Nếu Tỷ Lệ Sử Dụng Thuốc Lá Điện Tử Trong Giới Trẻ Không Giảm, Nó Sẽ Bị Cấm

24 Tháng Giêng 201912:00 SA(Xem: 14480)
Nếu Tỷ Lệ Sử Dụng Thuốc Lá Điện Tử Trong Giới Trẻ Không Giảm, Nó Sẽ Bị Cấm
Nếu Tỷ Lệ Sử Dụng Thuốc Lá Điện Tử Trong Giới Trẻ Không Giảm, Nó Sẽ Bị Cấm

Khoảng cuối tháng 01/2019, ông Scott Gottlieb, ủy viên FDA, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho biết, thuốc lá điện tử đang tạo ra một mối đe dọa chưa có cách giải quyết. Trong khi những sản phẩm như vape hay pod mod đã giúp những người trưởng thành nghiện thuốc lá lâu năm rời bỏ thói quen cũ, nó lại tạo ra một vấn đề mới, đó là giới trẻ nghiện nicotine từ chính những sản phẩm được tạo ra để giúp con người quay lưng với thuốc lá. Một nghiên cứu mới cho thấy, những người trẻ tuổi chưa hút thuốc lá bao giờ, tìm đến vape hoặc pod mod cũng có khả năng tìm đến thuốc lá cao hơn vì trở nên phụ thuộc nicotine.

 

Bản thân các hãng sản xuất thiết bị và juice dành cho việc hút thuốc lá điện tử cũng chịu một phần trách nhiệm khi cố tạo ra những mùi hương trong juice vape hoặc pod mod hướng đến đối tượng trẻ tuổi, như mùi hoa quả, kem sữa… Ông Gottlieb cho biết: “Tôi đã nghe rất nhiều câu chuyện đau lòng từ phụ huynh của các em, các bác sĩ và từ chính các em. Những câu chuyện cho thấy rõ ràng một điều, thuốc lá điện tử cũng gây ra tình trạng nghiện nicotine không thua gì thuốc lá truyền thống.”

 

FDA hiện chưa có những động thái mạnh tay trong việc quản lý thuốc lá điện tử. Họ mới chỉ đưa ra những hướng dẫn cho việc sản xuất và phân phối loại sản phẩm, và đàm phán với các công ty để giảm thiểu tối đa tỉ lệ người trẻ tìm đến những que pod mod hay những bộ máy vape. Tuy nhiên, trong tương lai, nếu những cách quản lý hiện hành không có hiệu quả, FDA sẽ chọn những cách xử lý mạnh mẽ hơn. Đầu tiên có thể là cấm quảng cáo vape hoặc pod mod. Dù các hãng vẫn đưa dòng chữ cấm trẻ dưới 18 tuổi tìm đến những sản phẩm thuốc lá điện tử trong các quảng cáo, nhưng nó lại tạo ra tác dụng ngược khi thuốc lá điện tử giống như “Trái Cấm”, càng cấm càng kích thích trí tò mò của những người trẻ tuổi.

 

Bước tiếp theo, FDA có thể sẽ cấm luôn việc tạo ra những eJuice có mùi thơm trái cây, cafe hay kem trứng, vốn là điểm tạo ra sự khác biệt với thuốc lá truyền thống, vốn rất khét và hôi. Cuối cùng, nếu mọi cách đều không hiệu quả, hệ quả tồi tệ nhất cho các hãng sản xuất thuốc lá điện tử sẽ là cấm việc sử dụng cũng như bán vape hoặc pod mod trên toàn nước Mỹ, giống như Singapore và Thái Lan đã từng làm trước đó.

 

“Có thể đám trẻ không biết trong juice có nicotine, một chất gây nghiện. Hoặc các em cũng không nghĩ rằng dùng thuốc lá điện tử sẽ không gây hại như thuốc lá đốt, thuốc lá nhai, thứ từng bị cảnh báo về tác hại đối với sức khỏe con người.”

 

Ở Mỹ, trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến năm 2018, việc sử dụng thuốc lá điện tử tại các trường cấp 3 đã tăng 78%, và 48% ở các trường cấp 2. Điều này có nghĩa là những người trẻ dưới 18 tuổi sử dụng thuốc lá điện tử tại Mỹ đã chạm ngưỡng 3.6 triệu người. Một nghiên cứu được trang American Journal of Preventative Medicine đăng tải vào tháng 10/2018 cho biết, sử dụng thuốc lá điện tử hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên gấp đôi, nghĩa là nguy cơ không hề thua kém so với thuốc lá truyền thống.

52Vote
41Vote
31Vote
22Vote
11Vote
3.17
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, Huawei vừa đệ đơn kiện InterDigital, một công ty Mỹ, tại Trung Quốc. InterDigital là công ty chuyên cấp phép danh mục đầu tư các bằng sáng chế toàn cầu liên quan đến công nghệ không dây.
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, tập đoàn Microchip Technology thông qua công ty con Microsemi công bố bộ công cụ phát triển AcuEdge ZLK38AVS cho dịch vụ giọng nói Alexa (AVS) của Amazon.
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo trang Trend Micro, có tới hơn 9 triệu người dùng Android đã bị "lừa" cài đặt 85 ứng dụng có chứa phần mềm quảng cáo ngay trên Google Play. Các ứng dụng đa số là trò chơi, TV và ứng dụng giả lập điều khiển từ xa. Phần mềm quảng cáo chứa bên trong các ứng dụng có thể tự động mở quảng cáo toàn màn hình, quảng cáo bị ẩn và quảng cáo chạy trong nền với mục đích tạo ra những khoản lợi nhuận to lớn cho nhà phát triển, khiến người dùng vô cùng khó chịu.
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, tại CES 2019, trong một cuộc họp kín với các đối tác bán hàng, nhà sản xuất Samsung đã trưng bày chiếc smartphone màn hình gập của mình và cho biết đã sẵn sàng sản xuất hàng loạt trong thời gian tới.
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Kroger, chuỗi cửa hàng tạp hóa lớn nhất nước Mỹ, đã hợp tác với Microsoft để xây dựng hai cửa hàng tạp hóa công nghệ cao. Các cửa hàng được đặt tại Washington và Ohio, sẽ có các kệ hàng với nhãn dán kỹ thuật số và các camera nhận diện hình ảnh, với mục đích tạo ra một môi trường bán lẻ trong đó cả khách hàng và các nhân viên cửa hàng có thể dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm những món đồ cần thiết. Hai công ty còn hi vọng sẽ sử dụng các bảng chỉ dẫn kỹ thuật số để bán các quảng cáo hướng đối tượng dựa trên đặc điểm nhân khẩu học khách hàng.
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo Nikkei, Apple đã thông báo với các nhà cung ứng để cắt giảm 10% sản lượng của những chiếc iPhone mới trong vòng 3 tháng tiếp theo. Trước đó, Apple cũng đã yêu cầu các nhà sản xuất giảm sản lượng iPhone mới trong Q1/2019. Đây là lần thứ 2 gần đây, Apple cắt giảm sản lượng xuất xưởng iPhone. Nikkei cho biết Apple đã đưa ra yêu cầu cắt giảm trước khi báo cáo hạ thấp doanh thu của Q4/2018 và gây ra một làn sóng hoang mang trong các nhà đầu tư.