Nhà Khoa Học Trung Quốc Tạo Ra Hai Bé Gái Chỉnh Sửa Gen Để "Trục Lợi Cá Nhân"

23 Tháng Giêng 201912:39 SA(Xem: 14310)
Nhà Khoa Học Trung Quốc Tạo Ra Hai Bé Gái Chỉnh Sửa Gen Để "Trục Lợi Cá Nhân"
Nhà Khoa Học Trung Quốc Tạo Ra Hai Bé Gái Chỉnh Sửa Gen Để - Trục Lợi Cá Nhân

Vụ việc bác sỹ He Jiankui người Trung Quốc tạo ra hai bé gái được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới đã làm rúng động toàn giới khoa học. Kết quả có thể khiến nhiều người ủng hộ - ADN hai bé gái đã bị thay đổi, các em không thể lây nhiễm HIV được nữa – nhưng bản thân sự việc đã làm dấy lên những hồi chuông cảnh báo về đạo đức nghiên cứu khoa học.

 

Việc chỉnh sửa gen người để tạo ra một cá thể có sự sống, có tư duy là không thể chấp nhận được. Theo trang New York Times đưa tin, chính quyền Trung Quốc đang giam giữ He Jiankui tại nhà riêng.

 

Khoảng cuối tháng 01/2019, sau một thời gian điều tra, những tình tiết mới của vụ việc lộ diện và càng gây phẫn nộ trên diện rộng. Cụ thể, He Jiankui bắt đầu dự án từ năm 2016, tự gây quỹ và tự quy tụ một đội ngũ nghiên cứu của riêng mình. Trong quá trình tìm cách chỉnh sửa gen người, He Jiankui tìm được lỗ hổng để tránh né cơ quan chức năng, thuê người ngoại quốc làm việc để thực hiện trót lọt thử nghiệm. Kết quả, theo như những nhà điều tra khẳng định, là hai bé gái sinh đôi miễn nhiễm với HIV là "Lulu" và "Nana" đã chào đời.

 

Theo lời những người trong cuộc, ông He Jiankui thực hiện hành vi đáng lên án để "trục lợi cá nhân, cả về danh tiếng và tiền bạc". Còn về hai bé gái, các chuyên gia y tế đang chăm sóc đặc biệt hai bé. Những sản phụ khác đang mang trong mình phôi thai được biến đổi gen cũng đang được theo dõi sát sao. He Jiankui đã bị đuổi việc, chịu giám sát của cơ quan chức năng, chờ ngày tuyên án.

50Vote
40Vote
30Vote
21Vote
12Vote
1.33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, Facebook thông báo đang thử nghiệm một tuỳ chọn có tên là Snooze, cho phép người dùng có thể tạm thời ẩn những bài đăng trên Dòng thời gian Timeline có chứa những từ khoá đã chọn. Tính năng mới sẽ được ra mắt cho nhóm nhỏ người dùng. Nếu là một trong những dùng được thử nghiệm trước tính năng mới, tuỳ chọn sẽ xuất hiện bên trong menu góc bên cùng bên phải của bài đăng.
29 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, Google đã đầu tư 22 triệu USD vào KaiOS, công ty chuyên phát triển hệ điều hành dành cho các loại máy điện thoại phổ thông. Hệ điều hành KaiOS có nhiều ứng dụng gốc và các dịch vụ giống như trên smartphone. Sau khi nhận được khoản đầu tư của Google, KaiOS sẽ phải tích hợp các dịch vụ của Google như tìm kiếm, bản đồ, YouTube và trợ lý ảo vào trong các thiết bị chạy hệ điều hành KaiOS. Đầu năm 2018, hãng cũng công bố các ứng dụng Google dành cho điện thoại Nokia chạy hệ điều hành KaiOS.
29 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, sau 18 năm, Honda thông báo sẽ ngừng phát triển dự án Asimo. Robot Asimo có hình dáng giống con người, đã từng là niềm tự hào công nghệ của Nhật Bản. Tuy nhiên, Asimo hiện nay lại tỏ ra khá vô dụng, ngay cả trong vai trò một hướng dẫn viên du lịch. Nhiều người còn cho rằng người máy của Honda sẽ chỉ trở thành 1 món đồ chơi đắt tiền không hơn không kém.
29 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, một chú robot có tên Pepper đã trở thành nhân viên chính thức tại chi nhánh ngân hàng HSBC ở Manhattan, Mỹ.
29 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, theo trang TechCrunch, một nhà phát triển các câu đố vui dạng quiz có tên NameTests đã để lộ thông tin cá nhân của hơn 120 triệu người dùng Facebook. Công ty đứng sau NameTests, nhà sản xuất ứng dụng Social Sweethearts của Đức, đã tạo ra rất nhiều câu đố vui và trắc nghiệm tính cách phổ biến trên mạng xã hội Facebook.
29 Tháng Sáu 2018
Hồi năm 2011, Apple đã đâm đơn kiện Samsung vì cho rằng công ty đã "vay mượn" thiết kế của iPhone. Năm 2012, tòa tuyên bố Apple thắng kiện và Samsung phải bồi thường tới 1.02 tỷ USD. Tuy nhiên, không bằng lòng với kết luận, Samsung đã gửi đơn kháng cáo lên Tòa án tối cao. Kể từ đó, suốt 7 năm, hai bên liên tục tố tụng nhau và vụ kiện cũng vì thế mà kéo dài đến 2018.