Đủ Để Mua Cả NFL, Apple Và Microsoft

Khoảng giữa tháng 01/2019, Hiệp hội thống kê thế giới cho biết có đến 90.5% lượng rác thải nhựa chưa bao giờ được tái chế. Đây là một vấn đề cực kì nghiêm trọng, nhưng tại sao lại như vậy?

 

Cũng giống như cuộc thi "Word of the Year" của bộ từ điển "Oxford English Dictionary", Hiệp hội thống kê cũng muốn nắm bắt các vấn đề nổi bật trong năm. Hội đồng đánh giá đã chấp thuận các đề cử từ cộng đồng thống kê và công chúng nói chung cho một thống kê về các vấn đề cấp bách nhất hiện nay.

 

Năm 2017, cụm từ giành chiến thắng là “69” – số người Mỹ chết trung bình mỗi năm do máy cắt cỏ (so với trung bình 2 người chết bởi những kẻ khủng bố theo phong trào thánh chiến) và 11,737 người Mỹ bị giết hàng năm do bị một người Mỹ khác bắn. Con số lần đầu tiên được chia sẻ trên trang Huffington Post, đã được Kim Kardashian nhấn mạnh trong một tweet lan truyền để đáp lại lệnh cấm di cư được chính phủ đề xuất.

 

Thống kê năm 2018 đã xuất hiện từ một báo cáo của Liên Hợp Quốc. Chủ tịch RSS, Ngài David Spiegelhalter, cho biết: “Nó liên quan đến việc rất ít nhựa đã được tái chế. Do đó, rất nhiều chất thải nhựa đã bị thải ra môi trường thế giới. Nó là một vấn đề lớn, đang phát triển và thực sự là nguy cơ của thế giới”. Để nắm bắt được cụ thể hơn, hãy nhìn vào những con số thống kê liên quan đến chủ đề chiến thắng năm 2018 (rác thải nhựa). Khoảng 90.5% trong số 6.3 tỷ tấn chất thải nhựa được sản xuất kể từ 60 năm trước đang nằm khắp nơi trên Trái Đất, trong các bãi rác, đại dương hoặc bị đốt cháy... Nếu nhân loại không có sự thay đổi, đến năm 2050, sẽ có khoảng 12 tỷ tấn chất thải nhựa.

 

Trong năm 2018, có tương đương 7.2 nghìn tỷ túi hàng tạp hóa chứa đầy nhựa được sản xuất. Giả sử rằng một túi nhựa đựng hàng tạp hóa cao khoảng 1 feet (~ 30.48 cm), số túi nhựa tạo ra có thể tạo ra con đường với chiều dài giúp ta lên Mặt Trăng và quay lại 5,790 lần.

 

Theo tính toán của nhà thống kê Liberty Vittert, hiện nay có khoảng 7.2 nghìn tỷ túi chất thải nhựa không được tái chế trên Trái Đất. Các thông số chung bao gồm:

-              Có 8.3 tỷ chất thải được sản xuất trong 60 năm qua, trong đó 6.3 tỷ tấn là chất thải nhựa.

-              Có 90.5% chất thải nhựa không được tái chế.

-              Có 5.7 tấn rác thải nhựa không được tái chế.

-              Tất cả rác thải nhựa không được tái chế tương đương 7.2 nghìn tỷ túi hàng tạp hóa.

 

Thực tế, nếu có thể kiếm tiền từ tất cả các thùng rác nhựa làm tắc nghẽn môi trường của chúng – bao gồm cả 12% được thiêu rụi, ta có thể đủ tiền để mua một số công ty lớn nhất thế giới. Giả sử chi phí 3.25 cent để sản xuất một chai nhựa, chúng ta có thể ước tính rằng một túi hàng tạp hóa chứa khoảng 1 USD vật liệu nhựa (ví dụ lấy 1 túi hàng tạp hóa và bỏ đầy 31 chai nhựa). Vậy, 7.2 nghìn tỷ túi hàng tạp hóa sẽ tương đương với 7.2 nghìn tỷ USD.

 

Ta có thể mua gì với số tiền đó? Apple, Amazon, Google, Microsoft, Walmart, Exxon, GM, AT & T, Facebook, Bank of America, Visa, Intel, Home Depot, HSBC, Boeing, Citigroup, Anheuser-Busch, tất cả các đội NFL, tất cả các nhóm MLB và tất cả các đội bóng đá Premier League. Nói cách khác, nếu ai đó có thể thu thập và tái chế tất cả nhựa không được tái chế, họ sẽ giàu hơn bất kỳ cá nhân nào trên Trái Đất.

52Vote
40Vote
30Vote
24Vote
13Vote
2.39
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, CEO Sundar Pichai của Google đang có phiên điều trần trước Quốc hội, và giữa nhiều câu hỏi về sự thống trị của Android, việc phải loại bớt kết quả tìm kiếm theo yêu cầu của Trung Quốc, quyền riêng tư... Google cũng nhận được câu hỏi liệu kết quả do Google trả về có bị thiên vị hay không.
12 Tháng Mười Hai 2018
ZTE đã phải nộp khoản tiền lên tới 1.7 tỷ USD để thoát khỏi án phạt của Mỹ. Và sắp tới là Huawei sẽ phải nộp bao nhiêu tiền nếu lệnh cấm chính thức được ban hành.
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo báo cáo được đăng trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học ở Úc vừa có một bước tiến mới trong chẩn đoán ung thư, phát triển thành công giải pháp giúp phát hiện sự hiện diện của tế bào bệnh ở bất kỳ đâu trong cơ thể, chỉ với thời gian 10 phút. Tiến trình chẩn đoán mới được hình thành sau khi các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland nhận thấy sự xuất hiện của một cấu trúc DNA độc đáo khi đặt tế bào ung thư vào trong môi trường nước. Bằng cách xác định sự có mặt của cấu trúc, xét nghiệm mới có thể giúp phát hiện ung thư ở người sớm hơn rất nhiều so với các biện pháp đang được dùng hiện nay.
11 Tháng Mười Hai 2018
Tại sao thiên hà này có cái đuôi dài như vậy? Trong hình ảnh tuyệt đẹp, dựa trên dữ liệu hình ảnh từ Hubble Legacy Archive, các thiên hà ở cách xa nhau tạo thành một bối cảnh ấn tượng cho thiên hà xoắn ốc gián đoạn Arp 188, Thiên hà Nòng Nọc (Tadpole).
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Google+ tiếp tục liên quan đến một vụ rò rỉ dữ liệu thứ hai, và Google quyết định sẽ đóng cửa mạng xã hội của hãng vào tháng 04/2019 thay vì tháng 8 như kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, toàn bộ API để các ứng dụng bên thứ ba truy xuất thông tin từ Google+ cũng sẽ đóng trong vòng 90 ngày tiếp theo.
11 Tháng Mười Hai 2018
Hợp tác với các nhà nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ California, Mỹ, và Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA, Honda hiện đang phát triển một loại pin hóa học mới hứa hẹn sẽ mang đến những cải tiến đáng kể so với công nghệ pin hiện hành. Honda cho biết dự án của hãng sẽ mở đường cho sự ra đời của thế hệ pin với mật độ năng lượng cao hơn rất nhiều, đáp ứng nhu cầu lưu trữ năng lượng ngày càng gia tăng nhờ giải pháp khắc phục giới hạn về nhiệt độ của pin hiện nay.