Số Tiền Tái Chế Rác Thải Nhựa Có Thể Đủ Để Mua Cả NFL, Apple Và Microsoft

21 Tháng Giêng 201912:37 SA(Xem: 14777)
Số Tiền Tái Chế Rác Thải Nhựa Có Thể Đủ Để Mua Cả NFL, Apple Và Microsoft
Số Tiền Tái Chế Rác Thải Nhựa Có Thể Đủ Để Mua Cả NFL, Apple Và Microsoft

Khoảng giữa tháng 01/2019, Hiệp hội thống kê thế giới cho biết có đến 90.5% lượng rác thải nhựa chưa bao giờ được tái chế. Đây là một vấn đề cực kì nghiêm trọng, nhưng tại sao lại như vậy?

 

Cũng giống như cuộc thi "Word of the Year" của bộ từ điển "Oxford English Dictionary", Hiệp hội thống kê cũng muốn nắm bắt các vấn đề nổi bật trong năm. Hội đồng đánh giá đã chấp thuận các đề cử từ cộng đồng thống kê và công chúng nói chung cho một thống kê về các vấn đề cấp bách nhất hiện nay.

 

Năm 2017, cụm từ giành chiến thắng là “69” – số người Mỹ chết trung bình mỗi năm do máy cắt cỏ (so với trung bình 2 người chết bởi những kẻ khủng bố theo phong trào thánh chiến) và 11,737 người Mỹ bị giết hàng năm do bị một người Mỹ khác bắn. Con số lần đầu tiên được chia sẻ trên trang Huffington Post, đã được Kim Kardashian nhấn mạnh trong một tweet lan truyền để đáp lại lệnh cấm di cư được chính phủ đề xuất.

 

Thống kê năm 2018 đã xuất hiện từ một báo cáo của Liên Hợp Quốc. Chủ tịch RSS, Ngài David Spiegelhalter, cho biết: “Nó liên quan đến việc rất ít nhựa đã được tái chế. Do đó, rất nhiều chất thải nhựa đã bị thải ra môi trường thế giới. Nó là một vấn đề lớn, đang phát triển và thực sự là nguy cơ của thế giới”. Để nắm bắt được cụ thể hơn, hãy nhìn vào những con số thống kê liên quan đến chủ đề chiến thắng năm 2018 (rác thải nhựa). Khoảng 90.5% trong số 6.3 tỷ tấn chất thải nhựa được sản xuất kể từ 60 năm trước đang nằm khắp nơi trên Trái Đất, trong các bãi rác, đại dương hoặc bị đốt cháy... Nếu nhân loại không có sự thay đổi, đến năm 2050, sẽ có khoảng 12 tỷ tấn chất thải nhựa.

 

Trong năm 2018, có tương đương 7.2 nghìn tỷ túi hàng tạp hóa chứa đầy nhựa được sản xuất. Giả sử rằng một túi nhựa đựng hàng tạp hóa cao khoảng 1 feet (~ 30.48 cm), số túi nhựa tạo ra có thể tạo ra con đường với chiều dài giúp ta lên Mặt Trăng và quay lại 5,790 lần.

 

Theo tính toán của nhà thống kê Liberty Vittert, hiện nay có khoảng 7.2 nghìn tỷ túi chất thải nhựa không được tái chế trên Trái Đất. Các thông số chung bao gồm:

-              Có 8.3 tỷ chất thải được sản xuất trong 60 năm qua, trong đó 6.3 tỷ tấn là chất thải nhựa.

-              Có 90.5% chất thải nhựa không được tái chế.

-              Có 5.7 tấn rác thải nhựa không được tái chế.

-              Tất cả rác thải nhựa không được tái chế tương đương 7.2 nghìn tỷ túi hàng tạp hóa.

 

Thực tế, nếu có thể kiếm tiền từ tất cả các thùng rác nhựa làm tắc nghẽn môi trường của chúng – bao gồm cả 12% được thiêu rụi, ta có thể đủ tiền để mua một số công ty lớn nhất thế giới. Giả sử chi phí 3.25 cent để sản xuất một chai nhựa, chúng ta có thể ước tính rằng một túi hàng tạp hóa chứa khoảng 1 USD vật liệu nhựa (ví dụ lấy 1 túi hàng tạp hóa và bỏ đầy 31 chai nhựa). Vậy, 7.2 nghìn tỷ túi hàng tạp hóa sẽ tương đương với 7.2 nghìn tỷ USD.

 

Ta có thể mua gì với số tiền đó? Apple, Amazon, Google, Microsoft, Walmart, Exxon, GM, AT & T, Facebook, Bank of America, Visa, Intel, Home Depot, HSBC, Boeing, Citigroup, Anheuser-Busch, tất cả các đội NFL, tất cả các nhóm MLB và tất cả các đội bóng đá Premier League. Nói cách khác, nếu ai đó có thể thu thập và tái chế tất cả nhựa không được tái chế, họ sẽ giàu hơn bất kỳ cá nhân nào trên Trái Đất.

52Vote
40Vote
30Vote
24Vote
13Vote
2.39
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, Amazon công bố báo cáo Q2/2018 với khoản lợi nhuận khổng lồ, nhưng doanh thu lại không đạt được kỳ vọng của Wall Street. Cổ phiếu của Amazon đã tăng lên khoảng 3% sau khi báo cáo được công bố.
27 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, cha mẹ của một học sinh bị thiệt mạng trong vụ thảm sát tại trường tiểu học Sandy Hook năm 2012 đã viết một bức tâm thư gửi tới Mark Zuckerberg, CEO của Facebook. Bức thư chỉ trích công ty vì đã không làm đủ các biện pháp để bảo vệ các gia đình của các nạn nhân trong vụ việc khỏi các nạn quấy rối và các lời đe dọa.
27 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, sau cuộc họp cổ đông đầy ác mộng diễn ra trong 90 phút, cổ phiếu Facebook sụt giảm nghiêm trọng, mất đi tới hơn 150 tỷ USD vốn hóa thị trường của công ty. Hiện rất nhiều cổ đông đang lên kế hoạch loại Mark Zuckerberg ra khỏi ghế chủ tịch.
27 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, theo tài liệu gửi cơ quan chức năng, Facebook tiết lộ rằng duyệt chi 10 triệu USD trước thuế hàng năm cho công tác đảm bảo an ninh cho Mark Zuckerberg và gia đình. Trong năm 2017, Facebook chỉ chi 7.3 triệu USD.
27 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, Google đã phát hành Android P bản Developer Preview 5 (Android P Beta 4) trước khi phát hành bản chính thức vào tháng 09/2018.
27 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, Intel đã công bố báo cáo Q2/2018, vượt qua các dự đoán của Wall Street về lợi nhuận và doanh thu, cuộc tìm kiếm CEO mới vẫn chưa có hồi kết.