Các Email Tiết Lộ Nguyên Nhân Khiến Apple Và Qualcomm Quay Lưng Với Nhau

21 Tháng Giêng 201912:49 SA(Xem: 13655)
Các Email Tiết Lộ Nguyên Nhân Khiến Apple Và Qualcomm Quay Lưng Với Nhau
Các Email Tiết Lộ Nguyên Nhân Khiến Apple Và Qualcomm Quay Lưng Với Nhau

Trong buổi điều trần trước Ủy ban Thương mại Liên Bang về vụ kiện chống độc quyền của Qualcomm, ông Jeff Williams, COO của Apple cho biết, chính nhà sản xuất chip Qualcomm là bên chủ động ngừng cung cấp chip modem cho các iPhone mới. Lời làm chứng ủng hộ cho lập luận của FTC khi cho rằng Qualcomm sẽ không bán chip nếu khách hàng không trả các khoản phí cấp phép đắt đỏ của họ.

 

Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 01/2019, trang Bloomberg tiết lộ một đoạn hội thoại email giữa ông Williams và CEO Qualcomm, Steve Mollenkopf vào năm 2017 cho thấy mối quan hệ giữa hai công ty đã rạn nứt vì những lý do khác. Theo các email, những thỏa thuận cung cấp chip trị giá hàng tỷ USD giữa Apple và Qualcomm có thể đã bị sụp đổ vì một cuộc tranh cãi về quyền truy cập phần mềm, thay vì phí bản quyền.

 

Trong nỗ lực để Qualcomm tiếp tục cung cấp chip cho các iPhone 2018 của Apple, ông Williams đã bỏ qua tranh chấp về cấp phép để tập trung vào những lợi ích tiềm năng của hai công ty khi tiếp tục hợp tác với nhau. Ông Williams cho biết Apple sẽ không làm rò rỉ các mã code quan trọng của Qualcomm mà Apple cần để tùy chỉnh các chip modem. Ông cũng đã đề nghị một "bức tường lửa" đối với các kỹ sư sử dụng phần mềm – tuy nhiên đây cũng chính là điều nhà sản xuất chip đang cáo buộc nhà sản xuất iPhone, khi cho rằng Apple đã tiết lộ phần mềm của mình cho Intel để cải thiện hiệu năng chip modem.

 

Trong email vào tháng 09/2017, ông Williams viết: “Ngay cả trong trí tưởng tượng điên rồ nhất của tôi về một số dự định đen tối của Apple, tôi cũng khó có thể tìm ra một kịch bản thực tế về có bất kỳ giá trị đáng kể nào có thể bị rò rỉ từ những dòng code. Tôi chỉ hy vọng việc tranh chấp phí cấp phép không che phủ quyết định đúng đắn trong nhóm về cơ hội kinh doanh khổng lồ”. Ông cho biết thêm, khi nhấn mạnh rằng Apple dự định đặt đơn hàng chip trị giá khoảng 2 tỷ USD từ Qualcomm trong năm 2018.  Ông hy vọng sẽ duy trì hoạt động kinh doanh diễn ra trôi chảy và các tranh chấp về phí cấp phép sẽ được giải quyết.

 

Ông Mollenkopf trả lời lại rằng, mối quan tâm chính của ông là bảo vệ các thông tin độc quyền của Qualcomm, và rằng ông không thấy nhiều hành động từ Apple để đáp lại các khiếu nại trước đó của Qualcomm về vấn đề. CEO Qualcomm cho biết trong email: “Điều này độc lập với tranh chấp phí cấp phép của chúng ta”. Tuy nhiên, trong email trả lời, ông Mollenkopf đề nghị cấp quyền truy cập phần mềm cần thiết cho Apple. Đổi lại, ông yêu cầu Apple cam kết sử dụng chip modem của Qualcomm trên ít nhất 50% iPhone trong vòng 2 năm.

 

Các thỏa thuận cho thấy Qualcomm và Apple còn đang tranh cãi về phần mềm, thay vì chỉ cuộc chiến pháp lý quanh phí cấp phép. Tuy vậy, các email chỉ là một phần nhỏ trong các luận điểm mà các bên đưa ra. Nó cho thấy các bên tham gia tranh chấp pháp lý đang lựa chọn cẩn thận các bằng chứng ủng hộ cho luận điểm của mình trong cuộc chiến pháp lý gay gắt giữa các công ty công nghệ lớn.

 

Trong phiên điều trần vào tháng 01/2019, FTC đã chất vấn James Thompson, CTO Qualcomm, về một hội thoại email ông trao đổi với CEO Mollekopf về đề nghị “đánh trả Apple khi chúng ta còn đang mạnh mẽ”s giữa lúc đang đàm phán về cấp phép. Theo các email, ông Thompson cho rằng, vào thời điểm đó, Apple sẽ mất thị trường Bắc Mỹ và Trung Quốc nếu không chấp thuận chính sách của Qualcomm và không được cung cấp chip.

52Vote
40Vote
36Vote
20Vote
13Vote
2.811
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Giêng 2019
Một ngày đẹp trời nào đó, quý vị có thể giơ ngón tay lên không để bấm những nút vô hình hay chà nhẹ hai ngón tay để tái hiện thay tác xoay núm điều khiển. Đó là tương lai mà cảm biến cử chỉ Soli sử dụng công nghệ radar của Google vừa được chính phủ Mỹ đồng ý cho tiếp tục thử nghiệm hướng tới.
03 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Privacy International, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Anh, đã thực hiện nghiên cứu trên 34 ứng dụng Android phổ biến (có số lượng cài đặt từ 10 đến 500 triệu), trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 12/2018.
03 Tháng Giêng 2019
Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu thế hệ iPhone mới trở thành dòng iPhone có nhiều nâng cấp mạnh nhất, vì Apple đang ấp ủ rất nhiều công nghệ mới cho thế hệ iPhone 2019, nhưng sẽ chỉ áp dụng khi cảm thấy đủ hoàn thiện và thích hợp.
03 Tháng Giêng 2019
Ngày 01/01/2019, tàu Chân Trời Mới (New Horizons) bắt gặp một vật thể ở Vành đai Kuiper, được đặt tên là Ultima Thule. Cách Mặt Trời khoảng 6.5 tỷ km, Ultima Thule là thế giới xa xôi nhất từng được thám hiểm bởi một con tàu vũ trụ từ Trái Đất.
03 Tháng Giêng 2019
Tiếp theo thông tin về vụ Trung Quốc phóng tàu Hằng Nga 4 (Chang'e-4) lên Mặt Trăng với tham vọng nghiên cứu kỹ hơn về vùng tối, nơi mà từ trước đến giờ con người mới chụp lại các hình ảnh chứ chưa có bất cứ thiết bị nào hạ cánh xuống. Khoảng đầu tháng 01/2019, các nguồn tin từ Trung Quốc đã thông báo Hằng Nga 4 đã hạ cánh thành công ở hố va chạm Aitken, thuộc vùng cực Nam Mặt Trăng, nơi chưa từng được khám phá, và bắt đầu các nghiên cứu tiếp theo.
03 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, trên chiếc smartphone của đa số người dùng hẳn có rất nhiều ứng dụng tin nhắn tức thời, khiến chúng ta đôi lúc bị choáng ngợp không biết nên dùng ứng dụng nào để giao tiếp với mọi người.