Nhà Khoa Học Trung Quốc Tạo Ra Hai Bé Gái Chỉnh Sửa Gen Để "Trục Lợi Cá Nhân"

23 Tháng Giêng 201912:39 SA(Xem: 13395)
Nhà Khoa Học Trung Quốc Tạo Ra Hai Bé Gái Chỉnh Sửa Gen Để "Trục Lợi Cá Nhân"
Nhà Khoa Học Trung Quốc Tạo Ra Hai Bé Gái Chỉnh Sửa Gen Để - Trục Lợi Cá Nhân

Vụ việc bác sỹ He Jiankui người Trung Quốc tạo ra hai bé gái được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới đã làm rúng động toàn giới khoa học. Kết quả có thể khiến nhiều người ủng hộ - ADN hai bé gái đã bị thay đổi, các em không thể lây nhiễm HIV được nữa – nhưng bản thân sự việc đã làm dấy lên những hồi chuông cảnh báo về đạo đức nghiên cứu khoa học.

 

Việc chỉnh sửa gen người để tạo ra một cá thể có sự sống, có tư duy là không thể chấp nhận được. Theo trang New York Times đưa tin, chính quyền Trung Quốc đang giam giữ He Jiankui tại nhà riêng.

 

Khoảng cuối tháng 01/2019, sau một thời gian điều tra, những tình tiết mới của vụ việc lộ diện và càng gây phẫn nộ trên diện rộng. Cụ thể, He Jiankui bắt đầu dự án từ năm 2016, tự gây quỹ và tự quy tụ một đội ngũ nghiên cứu của riêng mình. Trong quá trình tìm cách chỉnh sửa gen người, He Jiankui tìm được lỗ hổng để tránh né cơ quan chức năng, thuê người ngoại quốc làm việc để thực hiện trót lọt thử nghiệm. Kết quả, theo như những nhà điều tra khẳng định, là hai bé gái sinh đôi miễn nhiễm với HIV là "Lulu" và "Nana" đã chào đời.

 

Theo lời những người trong cuộc, ông He Jiankui thực hiện hành vi đáng lên án để "trục lợi cá nhân, cả về danh tiếng và tiền bạc". Còn về hai bé gái, các chuyên gia y tế đang chăm sóc đặc biệt hai bé. Những sản phụ khác đang mang trong mình phôi thai được biến đổi gen cũng đang được theo dõi sát sao. He Jiankui đã bị đuổi việc, chịu giám sát của cơ quan chức năng, chờ ngày tuyên án.

50Vote
40Vote
30Vote
21Vote
12Vote
1.33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Ba 2020
Tối thứ Năm (12/03/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký vào luật mới cấm các nhà mạng viễn thông sử dụng trợ cấp của Mỹ để mua các thiết bị mạng từ Huawei Technologies, ZTE và các công ty khác được coi là mối đe dọa an ninh quốc gia.
13 Tháng Ba 2020
Khi các giải đấu thể thao và các hội nghị lớn khác nhau đều quyết định hoãn lại sau đại dịch coronavirus lan rộng, Disney cũng đã quyết định đóng cửa tất cả các công viên giải trí của mình.
13 Tháng Ba 2020
Những du khách mệt mỏi và hoang mang, nhiều người đeo khẩu trang, vội vã lên các chuyến bay từ Châu Âu tới Mỹ sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lệnh cấm đi lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch coronavirus
13 Tháng Ba 2020
Một nhà ngoại giao nữ thuộc phái đoàn Philippines tại trụ sở Liên Hợp Quốc (ở New York) đã có kết quả dương tính với coronavirus (Covid-19), trở thành ca nhiễm đầu tiên, trang CNN đưa tin vào đầu ngày thứ Sáu (13/03/2020).
12 Tháng Ba 2020
CNN dẫn lời các nguồn tin cho biết có một quan chức Brazil đã gặp trực tiếp ông Donald Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, và hiện vị quan chức trên đã dương tính với Covid-19.
12 Tháng Ba 2020
Văn phòng Thủ tướng Canada đã đưa ra thông báo tối ngày thứ Năm (12/03/2020), xác nhận phu nhân thủ tướng Justin Trudeau đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.