Nhà Khoa Học Trung Quốc Tạo Ra Hai Bé Gái Chỉnh Sửa Gen Để "Trục Lợi Cá Nhân"

23 Tháng Giêng 201912:39 SA(Xem: 13761)
Nhà Khoa Học Trung Quốc Tạo Ra Hai Bé Gái Chỉnh Sửa Gen Để "Trục Lợi Cá Nhân"
Nhà Khoa Học Trung Quốc Tạo Ra Hai Bé Gái Chỉnh Sửa Gen Để - Trục Lợi Cá Nhân

Vụ việc bác sỹ He Jiankui người Trung Quốc tạo ra hai bé gái được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới đã làm rúng động toàn giới khoa học. Kết quả có thể khiến nhiều người ủng hộ - ADN hai bé gái đã bị thay đổi, các em không thể lây nhiễm HIV được nữa – nhưng bản thân sự việc đã làm dấy lên những hồi chuông cảnh báo về đạo đức nghiên cứu khoa học.

 

Việc chỉnh sửa gen người để tạo ra một cá thể có sự sống, có tư duy là không thể chấp nhận được. Theo trang New York Times đưa tin, chính quyền Trung Quốc đang giam giữ He Jiankui tại nhà riêng.

 

Khoảng cuối tháng 01/2019, sau một thời gian điều tra, những tình tiết mới của vụ việc lộ diện và càng gây phẫn nộ trên diện rộng. Cụ thể, He Jiankui bắt đầu dự án từ năm 2016, tự gây quỹ và tự quy tụ một đội ngũ nghiên cứu của riêng mình. Trong quá trình tìm cách chỉnh sửa gen người, He Jiankui tìm được lỗ hổng để tránh né cơ quan chức năng, thuê người ngoại quốc làm việc để thực hiện trót lọt thử nghiệm. Kết quả, theo như những nhà điều tra khẳng định, là hai bé gái sinh đôi miễn nhiễm với HIV là "Lulu" và "Nana" đã chào đời.

 

Theo lời những người trong cuộc, ông He Jiankui thực hiện hành vi đáng lên án để "trục lợi cá nhân, cả về danh tiếng và tiền bạc". Còn về hai bé gái, các chuyên gia y tế đang chăm sóc đặc biệt hai bé. Những sản phụ khác đang mang trong mình phôi thai được biến đổi gen cũng đang được theo dõi sát sao. He Jiankui đã bị đuổi việc, chịu giám sát của cơ quan chức năng, chờ ngày tuyên án.

50Vote
40Vote
30Vote
21Vote
12Vote
1.33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười Hai 2018
Risto Siilasmaa là chủ tịch Nokia, tính đến tháng 12/2018, công ty đã rất khác và nhỏ hơn nhiều so với năm 2008 khi ông về làm giám đốc. Và tất cả mọi sự lao dốc của Nokia đều diễn ra ở một "sân khấu" mà ít ai có thể ngờ tới: một phòng họp ở Phần Lan. Trong cuốn sách mới của mình có tựa là “Transforming Nokia: The Power of Paranoid Optimism to Lead Through Colossal Change”, Siilasmaa đã chia sẻ về cách Nokia đã bị đá khỏi thị trường mà hãng từng nắm vị trí dẫn đầu, và làm sao công ty có thể hồi sinh chính mình.
07 Tháng Mười Hai 2018
Ông Sundar Pichai, CEO của Google, dự kiến sẽ phải điều trần trước Bộ tư pháp Mỹ vào ngày 11/12/2018, để giải thích kỹ càng hơn các lo lắng của những nhà lập pháp của đảng Cộng Hòa về các thuật toán của Google cũng như cách chúng có thể làm sai lệch các nội dung nguyên bản.
07 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Koenigsegg, nhà sản xuất siêu xe Thụy Điển, đã tạo ra chiếc xe đầu tiên trên thế giới được làm hoàn toàn bằng Koenigsegg Naked Carbon (KNC) - dạng carbon “trần” do chính hãng nghiên cứu phát triển.
07 Tháng Mười Hai 2018
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA đã cam kết đưa con người đặt chân lên Sao Hỏa vào những năm 2030. Nên hiện nay là thời điểm mà chúng ta có thể tưởng tượng sớm về một chuyến đi tới Hành tinh Đỏ sẽ như thế nào.
07 Tháng Mười Hai 2018
Trong phim White House Down, có thể thấy là Nhà Trắng ở Mỹ vừa là nơi làm việc của tổng thống, vừa là một địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng, đón tiếp hàng nghìn lượt khách ghé thăm mỗi ngày. Vì vậy, công việc bảo vệ Nhà Trắng và những người làm việc tại đây luôn được Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ ưu tiên hàng đầu.
07 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, BT Group Plc, tập đoàn viễn thông của Anh, đã công bố kế hoạch loại bỏ thiết bị của Huawei khỏi hệ thống mạng 4G của mình trong vòng 2 năm tiếp theo. Đồng thời, nhà mạng cũng từ chối cho Huawei tham gia đấu thầu thiết bị mạng 5G.